Giải pháp thiết kế tối ưu cho nhà ống nhỏ hẹp

Có rất nhiều dự án nhà ở với diện tích đất nhỏ ở Việt Nam, chủ yếu ở các khu đô thị do mật độ dân số cao. Những lô đất này phù hợp với đại đa số thu nhập. Tuy nhiên, sự hạn hẹp của nó đi kèm với nhiều điểm yếu. Hai vấn đề lớn nhất của nhà ống nhỏ hẹp là thiếu ánh sáng và thông gió; đặc biệt là khi kết hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm vô cùng khắc nghiệt. Vì vậy, những công trình này cần đến giải pháp của Kiến trúc sư để giải quyết những vấn đề này.

nhà ống nhỏ hẹp

Ngôi nhà dưới đây là một ví dụ điển hình. Với diện tích điển hình là 5m x 20m và phải đủ cho 5 người sử dụng. Nhìn chung, để giải quyết vấn đề nêu trên, các kiến trúc sư chia ngôi nhà thành ba phần: trước, sau và hy sinh một khoảng không gian lớn ở giữa để có thể lấy sáng và gió vào nhà.

nhà ống nhỏ hẹp
nhà ống nhỏ hẹp

 Tầng trệt, ngoài cùng là khu để xe. Không gian này được ngăn cách với không gian sống bằng một bức tường gạch vì nó chứa rất nhiều chất độc hại từ xe cộ. Sâu hơn bên trong là cửa kính để dễ dàng kiểm soát gió và tầm nhìn. Ở giữa là khu vực tiếp khách tạm thời và khu giặt giũ. Cuối cùng là giếng trời nhỏ để đối lưu không khí và phơi đồ.

nhà ống nhỏ hẹp
Sơ đồ – Tầng Trệt

Tầng 1 nhà ống nhỏ hẹp được bố trí phòng sinh hoạt chung và bếp ăn phía trước và 1 phòng ngủ nhỏ phía sau. Giữa 2 khu vực này là hồ cá và không gian cây xanh, giúp không gian sinh hoạt chung gần gũi với thiên nhiên hơn. Ao nước cũng là một biện pháp vật lý để giảm nhiệt cũng như giải tỏa tâm lý cho người ở

nhà ống nhỏ hẹp
Sơ đồ – Tầng 1
nhà ống nhỏ hẹp
nhà ống nhỏ hẹp

 Ở giữa bể cá, thay vì hoàn toàn bằng bê tông, KTS sử dụng đáy kính để mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên hơn cho khu vực tiếp khách tạm thời ở tầng trệt. Bằng phương pháp này, khách có thể nhìn thấy nhiều ánh sáng và cá bơi lội, tạo ra một không gian thư giãn nhẹ nhàng.

nhà ống nhỏ hẹp
nhà ống nhỏ hẹp

Tầng 2 và tầng 3 nhà nhỏ đẹp bố trí phòng ngủ lớn phía trước, phòng ngủ nhỏ bố trí phía sau. Hai không gian này được nối với nhau bằng một hành lang cầu. Ở giữa là giếng trời lớn xuyên suốt từ tầng 4 đến tầng trệt. Xung quanh giếng trời này, chúng tôi bố trí rất nhiều cây xanh. 

nhà ống nhỏ hẹp

Bạn sẽ có cảm giác như có thể chạm vào chúng ở bất cứ đâu. Điểm đặc biệt là phòng ngủ và phòng vệ sinh đều được lấy ánh sáng trực tiếp, đây là cách sử dụng thiết thực cũng như rất tốt cho sức khỏe.

nhà ống nhỏ hẹp

Trên tầng 4, có một khu vườn cây ăn quả nhỏ để thư giãn và ăn uống riêng tư của gia đình. Ở không gian này, chúng tôi sử dụng cây xanh và sàn gỗ như một cách để chống nóng cho các tầng dưới. Tránh hiện tượng co nhiệt của bê tông vì vậy cũng là một biện pháp tốt để chống thấm. 

nhà ống nhỏ hẹp

Trên Mái, KTS sử dụng tấm chống nóng XPS trên nền bê tông để bảo vệ và chống nóng hiệu quả. Đối với phần mái kính phía trên giếng trời, KTS sử dụng kính cách nhiệt, hạn chế tia UV có hại chiếu vào nhà nhưng vẫn tận dụng được tối đa nguồn sáng. Mái che này có thể tự động đóng mở tùy theo điều kiện thời tiết. Toàn bộ hệ thống tưới cây là tự động giúp giảm thời gian và công sức.

nhà ống nhỏ hẹp

Ở cổng chính của ngôi nhà, kiến trúc sư cũng sử dụng nhiều vật liệu địa phương như gạch nung và loại đá đặc trưng của Việt Nam: đá ong (đá ong), loại đá này đã được sử dụng trong xây dựng hàng trăm năm trước; kết hợp với cây xanh tạo nét độc đáo riêng nhưng vẫn rất gần gũi với lối xây dựng truyền thống.