Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | June 4, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Giúp bạn nhận biết chất lượng. Vật liệu cách nhiệt cho mái nhà và tường

Giúp bạn nhận biết chất lượng. Vật liệu cách nhiệt cho mái nhà và tường

trên thị trường hiện nay đang xuất hiện một số mặt hàng vật liệu cách nhiệt cho mái và tường với nhiều nguồn gốc và chất lượng khác nhau. Nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm này ông Đỗ Tất Việt Giám đốc CTy TNHH Xây dựng & Thương mại Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo giới .  Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

phóng viên: Là nhà cung cấp tấm cách nhiệt bức xạ polynum xin ông cho biết đôi nét về các loại vật liệu này trên thị trường Việt Nam hiện nay ?

Ông Đỗ Tất Việt: Vật liệu cách nhiệt bức xạ lần đầu có mặt trên thị trường Việt Nam từ năm 1999 ; Công ty Hactra () và công ty N&T là hai công ty đầu tiên đã đưa sản phẩm này vào Việt Nam với tên gọi vật liệu cách nhiệt bức xạ cao cấp pOLYNUM.

pOLYNUM là tên gọi (thương hiệu, nhãn mác) sản phẩm cách nhiệt bức xạ của nhà máy pOLYON BARKAI – ISRAEL. Năm 2003 tên gọi pOLYNUM đã được nhà nước Việt Nam cấp chứng nhận bảo hộ thương hiệu hàng hoá tại Việt Nam.

Với nhiều đặc điểm ưu việt hơn hẳn các loại vật liệu cách nhiệt truyền thống như : bông thủy tinh, tấm xốp, sơn cách nhiệt, máy thổi hơi nước… pOLYNUM đã được thị trường tiếp nhận một cách nhanh chóng, rất nhiều công trình lớn đã sử dụng polynum làm vật liệu cách nhiệt cho mái và tường, ví dụ như : nhà thi đấu Thái Nguyên, sân thể thao Quần Ngựa, nhà thi đấu Sóc Sơn, khu nhà xưởng 30 000m2 của Hanaka… trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2002, polynum là vật liệu cách nhiệt bức xạ duy nhất có mặt trên thị trường Việt Nam.

Từ cuối năm 2002 đến nay, nhiều loại vật liệu cách nhiệt bức xạ khác nhập khẩu từ trung Quốc, Malaixia, Canada với nhiều tên gọi khác nhau như Arnum, Camen, Astrofoi, Edlei, NFR… đã có mặt tại Việt Nam; năm 2003 loại vật liệu cách nhiệt bức xạ đầu tiên đã được sản xuất tại Việt Nam với tên gọi HApHONG đã xuất hiện và đến nay đã có 3 công ty sản xuất loại vật liệu này với những tên gọi khác nhau.

Các loại vật liệu cách nhiệt bức xạ có trên thị trường hiện nay có nhiều mức giá khác nhau và chất lượng tương ứng với giá cũng rất khác nhau. Một điểm phải khẳng định rằng: trên thị trường Việt Nam tại thời điểm này có đến 8 loại sản phẩm cách nhiệt bức xạ khác nhau nhưng chưa có loại vật liệu nào có chất lượng sánh ngang với polynum, tuổi thọ cách nhiệt của polynum kéo dài được 20 năm, trong khi đó các vật liệu khác kéo dài không quá 5 năm.

phóng viên: Được biết trên thị trường này hiện nay cũng rất khó phân biệt về nguồn gốc, chất lượng thực của sản phẩm.  Ông có thể giúp các khách hàng phân biệt rõ các vật liệu này?

Ông Đỗ Tất Việt: trên góc độ người tiêu dùng thì đúng như vậy, người tiêu dùng đại đa số chỉ phân biệt được các loại vậtliệu cách nhiệt bức xạ khác nhau bằng cách: sờ nắn vật liệu, quan sát bề ngoài lớp nhôm, xem độ cứng, màu sắc lớp nhựa, độ dày của vật liệu theo cảm giác; những nhận xét đơn giản này hoàn toàn chưa đụng chạm đến chất lượng thực rất khác nhau của mỗi loại vật liệu cách nhiệt bức xạ, tồi tệ hơn nữa là sự nhầm lẫn đã lấy nhược điểm của chúng để coi là ưu điểm. Rất nhiều khách hàng hiện nay đã hiểu lầm polynum foi của Cát Tường là polynum của Israel.

Tôi đưa ra một số cách nhận biết cơ bản, dễ thực hiện khi bạn chọn chất lượng vật liệu cách nhiệt bức xạ, đặc biệt là phân biệt polynum với các vật liệu cách nhiệt bức xạ khác (Tôi phải lưu ý lại là: polynum là tên gọi riêng của sản phẩm cách nhiệt bức xạ được sản xuất tại nhà máy polyon Barkai – Israel )

1. Quan sát bề ngoài bằng mắt thường: Lớp nhôm cách nhiệt chính của polynum có nhiều nếp nhăn theo chiều ngang của cuộn polynum. Đặc điểm này giúp cho lớp nhôm cách nhiệt chính của polynum không bị rạn, rách khi nhiệt độ môi trường biến đổi đột ngột – Các loại khác không có đặc điểm này.

2. Sử dụng lực cơ học bóc lớp nhôm ra khỏi lớp túi khí : Khi ta cố tình bóc lớp nhôm ra khỏi lớp túi khí thì lớp túi khí (bằng nhựa polyetylen nguyên chất) của polynum sẽ rách hết, rất nhiều loại vật liệu cách nhiệt bức xạ khác ta bóc được lớp nhôm ra khỏi lớp túi khí một cách dễ dàng mà lớp túi khí của chúng không hề bị rách. Đặc điểm này nói lên rằng công nghệ bồi gia nhiệt lớp nhôm lên lớp túi khí của polynum ở trình độ rất cao, các vật liệu cách nhiệt bức xạ khác không có công nghệ bồi, mà thuần túy là dán lá nhôm lên lớp túi khí.

trong kỹ thuật lắp đặt, vật liệu cách nhiệt bức xạ được cố định tại vùng có nhiệt độ bức xạ cao nhất (gần sát với vật liệu làm mái, làm tường), với các vật liệu chất lượng kém thì lớp nhôm dưới sự tác động của sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, sự tác động của gió … rất dễ bị tách ra khỏi lớp túi khí (Điều này không xảy ra đối với polynum).

Sự liên kết không chặt chẽ làm tách lớp nhôm ra khỏi lớp túi khí sẽ tạo điều kiện cho không khí dễ dàng thâm nhập vào bề mặt lớp nhôm và tạo ra một lớp oxit nhôm trên bề mặt lớp nhôm làm cho hệ số toả nhiệt riêng của lớp nhôm tăng lên (e lớn hơn 0,03) làm giảm khả năng cách nhiệt bức xạ một cách đáng kể.

3. Sờ nắn sản phẩm : Khi sờ nắn sản phẩm polynum một cảm giác rất dễ chịu sẽ đến dưới bàn tay bạn – độ đồng đều về độ dày, độ mịn màng của lớp nhôm do được gia công kỹ càng, độ mềm dẻo vừa đủ của lớp túi khí chế tạo bằng nhựa polyetylen nguyên chất … đã đem lại cảm giác dễ chịu cho bạn mà khi sờ nắn bề mặt các loại vật liệu cách nhiệt bức xạ khác không có.

4. Sử dụng hoá chất để kiểm tra lớp bảo vệ bên trên bề mặt lớp nhôm (mặt dưới lớp nhôm là lớp túi khí): Sử dụng axit Clo hyđric (HCl) nồng độ 32%, tại cùng thời điểm ta nhỏ lên bề mặt nhiều loại vật liệu bức xạ khác nhau để cạnh nhau, ta sẽ thấy xảy ra các hiện tượng sau :

– Với polynum sau khoảng 15 đến 20 giây lớp nhôm của polynum sẽ bị  cháy, thủng. Lớp nhôm của polynum không cháy thủng ngay là do trên bề mặt của nó được tráng phủ 1 lớp polymer siêu mỏng (tất cả các vật liệu cách nhiệt bức xạ khác không làm được điều này) lớp polymer này không dễ bị phá hủy trong tự nhiên và nó bám rất chắc vào bề mặt lớp nhôm giúp cho lớp nhôm giữ được độ nguyên chất trong suốt tuổi đời của polynum.

– Nhiều loại vật liệu cách nhiệt bức xạ khác có trên thị trường Việt Nam hiện nay, khi ta nhỏ HCL 32% lên bề mặt lớp nhôm, lớp nhôm sẽ bị cháy, thủng ngay tức thì. Điều này nói lên rằng bề mặt lớp nhôm của các các loại sản phẩm này không hề có lớp bảo vệ nào; những loại sản phẩm này hệ số toả nhiệt riêng của lớp nhôm sẽ tăng lên nhanh chóng do lớp nhôm nhanh chóng bị o xi hoá trong môi trường không khí tự nhiên, có nghĩa là nó sẽ mất khả năng cách nhiệt bức xạ, tuổi thọ cách nhiệt của các loại sản phẩm này không vượt quá 5 năm.

– Với một số ít vật liệu cách nhiệt bức xạ khác, khi nhỏ HCl 32% lên bề mặt lớp nhôm, chờ đến vài chục phút lớp nhôm vẫn không hề gì. Những loại vật liệu cách nhiệt bức xạ này đã được phủ lên bề mặt lớp nhôm 1 lớp nhựa polyetylen quá dày và HCL 32% không dễ phá hủy được. Việc phủ lớp polyetylen quá dày lên bề mặt nhôm đã tạo ra một môi trường tích nhiệt, làm tăng hệ số toả nhiệt riêng của sản phẩm, thường thì các loại sản phẩm này chỉ có thể ngăn chặn được 65% đến 75% nhiệt bức xạ mà thôi (Loại cách nhiệt bức xạ kém nhất trong dòng các sản phẩm polynum ngăn chặn được 95% nhiệt bức xạ). Loại sản phẩm này cách nhiệt kém hơn polynum nhưng nó sẽ cách nhiệt ổn định hơn so với các loại vật liệu cách nhiệt bức xạ không có lớp bảo vệ bề mặt nhôm đã nói trên đây.

phóng viên : Được biết CTy TNHH Xây dựng và Thương mại Hà Nội là nhà cung cấp tấm cách nhiệt bức xạ cao cấp polynum của Israel… Ông có thể cho biết cụ thể hơn về sản phẩm của mình ?

Ông Đỗ Tất Việt: Nhà máy polyon Barkai – Israel là nhà máy đứng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất các loại vật liệu cách nhiệt bức xạ, dòng sản phẩm polynum có đến 11 loại khác nhau. trên thị trường Việt Nam chúng tôi mới chỉ đưa vào 5 loại sản phẩm. Loại thứ nhất : polynum 1 không lưới (được dùng rộng rãi nhất) cấu tạo của nó gồm 3 lớp : một lớp túi khí, một lớp nhôm nguyên chất độ dày 8 m và trên cùng là lớp polymer siêu mỏng. Loại thứ 2 : polynum 1 net – cấu tạo tương tự polynum 1 nhưng có thêm 1 lớp lưới bằng sợi polyette đặt giữa lớp nhôm nguyên chất và lớp túi khí, lớp lưới này tăng cường khả năng chống xé rách cho polynum, polynum 1 net sử dụng thích hợp cho các công trình có bước xà gồ lớn trên 1200mm tại đó ta cần kéo căng để chống võng cho sản phẩm. Loại thứ 3 là Super polynum loại này được cấu tạo bởi 5 lớp vật liệu : lớp túi khí nằm giữa 2 lớp nhôm nguyên chất, trên bề mặt của 2 lớp nhôm đều được tráng phủ 1 lớp polymer siêu mỏng. Loại thứ tư : polynum Bic cấu tạo bằng 5 lớp vật liệu như Super polynum nhưng lớp túi khí lớn hơn, độ dày lớp nhôm 10 m, tổng độ dày của polynum Bic là 10mm- gấp 2,2 lần các loại nói trên. Loại thứ 5 : polynum siuper, có cấu tạo 5 lớp như Super polynum và polynum Bic nhưng lớp túi khí được thay bằng lớp nhựa polyette, polynum siuper có độ bền cơ học rất cao, tổng độ dày chỉ 1,2mm nhưng khả năng chống đâm thủng và chống xé rách rất cao.

trong vài năm tới chúng tôi sẽ đưa vào Việt Nam những loại sản phẩm polynum cao cấp hơn có khả năng chống cháy (5 loại hiện nay mới dừng lại ở chỗ : ngăn cháy lan) và có khả năng ứng dụng cao hơn trong nhiều công trình kiến trúc khác nhau.

phóng viên : Ông hãy dành cho các khách hàng một lời khuyên mà ông thấy cần thiết nhất khi chọn lựa và sử dụng sản phẩn này.

Ông Đỗ Tất Việt: Sản phẩm cách nhiệt bức xạ được lắp đặt trên xà gồ và dưới lớp tôn của mái nhà, việc thay thế nó sẽ rất phiền toái và tốn kém, hãy thận trọng để lựa chọn đúng loại vật liệu có tuổi thọ phù hợp với tuổi công trình của bạn, với các công trình có tuổi sử dụng từ 10 năm đến 30 năm thì đừng phân vân : hãy lựa chọn polynum làm giải pháp cách nhiệt cho công trình của bạn.

Để lựa chọn đúng polynum xin đừng quên sử dụng 4 cách phân biệt đẳng cấp chất lượng vật liệu cách nhiệt bức xạ trong câu hỏi 2 trên đây.

Nếu cần tìm hiểu thêm vấn đề gì về vật liệu cách nhiệt bức xạ polynum xin gửi cho chúng tôi các câu hỏi của bạn qua Email: hactra2.co@ hn.vnn.vn   hoặc  Viet_dotat@fpt.vn

 Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn.

phóng viên : trân trọng cảm ơn Ông !

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...