Hà Tĩnh: Công ty Hong Lin Việt Nam lập dự án “treo” để chiếm giữ đất

đến tháng 11/2008, tức là hơn 6 năm sau khi được cấp phép đầu tư, công ty hong lin việt nam (trước đây gọi là công ty chang lin lumber lào) vẫn chưa triển khai thực hiện dự án xây dựng nhà máy sản xuất đồ mộc xuất khẩu tại khu kinh tế vũng áng (hà tĩnh). trên diện tích đất được cho thuê 37,4ha hiện chỉ có một số máy móc, thiết bị cũ kỹ dầm mình trong mưa nắng.
 
ngày 2/8/2002, ubnd tỉnh hà tĩnh ban hành quyết định số 1633 về việc cấp giấy phép cho công ty chang lin lumber lào (nay là công ty hong lin việt nam) hoạt động tại khu kinh tế vũng áng trong lĩnh vực sản xuất đồ mộc xuất khẩu. công ty cam kết bằng văn bản là sau 22 tháng nhà máy sẽ đi vào hoạt động. theo báo cáo của công ty, đã đầu tư cho dự án 31 tỷ đồng, trong tổng số vốn đầu tư 108,8 tỷ đồng; trong đó chủ yếu là san lấp mặt bằng, làm đường nội bộ, hàng rào bao quanh nhà máy, xây dựng nhà xưởng số i, trạm biến áp 560kva. nhưng thực tế trong 6 năm qua, công ty chỉ đầu tư hơn 25 tỷ đồng, tương ứng với 24% tổng vốn đầu tư. các hạng mục công trình đều dở dang, chủ yếu để phô trương, chứ không thể chế biến gỗ được. ubnd tỉnh hà tĩnh đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư để bàn bạc cùng tháo gỡ khó khăn, giúp công ty đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhưng công ty lại đưa ra những khó khăn và xin gia hạn xây dựng nhà máy. đầu năm nay công ty xin gia hạn xây dựng từ 22 tháng lên…93 tháng. không những không triển khai sản xuất đồ mộc xuất khẩu công ty lại xin đầu tư dây chuyền tuyển cát xây dựng và cát vàng xuất khẩu ngay trong khuôn viên nhà máy chế biến gỗ. ban quản lý khu kinh tế vũng áng đã bác bỏ đơn xin cấp phép của công ty.
 
thực chất công ty hong lin lập dự án để chiếm giữ đất, làm ảnh hưởng đến việc đầu tư từ nguồn vốn fdi vào khu kinh tế vũng áng. ubnd tỉnh hà tĩnh cần thu hồi giấy phép đầu tư của công ty hong lin việt nam…/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *