Hà Nội: Sụt lún đất do khai thác nước ngầm

xung quanh việc khắc phục sự cố của hiện tượng sụt lún đất do khoan giếng khai thác nước ngầm tại thị trấn quốc oai (hà nội), chiều 1/12, sở tn&mt tp cho biết, ubnd huyện quốc oai và các đơn vị chức năng đã tổ chức di dời người và tài sản của 10 hộ gia đình với 52 nhân khẩu trên địa giới thị trấn.

đồng thời, di chuyển được 10 hộ gia đình gồm 45 nhân khẩu nằm trên địa giới xã thạch thán, bởi đây là những hộ có nhà cấp 4, ở trong khu vực nguy hiểm.

hà nội: sụt lún đất do khai thác nước ngầm
hơn 20 gia đình thồ vác tât cả những gì có thể ra khỏi nhà. các vật dụng cồng kềnh ở tầng cao đành phải để lại. ảnh vne

sự việc xảy ra vào sáng 30/11, khi hộ gia đình nhà ông phạm văn nga, giao cho rể là ông tạ đình lịch thuê đội khoan tư nhân (do ông nguyễn khắc loan là chủ đội khoan, gồm 2 người, không có giấy phép hành nghề khoan) tổ chức khoan giếng nước ngầm từ ngày 27/11/2008. khi khoan đến độ sâu 50m, với mũi khoan đường kính là 60- 80mm, sau khi rút mũi khoan lên, chuẩn bị cắm ống chống, đội khoan đang nghỉ thì xảy ra hiện tượng nền đất, tường nhà bắt đầu có hiện tượng sụt lún.

quan sát tại hiện trường, hiện có 4 hộ gia đình có nhà bị lún nguy hiểm, có nguy cơ sập nhà. nền đất tại vị trí khoan sụt sâu khoảng 1m, đường kính ảnh hưởng khoảng 70m. đường tỉnh lộ 419 từ đường cao tốc láng – hòa lạc chạy qua thị trấn huyện bị rạn nứt chạy dài khoảng 20m, độ rộng vết nức khoảng 4 – 5 cm.

ngay trong ngày 30/11, sở tài nguyên và môi trường thành phố đã đề nghị ubnd huyện thành lập ngay tổ công tác khắc phục sự cố, tổ chức di dời các hộ dân, thống kê thiệt hại, khoanh định toàn bộ khu vực nguy hiểm, lập biển cảnh báo và phân công người có trách nhiệm trực 24/24 giờ, tuyệt đối không cho phép người và các phương tiện qua lại khu vực xảy ra sự cố. khẩn trương di dời và bố trí nơi ở tạm thời cho các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng, đảm bảo không xảy ra tổn thất về người, tài sản, đảm bảo ổn định đời sống sinh hoạt của các hộ dân.

đồng thời, sở đề nghị lực lượng công an huyện phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh khu vực, bảo vệ hiện trường và tài sản người dân, đồng thời lập hồ sơ vi phạm của hộ ông phạm văn nga (nhà thuê khoan giếng) và ông nguyễn khắc loan (người nhận khoan giếng). ông nguyễn khắc loan không được rời khỏi địa phương, có trách nhiệm phối hợp, cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

phòng tài nguyên và môi trường huyện tiến hành kiểm tra, thống kê các giếng khoan của các đơn vị, hộ gia đình nằm trong phạm vi sụt lún (bán kính 100m) và có văn bản đề nghị các đơn vị, hộ gia đình tạm dừng việc khai thác nước, có ngay phương án cung cấp nước sạch để đảm bảo phục vụ sinh hoạt cho nhân dân; thường xuyên theo dõi diễn biến sự việc, cử cán bộ bám hiện trường, báo cáo thường xuyên về ubnd thành phố hà nội và sở tài nguyên và môi trường.

bộ tài nguyên và môi trường cũng đã cử phó viện trưởng viện địa chất khoáng sản việt nam xuống hiện trường để tham gia khắc phục sự cố.

theo ttxvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *