Được xem xét cấp giấy chứng nhận

Nhà không phép, sai phép sau 1-7-2004 ở Tp.HCM:

Hướng xử lý hơn 11.000 căn nhà xây dựng không phép, sai phép sau ngày 1-7-2004 trên địa bàn Tp đã có lối ra.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Tp.HCM, sau khi tham khảo ý kiến UBND các quận, huyện, liên sở Xây dựng – Tài nguyên và Môi trường vừa ký ban hành văn bản hướng dẫn số 5144 về cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo Nghị định 88/2009.

phù hợp quy hoạch, không tranh chấp là được xét

Theo hướng dẫn, nhà xây dựng sai phép, không phép được chia làm ba mốc thời gian. Xây dựng sai phép, không phép trước ngày 1-7-2004 được tồn tại theo QĐ 39/2005 của Thủ tướng Chính phủ mà nay phù hợp quy hoạch, kiến trúc thì được xem xét cấp GCN cho toàn bộ (hoặc một phần) diện tích phù hợp quy hoạch và kiến trúc đó. Việc xác định diện tích phù hợp quy hoạch, phù hợp kiến trúc trên bản vẽ sơ đồ do phòng quản lý đô thị thực hiện.

Đối với trường hợp xây dựng không phép, sai phép từ ngày 1-7-2004 đến trước ngày 1-7-2006 sẽ được cấp GCN nếu thỏa các điều kiện sau: không có tranh chấp, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch nếu xây dựng sau khi có quy hoạch. trường hợp nhà ở xây dựng từ ngày 1-7-2006 trở về sau nếu không có giấy phép xây dựng thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp xin phép xây dựng, không có tranh chấp và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như nhà ở xây dựng trước ngày 1-7-2006 mới được xem xét cấp GCN.


Nhà xây trái phép, sai phép phù hợp quy hoạch, không tranh chấp sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận tùy theo mốc thời gian theo quy định. Ảnh: Htd.

trường hợp xây dựng sai phép về số tầng, về diện tích xây dựng từ ngày 1-7-2006 đến trước ngày 1-5-2009 (ngày Nghị định 23 về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng có hiệu lực) mà nằm trong quy hoạch xây dựng khu dân cư ổn định, không ảnh hưởng công trình lân cận thì cho phép chủ đầu tư được giữ nguyên công trình với điều kiện khi thực hiện quy hoạch chi tiết 1/500 chủ đầu tư phải tự tháo dỡ không được bồi thường. Cơ quan cấp GCN cho phần diện tích phù hợp quy hoạch theo giấy phép xây dựng, có ghi chú câu: “Khi thực hiện quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 được duyệt thì chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần sai phép mà không được bồi thường”.

Giải quyết ngay cho dân

Hướng dẫn 5144 đã tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp GCN cho hàng ngàn căn nhà xây dựng sai phép, không phép sau ngày 1-7-2004 đang bị ách lại bấy lâu nay. Thông tư 24/2009 hướng dẫn Nghị định 23 về xử phạt vi phạm trong xây dựng và Nghị định 88 về cấp một giấy mới cũng có đề cập đến đối tượng này nhưng không rõ, được tồn tại nhưng được cấp giấy hay không thì cũng không xác định. Do đó, suốt thời gian qua, các quận, huyện hầu như đều chưa xét cấp GCN cho nhà vi phạm xây dựng sau thời điểm trên.

trưởng phòng TN&MT huyện Bình Chánh, ông Nguyễn Văn Hoàng, cho hay ngay khi nhận được văn bản hướng dẫn nói trên, lãnh đạo huyện Bình Chánh đã giao các phòng, ban liên quan triển khai thực hiện. “Đây là vấn đề được người dân chờ đợi từ lâu nên huyện hết sức quan tâm” – ông bày tỏ. Các quận, huyện khác cũng đã bắt đầu giải quyết hồ sơ cấp giấy cho nhà vi phạm xây dựng sau ngày 1-7-2004.

Xử lý tương tự với nhà dự án

Theo hướng dẫn 5144 của liên sở Xây dựng – Tài nguyên và Môi trường, công trình xây dựng thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình sai thiết kế cơ sở hoặc thiết kế kỹ thuật, nhà ở thuộc dự án khu đô thị mới, khu nhà ở sai quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt cũng được giải quyết việc cấp giấy theo các trường hợp như với nhà ở riêng lẻ. Với trường hợp phải mua bán bất động sản (BĐS) qua sàn giao dịch theo quy định ngoài thành phần hồ sơ theo quy định của Nghị định 88, phải nộp thêm văn bản xác nhận của sàn giao dịch BĐS về việc BĐS đã được giao dịch qua sàn.
 

 

DiaOcOnline.vn – Theo pháp Luật Tp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *