EVN hành xử cửa quyền

dự án thủy điện ry ninh 2 (gia lai) do tcty sông đà đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động từ năm 2002. trước đó, để đưa dự án này vào vận hành, tcty sông đà và cty điện lực 3 (thuộc tập đoàn điện lực việt nam – evn) đã ký hợp đồng mua bán điện nhà máy thủy điện ry ninh 2. thực hiện lộ trình cph của chính phủ, tcty sông đà đã tiến hành cph nhà máy thủy điện ry ninh 2 và được bộ xây dựng thông qua. trong đó tcty sông đà vẫn nắm giữ cổ phần chi phối và cty cp thủy điện ry ninh 2 đã được bộ công nghiệp (nay là bộ công thương) cấp giấy phép hoạt động điện lực ngày 8/6/2007. giấy phép đã quy định: “cty cp thủy điện ry ninh 2 được phép bán điện năng của nhà máy thủy điện ry ninh 2 vào hệ thống điện quốc gia thông qua hợp đồng mua bán điện dài hạn ký giữa tcty sông đà và cty điện lực 3”. để thực hiện dự án, tcty sông đà đã ký kết hợp đồng tín dụng đầu tư dự án với ngân hàng công thương gia lai. tcty đã được chính phủ đồng ý cho hưởng chế độ hỗ trợ lãi suất sau đầu tư cho dự án ry ninh 2.

tuy nhiên đến năm 2008, cty điện lực 3 đã yêu cầu chuyển đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện sang cty cp thủy điện ry ninh 2. tcty sông đà đã làm việc với ngân hàng công thương gia lai và ngân hàng này đã yêu cầu tcty sông đà có văn bản bảo lãnh vô điều kiện, không hủy ngang và cam kết thực hiện các nghĩa vụ thay cho cty cp thủy điện ry ninh 2. phía ngân hàng cũng yêu cầu điều chỉnh tăng lãi suất tiền vay. tuy nhiên khi xem xét thấy rằng việc chuyển đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện sẽ ảnh hưởng làm giảm hiệu quả dự án do ngân hàng công thương tính lại lãi suất cho vay và sẽ khó khăn trong việc tiếp tục hỗ trợ lãi suất của ngân hàng phát triển, tcty sông đà đã nhiều lần làm việc với cty điện lực 3 cũng như evn đề nghị giữ nguyên hợp đồng. tuy nhiên phía bên mua điện từ nhà máy ry ninh 2 vẫn đề nghị ký lại hợp đồng.

trong thời gian hai bên đàm phán chưa thống nhất, hợp đồng mua bán điện trước đây vẫn còn hiệu lực nhưng bên mua là evn đã đơn phương dừng thanh toán tiền bán điện của nhà máy thủy điện ry ninh 2 trong thời gian từ tháng 1 tới tháng 8/2008 làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. việc làm này còn góp phần tác động xấu thêm tình trạng thiếu điện hiện nay của đất nước. việc evn giữ lại tiền mua bán điện trong 7 tháng đầu năm 2008 đã gây khó khăn rất lớn cho hoạt động sxkd và đời sống của cbcnv.

qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy sở dĩ evn rất tích cực yêu cầu ký lại hợp đồng bởi đây là một nhà máy sản xuất điện rất hiệu quả. mục đích của việc ký lại là nhằm hạ bớt giá bán điện của nhà máy. sự o ép này của evn đã không chỉ gây khó khăn cho đơn vị bán điện mà còn ảnh hưởng xấu tới môi trường sxkd điện rất khó khăn như hiện nay. phía tcty sông đà khi thương thảo cũng đề nghị hợp đồng mua bán điện đã ký giữa đơn vị đầu tư sẽ được chuyển đổi khi hết hiệu lực của hợp đồng tín dụng số 01/hđtd ngày 5/10/2000 giữa chi nhánh ngân hàng công thương gia lai và tcty sông đà.

tình hình này rất cần sự can thiệp từ các cơ quan chủ quản nhằm bảo đảm hoàn trả đúng số tiền bán điện 7 tháng mà nhà máy thủy điện ry ninh 2 đã bán cho evn. không thể vì sự độc quyền trong đầu mối thu mua sản phẩm điện năng mà làm ảnh hưởng tới hoạt động sxkd và đời sống người lao động của cty cp thủy điện ry ninh 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *