Điểm nhấn của thành phố Lễ hội về với cội nguồn

Khu đô thị mới (KĐTM) Minh phương được thực hiện theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, UBND tỉnh phú Thọ đã tạo một quỹ đất để xây dựng kết cấu hạ tầng hình thành nên một KĐTM đồng bộ hiện đại quy mô 60ha, do Cty Cp Licogi 14 làm chủ đầu tư. Hiện KĐTM này đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật, một số hạng mục cơ bản hoàn thành.

KĐTM Minh phương ở vị thế đắc địa cách Khu di tích lịch sử Đền Hùng không xa, nằm ở phía bắc Tp Việt trì – Tp đã được quy hoạch xây dựng là Tp Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. KĐT cũng nằm cạnh những con đường giao thông huyết mạch. Bởi, trục đường chính của khu đô thị được quy hoạch xây dựng là đường đôi thông thoáng, mặt cắt ngang đường rộng 36m một đầu nối với Đại lộ Hùng Vương – QL2 là đại lộ chính chạy qua Tp, đây cũng là tuyến đường huyết mạch từ Hà Nội đi các tỉnh Tây Bắc; cuối tuyến 36m của trục đường đô thị nối với QL32C từ Việt trì đi cầu phong Châu. Còn các trục đường phụ trong khu đô thị đấu nối với đường trục chính này cũng có mặt cắt ngang rộng từ 11,5m và 13,5m đến 20,5m bố trí gồm các lô đất liền kề từ 80 – 10m2 và đất biệt thự từ 250 – 300m2.

Dự án khi được hoàn thành có thể đáp ứng chỗ ở cho khoảng 1,5 vạn dân. Tại KĐT này có quy mô quỹ đất để xây dựng trụ sở UBND, công an, trạm y tế phường… Các công trình phúc lợi công cộng phục vụ xã hội cũng được chú trọng, sẽ có hai trường tiểu học và ba khu đất xây dựng nhà mẫu giáo, cùng các khu thương mại dịch vụ, khách sạn, nhà hàng và chợ Minh phương. Điều thuận lợi là khu chợ này là chợ bản địa hình thành từ rất lâu trở nên tấp nập và được đánh giá là một địa điểm giao thương tốt.

KĐT cũng dành quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội. Hiện tại đây đang xây dựng hai khu KTX sinh viên, gồm một dãy nhà 6 tầng và hai dãy nhà 9 tầng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 4.000 sinh viên đang theo học tại các trường: ĐH Hùng Vương, CĐ Dược và  trường dạy nghề. trong quy hoạch sẽ xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp trên diện tích khoảng 3ha. trong KĐT hiện đã có sẵn hồ nước với diện tích mặt khoảng 4ha để tạo cảnh quan và điều hoà sinh thái.

Như vậy, đây là KĐTM đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giao thông thuận tiện lại nằm ở vị trí đắc địa rất phù hợp cho con Lạc cháu Hồng trên mọi miền đất nước có mong muốn về sinh sống nơi cội nguồn dân tộc. Và nó cũng được coi là một điểm nhấn trong quy hoạch đưa Tp Việt trì lên thành đô thị loại I vào năm 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *