Đằng sau một vụ từ chức

việc ông t.v.n, tổng giám đốc cty cp mía đường la ngà, nộp đơn xin từ chức (dù rằng sau đó, đã xin rút lại đơn) vài ngày trước khi bước vào vụ mía đường 2008-2009 đang trở thành một đề tài nóng trong giới quản lý nhân sự cao cấp của doanh nghiệp. đúng ra, việc từ chức của ai đó là chuyện rất bình thường khi họ nhận thấy không đủ điều kiện để đảm nhận chức vụ đó nữa, thí dụ như về sức khoẻ, về năng lực cá nhân, về thiếu các công cụ quản lý… nhưng với mía đường la ngà vừa trải qua một cơn sóng gió, thay cả chủ tịch hđqt và tổng giám đốc sau vụ tự ý đem hơn 17 tỷ đồng “chơi chứng khoán”, nay trước khi “ra trận” lại phải đương đầu với việc “thay tướng” quả là vấn đề cần phải suy nghĩ.

lý do được đưa ra cho việc từ chức rất đơn giản, do ông “chưa tốt nghiệp đại học và căn cứ theo điều lệ thì không đủ điều kiện giữ các chức vụ trong cty”. thực tiễn cả trên thế giới và trong nước đã nhiều lần chứng minh rằng bằng đại học không phải là phao cứu sinh cho sự thành công trên thương trường. tuy nhiên, ở việt nam, nơi mà hàng ngàn, hàng vạn sinh viên có bằng đại học chưa kiếm được việc làm, nơi được mệnh danh là một quốc gia hiếu học thì việc chưa tốt nghiệp đại học quả là sự thiếu cố gắng cá nhân của một vị tổng giám đốc. hơn nữa, biết mình không đủ điều kiện mà vẫn nhận chức lại thêm một khiếm khuyết nữa.

nhân việc này, một lỗ hổng lớn trong công tác nhân sự của cty đã bộc lộ. câu hỏi đặt ra là tại sao việc thẩm tra tư cách ứng viên tổng giám đốc lại sơ sài đến mức vài tháng sau khi bổ nhiệm mới phát hiện ra “không đủ điều kiện”? tổng giám đốc là vị tướng cầm quân, đâu có dễ thay như một bình hoa trong phòng làm việc? đó là bài học lớn không chỉ dành riêng cho mía đường la ngà.

tất cả những ai đã dày dạn trên thương trường đều biết rằng thay tướng trước khi ra trận là một sự vạn bất đắc dĩ, trừ khi biết chắc rằng nếu không thay, sẽ bị đại bại. trong trường hợp này, có ý kiến cho rằng dường như có vấn đề lợi ích cục bộ vì thấy một việc tày đình như vậy mà mọi tuyên bố lại “nhẹ như lông hồng”. tcty mía đường 2, đơn vị nắm 51% vốn nhà nước trong cty cp mía đường la ngà, sẽ không thông qua phương án sản xuất vụ mía đường năm nay nếu không thay tổng giám đốc mới. và như vậy, số phận hàng nghìn héc-ta mía, hàng vạn người nông dân, hàng trăm tỷ đồng đầu tư đang ở tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

điều gì xảy ra đã xảy ra rồi. tất yếu các cổ đông lớn “có sỏi trong đầu” của mía đường la ngà như sacombank, thành công… sẽ tìm ra phương án tối ưu cho lợi ích trước mắt cũng như lâu dài.

vì lợi ích của những người trồng mía, vì công ăn việc làm của cán bộ nhân viên, vì mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp, hy vọng rằng một lần nữa, sóng gió sẽ qua đi đối với mía đường la ngà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *