Đủ 5m2 nhà ở/người mới được nhập khẩu Hà Nội


Quy định cũ không bắt buộc đảm bảo điều kiện về diện tích nhà ở khi đăng ký hộ khẩu

Để được đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội và Tp.HCM, mỗi cá nhân phải đảm bảo diện tích tối thiểu về nhà ở từ 5m2/người trở lên.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định 56/2010/NĐ – Cp sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 107/2007/NĐ-Cp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú vừa được Thủ tướng ký ban hành.

Theo đó, kể từ 10/7/2010, tất cả cá nhân muốn đăng ký hộ khẩu tại bất kỳ một địa phương nào trên cả nước cần phải đảm bảo được các yêu cầu bắt buộc như: có chỗ ở hợp pháp tại nơi thường xuyên sinh sống hoặc tạm trú với thời gian sinh sống tối thiểu là một năm trở lên.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, đối với cá nhân đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội và Tp.HCM, ngoài điều kiện về thời gian, chỗ ở do thuê, mượn hoặc ở nhờ phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 5m2/người, trừ những người có quan hệ trực hệ với chủ nhà (con, cháu, vợ, chồng).

Ngoài ra, cá nhân đăng ký phải xuất trình các giấy tờ liên quan như hợp đồng thuê nhà, giấy chứng nhận cho ở nhờ, trong đó phải ghi rõ diện tích cho thuê, mượn hay ở nhờ.

Theo quy định cũ, điều kiện để được đăng ký hộ khẩu tại các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, người dân chỉ cần đảm bảo đủ điều kiện về thời gian sinh sống tại địa phương xin đăng ký từ 1 năm trở lên mà không ràng buộc về diện tích nhà ở. Với trường hợp thuê nhà, ở nhờ từ 1 năm trở lên thì chỉ cần được sự đồng ý của chủ nhà là đủ tiêu chuẩn để đăng ký hộ khẩu.

Ngoài ra, Nghị định cũng bổ sung thêm hai trường hợp lạm dụng quy định về hộ khẩu bị nghiêm cấm là: cho người khác nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu, chỗ ở của mình để trục lợi hoặc cho nhập hộ khẩu vào cùng một chỗ ở nhưng không đảm bảo diện tích sàn tối thiểu trên đầu người theo quy định và ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động thuộc doanh nghiệp của mình để nhập hộ khẩu.

DiaOcOnline.vn – Theo VnEconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *