Hà Nội ngập nước: Mất điện kéo dài trên diện rộng

 – mưa  lớn diễn ra liên tục từ đêm 30/10 đến sáng 01/11 làm cho thành phố hà nội chìm trong nước, dẫn đến hệ thống điện nhiều khu vực gặp sự cố và điện đã mất kéo dài trên diện rộng.

  • toàn cảnh hà nội trong trận đại hồng thuỷ

ngay sáng 31/10, trạm biến áp 220kv hà đông (hà nội) đã bị ngập úng. để bảo đảm an toàn trong cung cấp điện, trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (ao) đã yêu cầu đơn vị vận hành tách các máy biến áp 220kv, 110kv và một số đường dây cùng cấp điện áp ra khỏi hệ thống điện. vì vậy, trên toàn địa bàn thành phố hà đông và khu vực lân cận phải tạm ngừng cung cấp điện. tại hà đông điện đã bị mất từ lúc 7 giờ sáng ngày 31/10 và đến tận trưa 01/11 vẫn chưa có trở lại.

tại quận thanh xuân, các phường thanh xuân bắc, hạ đình, khương thượng, thanh xuân nam… điện cũng bị mất từ 9 giờ sáng và đến 10 giờ đêm ngày 31/10 mới có trở lại. đến nay nhiều khu vực trong quận như phường thanh xuân trung lại mất điện.

các khu vực khác trên địa bàn hà nội (cũ) như quận cầu giấy, tây hồ, hai bà trưng, đống đa, hoàng mai, long biên và các huyện ngoại thành như thanh trì, sóc sơn, đông anh  điện đã bị mất kéo dài từ chiều ngày 31/10 cho đến tận trưa ngày 1/11 vẫn chưa có trở lại.

hà nội ngập nước: mất điện kéo dài trên diện rộng

mưa lớn, hà nội chìm trong nước, hệ thống điện gặp sự cố, mất điện kéo dài trên diện rộng. (ảnh chí hiếu)

theo thông tin từ công ty điện lực hà nội, nhiều trạm điện trên toàn thành phố hiện đã bị ngập nước, vì vậy để đảm bảo an toàn bắt buộc phải cắt điện. bên cạnh đó, nhiều  tuyến đường dây ngầm ở thành phố hà nội cũng bị ngập nước, không đủ tiêu chuẩn vận hành cũng khiến cho điện lực tạm ngừng cung cấp điện.

một cán bộ của công ty điện lực hà nội cho biết, đến nay vẫn chưa có con số thống kê cụ thể về các khu vực bị cắt điện, chỉ biết là rất nhiều nơi đang bị cắt điện, chỉ khi nào nước rút hết thì các trạm điện mới đóng điện trở lại. hiện nay mưa vẫn lớn và nước vẫn ngập vì vậy việc cắt điện chắc chắn sẽ còn kéo dài.

mất điện kéo theo mất nước bởi các trạm bơm nước cũng phải ngừng hoạt động, dẫn đến sinh hoạt của người dân tại những khu vực bị mất điện đang bị đảo lộn.

toàn bộ thành phố hà đông và các khu vực lân cận đã phải sống trong tình cảnh không có nước trong hơn 1 ngày qua. do mưa lớn đột ngột và kéo dài nên nhiều gia đình không chuẩn bị, bể chứa dung tích nhỏ đã không còn nước sạch sử dụng.

anh mai xuân quyết ở số nhà 49c khu tập thể 3 tầng, phường nguyễn trãi (hà đông) cho biết đến nay nhiều hộ dân trong khu tập thể này đã hết nước, người dân phải sử dụng xô chậu hứng nước mưa để phục vụ nhu cầu hàng ngày. mưa tuy nhiều nhưng với các gia đình ở  căn hộ trên tầng rất khó lấy được nước. nhiều người phải mang xô chậu xuống tận dưới sân khu tập thể hứng nước xách lên. cả khu tập thể đang nhốn nháo vì thiếu nước.

những khu vực khác cũng trong tình cảnh tương tự. điện mất, nước sinh hoạt không có, các gia đình đã phải hạn chế tối đa sử dụng nước và phải mua nước tinh khiết để nấu ăn. mất điện kéo dài chắc chắn sẽ dẫn đến thiếu nước sạch tại rất nhiều nơi trên thành phố.

  • trần thủy

    phản hồi của bạn đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *