Đất tối thiểu bao nhiêu thì được xây nhà?

lô đất nhỏ nhất là 25m2

kích thước lô đất qui hoạch xây dựng nhà ở được xác định theo nhu cầu và đối tượng sử dụng và phải phù hợp qui hoạch.

cụ thể với các khu qui hoạch mới: nếu đường phố có lộ giới từ 20m trở lên diện tích lô đất xây nhà ở gia đình tối thiểu là 45m2. chiều rộng của lô đất ít nhất 5m, chiều sâu tối thiểu cũng 5m. trường hợp đường có lộ giới dưới 20m thì diện tích của lô đất tối thiểu là 36m2, chiều rộng và chiều sâu lô đất ít nhất là 4m. với nhà liên kế hoặc nhà riêng lẻ có hai mặt tiếp giáp đường chính khu vực thì chiều dài tối đa của dãy nhà là 60m. giữa các dãy nhà phải bố trí đường giao thông phù hợp qui hoạch hoặc đường đi bộ rộng tối thiểu 4m.

từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ (ranh xác định giữa lô đất và đường giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật), trừ các trường hợp sau đây: đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà được phép vượt chỉ giới đường đỏ không quá 0,2m; từ vỉa hè lên cao 1m,

các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí nhà được vượt chỉ giới đường đỏ không quá 0,2m. từ độ cao 3,5m (từ vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (ôvăng, bancông, mái đua…) được vượt chỉ giới đường đỏ nhưng còn tùy thuộc chiều rộng lộ giới, đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1m…

đối với bancông, mái đua, ôvăng, độ vươn ra được qui định cụ thể như sau: nếu đường có lộ giới dưới 7m thì không được vươn ra khỏi chỉ giới đường đỏ; đường từ 7-12m thì các bộ phận trên được vươn ra khỏi chỉ giới đường đỏ tối đa 0,9m; đường trên 12m đến 15m vươn tối đa 1,2m; đường lộ giới trên 15m được vươn ra đến 1,4m. riêng các phần ngầm dưới mặt đất của ngôi nhà đều không được vượt qua chỉ giới đường đỏ.

đối với các khu đô thị cũ: khi qui hoạch, cải tạo phải dành đất tối đa để bố trí các công trình phúc lợi công cộng. riêng nhà liên kế hiện có khi cải tạo phải đáp ứng các yêu cầu sau: trường hợp lô đất nằm trong dãy phố diện tích tối thiểu để xây nhà liên kế là 25m2/căn và chiều sâu, chiều rộng không nhỏ hơn 2,5m. qui chuẩn này áp dụng cho toàn dãy phố.

trường hợp lô đất đứng riêng lẻ diện tích nhỏ nhất để xây dựng nhà là 50m2/căn, với chiều sâu, chiều rộng không nhỏ hơn 5m. nếu nhà bị giải tỏa, phần diện tích còn lại nhỏ hơn các qui chuẩn trên áp dụng theo các qui định liên quan.

chung cư cao cấp: một căn hộ có 1,5 chỗ đậu ôtô

– bãi đậu xe: trong các khu đô thị, khi qui hoạch cần chú ý đến các bãi đậu xe. bãi đậu xe ngầm hoặc nổi được qui hoạch gần các khu trung tâm thương mại, giải trí… và khoảng cách đi bộ tối đa là 500m. phần diện tích tối thiểu dành cho ôtô con là 25m2/xe, xe máy 3m2, xe đạp 0,9m2, xe buýt 40m2, xe tải 30m2/xe.

riêng các công trình xây dựng, chỗ đậu ôtô con được qui định như sau: khách sạn từ ba sao trở lên tối thiểu bốn phòng phải có một chỗ đậu xe; văn phòng cao cấp, trụ sở cơ quan đối ngoại, siêu thị, cửa hàng lớn, trung tâm hội nghị triển lãm, trưng bày thì 100m2 sàn sử dụng phải có ít nhất một chỗ đậu xe; với chung cư cao cấp thì một căn hộ phải có ít nhất 1,5 chỗ đậu ôtô con.

– trạm xăng: phải đảm bảo các yêu cầu sau: không được làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông. trạm xăng phải cách lộ giới ít nhất 7m. đối với những trạm xăng gần các giao lộ thì khoảng cách từ lối vào trạm xăng tới chỉ giới đường đỏ gần nhất (của tuyến đường giao cắt với đường đi qua mặt tiền của công trình trạm xăng) cần đảm bảo ít nhất 50m.

cách ngoài phạm vi bảo vệ dọc cầu và đường dẫn lên cầu tối thiểu 50m. cách điểm có tầm nhìn bị cản trở ít nhất 50m. ngoài ra trạm xăng còn phải cách nơi tụ họp đông người (chợ, trường học…) ít nhất 100m, cách trạm xăng khác ít nhất 300m, cách các danh lam thắng cảnh 100m…

– phòng cháy chữa cháy: tại đô thị phải bố trí mạng lưới các trạm phòng cháy chữa cháy (pccc) gồm các trạm trung tâm và các trạm khu vực. bán kính của trạm pccc trung tâm tối đa là 5km, bán kính trạm pccc khu vực tối đa 3km. vị trí đặt trạm pccc phải thuận tiện các đường giao thông; không tiếp giáp với công trình có đông người, xe cộ ra vào; phải đảm bảo đường cho xe chữa cháy tới lấy nước chữa cháy tại trụ nước chữa cháy, bể dự trữ nước, hồ, ao, sông…

– nghĩa trang: nghĩa trang xây dựng mới phải bố trí ngoài đô thị, không ảnh hưởng đến môi trường dân cư xung quanh, không ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt… diện tích mộ chôn cất một lần là 5m2 trở xuống/mộ, mộ cải táng từ 3m2 trở xuống. nghĩa trang xây mới phải cách khu dân cư tối thiểu là 500m.

– nhà vệ sinh công cộng:
trên các trục phố chính, khu thương mại, công viên, chợ, bến xe, các trạm xe buýt chính, nơi sinh hoạt công cộng phải bố trí nhà vệ sinh công cộng. khoảng cách giữa hai nhà vệ sinh công cộng trên đường phố chính từ 1,5km trở lại. tại các công trình ngầm có đông người cũng phải có buồng vệ sinh công cộng.

20.000 dân có một trường trung học phổ thông

qui hoạch nhà ở phải đảm bảo các dịch vụ liên quan như giáo dục, văn hóa, giải trí, dịch vụ, tdtt… phục vụ nhu cầu của người dân trong bán kính không quá 500m. qui định này nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng hoặc đi bộ. ở khu vực có qui mô dân số từ 20.000 người trở lên cần bố trí ít nhất một trường trung học phổ thông.

diện tích đất ở tối thiểu là 8m2/người; đất cây xanh tối thiểu 2m2/người; đất dành cho giáo dục (mầm non, phổ thông cơ sở) ít nhất phải 2,7m2/người. đối với nhà ở dành cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở xã hội thì tiêu chuẩn có thể thấp hơn nhưng tối thiểu phải đạt 70% tiêu chuẩn trên, đồng thời đường giao thông nhỏ nhất là 4m.

nhà ở trong đô thị phải cách tim đường ray xe lửa gần nhất tối thiểu là 20m. ở những nơi đường sắt đi dưới hào khoảng cách có thể nhỏ hơn nhưng không dưới 10m. tối thiểu 50% bề rộng dải cách ly phải trồng cây xanh.
 

tải toàn bộ quy chuẩn kỹ thuật xây dựng việt nam về quy hoạch xây dựng (.pdf 715kb)

www.kientruc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *