Để xe trên vỉa hè có thu phí: “Ví dầu, ầu ơ”

vỉa hè tại nhiều quận trung tâm tp.hcm vẫn bị chiếm dụng tùy tiện. trong khi đó, người kinh doanh có nhu cầu thật sự nhưng chưa biết tuyến đường nào được phép để…

3/11, ngày đầu tiên quyết định 74 của ubnd tp.hcm quy định về quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố có hiệu lực. tuy nhiên, tình trạng để xe bừa bãi trên các tuyến đường, đặc biệt trước các cửa hàng kinh doanh tại các tuyến đường ở q.1, 5, 6, 7, 10, tân bình… vẫn chưa thấy có nhiều biến chuyển.

như chưa hề có quyết định 74


“vậy à? không biết. vẫn để xe bình thường…”– đó là câu trả lời của phần lớn các chủ tiệm bán quần áo trên đường lê văn sỹ (q.3)

chị tuyết my cho biết, hàng tháng chị vẫn đóng tiền đều đặn cho phường nên thấy rằng việc xin cấp phép sử dụng vỉa hè, là không cần thiết. “anh nghĩ vì sao cửa hàng tui kinh doanh gần 5 năm trời lại có thể có vỉa hè để xe cho khách?”. nhiều chủ cửa hàng trên đường lê văn sỹ đều cho câu trả lời tương tự như chị tuyết my.

để xe trên vỉa hè có thu phí: ví dầu, ầu ơ

“lô cốt” chắn hết đường, không có đường đi, lấy đâu có chỗ để xe trên vỉa hè?. ảnh: trần duy

một người dân có nhà sống trên tuyến đường này cho biết thỉnh thoảng, khi thành phố phát động phong trào dọn dẹp lòng đường, vỉa hè hoặc hưởng ứng tháng an toàn giao thông, đều thấy công an phường, dân quân đi tuần ngang qua. thế nhưng, lực lượng này chỉ đi tuần cho có lệ. sau vài câu nhắc nhở chiếu cố, đâu lại vào đấy. “chuyện chiếm hết lối đi của người đi bộ rành rành ra đấy, lẽ nào chính quyền không hay biết?”– người dân này bức xúc.

tuấn anh, một cựu sinh viên của đh kinh tế tp.hcm, sau một năm ra trường đem “chất xám” đi làm thuê cho người khác đã nghỉ việc và cùng năm người bạn đứng ra lập quán giải khát dành cho lứa tuổi teen trên đường xô viết nghệ tĩnh (quận bình thạnh). tuy nhiên, tuấn anh cho biết, đã nhiều lần hỏi thăm cán bộ địa phương thủ tục xin sử dụng vỉa hè làm nơi giữ xe cho khách hàng, nhưng nhân viên của phường đều “lờ” đi.

 
có người nhiệt tình thì bảo: “phải chờ chủ trương của quận mới biết tuyến đường nào đủ tiêu chuẩn được phép sử dụng vỉa hè, tuyến nào không”. tuấn anh khổ sở: “làm kinh doanh với số vốn ít ỏi nên phải cân nhắc từng chút tổng thu hàng tháng. nhưng dăm ba tuần lại “dính” biên bản vi phạm hành chính lấn chiếm vỉa hè của nhân viên tổ trật tự đô thị. thà rằng cứ quy định rõ ràng tuyến đường nào được phép để xe trên vỉa hè; mức phí phải đóng hàng tháng… chứ tình trạng không rõ ràng như hiện nay chỉ làm khổ những người kinh doanh”.

cứ phải chờ!

theo quyết định 74, việc thu phí sử dụng tạm thời vỉa hè được thực hiện đối với tất cả các trường hợp phải xin cấp phép sử dụng, ngoại trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời một phần vỉa hè phục vụ cho đám cưới hỏi, đám tang.

phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè do ubnd tp.hcm quy định. tuy nhiên, khi ban hành quyết định 74 (và tính đến khi quyết định này có hiệu lực), ubnd tp.hcm vẫn chưa đưa ra mức phí cụ thể. mức phí này đang được sở tài chính phối hợp với các sở, ngành liên quan đề xuất ubnd tp.hcm ban hành.

tin liên quan
    • tp.hcm cấm hàng rong, để xe vỉa hè: dễ phá sản?
    • tp.hcm: người dân được phép sử dụng vỉa hè nếu…

bên cạnh đó, tính đến 3/11 (ngày đầu tiên quyết định 74 có hiệu lực), phần lớn các quận, huyện đều chưa thể đưa ra danh mục các tuyến đường được phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè vào việc kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa cũng như danh mục các tuyến đường đủ điều kiện đậu xe dưới lòng đường.

ngoại trừ q.1 đã có sẵn danh sách một số con đường được phép đậu xe có thu phí (do cách đây 1 năm, q.1 được ubdn tp.hcm cho phép thí điểm thu phí đậu xe ở một số đường trung tâm) và q.3 (do được dự kiến là quận tiếp theo tiếp tục mở rộng chủ trương thí điểm thu phí đậu xe dưới lòng đường), các quận huyện còn lại đều đang trong quá trình soạn thảo.

đó là điều mà chị phương vân, chủ tiệm hoa trên đường phan đình phùng băn khoăn: “bao giờ ubnd tp.hcm đưa ra danh sách tuyến đường cho phép đậu xe trên vỉa hè có thu phí? mức phí có cao so với thu nhập của những người kinh doanh trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay?…”.

trao đổi với vietnamnet về điều này, chiều 3/11, ông lê văn khoa, chủ tịch ubnd q.5 nói: “đang triển khai”. những lãnh đạo của quận 6, 11, tân bình, phú nhuận… cũng đưa ra câu trả lời chung chung: “đang có kế hoạch. đang chờ lấy ý kiến người dân. đang nghiên cứu…”.

để xe trên vỉa hè có thu phí: ví dầu, ầu ơ

chiếm dụng vỉa hè trên đường sư vạn hạnh nối dài (q.10, tp.hcm). ảnh: trần duy

một thực tế mà lãnh đạo các quận nội thành tỏ ra “đau đầu” là trên một số tuyến đường có vỉa hè trên 3m (đủ tiêu chuẩn được phép để xe trên vỉa hè), các “lô cốt” chiếm hết lòng đường nên người điều khiển xe gắn máy dùng vỉa hè như đường chính. trong khi đó, các “lô cốt” chưa biết ngày dời nên không thể chủ động đưa các tuyến đường có “lô cốt” chắn ngang vào danh mục.

có ý kiến nghi ngờ về tính khả thi của quyết định 74 vì cho rằng, theo quy trình ban hành văn bản pháp luật, phải mất nhiều tháng nữa mới ra được mức phí đậu xe trên vỉa hè và danh mục các tuyến đường, các khu vực được phép để xe trên vỉa hè, đậu xe dưới lòng đường. mặt khác, những tuyến đường có vỉa hè trên 3m ở các quận, huyện khá ít.

ngoài ra, trước khi quyết định 74 ra đời, nhiều hộ kinh doanh đã “tìm cách thích ứng” để được phép đậu xe trên vỉa hè. do vậy, đâu cần phải xin phép gì thêm cho phiền phức vì “lợi người, lợi ta, lợi cả đôi đường”.

  • trần duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *