Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | January 23, 2021

Scroll to top

Top

No Comments

Hội An hướng tới một môi trường bền vững

hướng tới xây dựng môi trường đô thị bảo đảm bền vững, thành phố hội an (quảng nam) đang triển khai kế hoạch tập trung đầu tư đồng bộ để nâng cấp, chỉnh trang kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng xanh-sạch-đẹp. trong đó, ưu tiên triển khai hàng loạt dự án cải tạo nâng cấp lưới điện ngầm, cải tạo nâng cấp nhà máy nước, xây dựng chợ trung tâm, dự án khu du lịch đa chức năng, kênh mương thoát nước, nâng cấp 50% tuyến giao thông đang xuống cấp (trừ khu vực i và ii của phố cổ). xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở thôn 4 xã cẩm thanh với công suất 6.700 mét khối/ngày đêm và trạm xử lý nước thải tại bệnh viện đa khoa hội an. về chiến lược lâu dài, thành phố đang tiến hành quy hoạch xây dựng bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh rộng 5 ha tại xã cẩm hà. tại đây cũng đang triển khai xây dựng nhà máy chế biến phân lân vi sinh với công suất 55.000 tấn rác/ngày đêm; xây dựng lò đốt chất thải rắn y tế và nhà hoả táng, nhằm giải quyết cơ bản vấn đề chất thải, bảo đảm môi trường. song song với công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, hội an tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo đảm vệ sinh môi trường đô thị. thành phố hội an ban hành quy chế cho các cơ sở sản xuất-kinh doanh, các cụm công nghiệp, làng nghề và các khách sạn khi đi vào hoạt động phải áp dụng công nghệ sạch và đầu tư hệ thống xử lý chất thải tập trung, đạt tiêu chuẩn môi trường quy định.

để có được môi trường trong lành, góp phần thu hút khách du lịch đến với hội an-di sản văn hóa thế giới, phải kể đến công sức rất lớn của những người làm công tác vệ sinh môi trường thuộc công ty công trình công cộng thành phố hội an. trung bình mỗi ngày, công ty phải thu gom và vận chuyển 20-25 tấn rác thải đưa về bãi xử lý tập trung. đặc biệt đây là vùng thấp, thường xuyên bị ngập lụt, nên mỗi khi nước lũ rút, 100% lực lượng trong đơn vị phải túc trực, làm việc cả ngày lẫn đêm. ở hội an, bảo vệ môi trường không chỉ là việc riêng của những người làm vệ sinh môi trường chuyên trách, mà còn có sự chung tay góp sức của toàn dân. tại đây, không có các sọt rác, túi đựng rác sinh hoạt của gia đình để nhếch nhác trước cổng nhà, người dân còn tích cực hưởng ứng và tham gia vệ sinh chung. bây giờ nhìn con sông từ chùa cầu về thôn thanh nam trong xanh, sạch sẽ, người dân phố cổ không khỏi tự hào về công sức của những ngày đã tham gia lao động xã hội chủ nghĩa thường xuyên trong nhiều năm qua. đó là thành quả hàng vạn ngày công của toàn thể cán bộ, công nhân viên chức và cư dân đô thị để nạo vét hàng triệu mét khối đất đá khơi thông cống rãnh. ông lê văn giảng, chủ tịch ubnd thành phố hội an cho biết: nếu như dùng vốn ngân sách nhà nước để đầu tư nạo vét dọc nhánh sông chùa cầu, thanh nam thì không có ý nghĩa bằng công sức của mỗi người dân bỏ ra. điều quan trọng là nâng cao ý thức giữ gìn, trách nhiệm của người dân với môi trường đô thị.

tuy nhiên, hội an vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. đó là hệ thống kênh mương thoát nước mưa, nước bẩn phần lớn được xây dựng rất lâu, chưa được đầu tư cải tạo nâng cấp kịp thời, nên xuống cấp nhanh, hư hỏng nặng, không đủ khả năng tiêu thoát nước trong mùa mưa bão, dẫn đến nước thải ngập đường, không bảo đảm cảnh quang môi trường và vệ sinh đường phố. trong khu vực nội thị, hiện có 30 tuyến giao thông chính, được tổ chức theo hệ thống ô bàn cờ, tỷ lệ giao thông nội thị chiếm 17% diện tích đất xây dựng đô thị. nhưng hầu hết các tuyến đường xây dựng khá lâu, chưa được tu sửa kịp thời, nhiều đoạn hư hỏng nặng không bảo đảm an toàn giao thông. trong khi đó, quá trình đô thị hoá ở hội an phát triển nhanh, lượng chất thải rắn, rác sinh hoạt thải ra ngày càng tăng, nhưng công ty công trình công cộng thành phố cũng mới đủ khả năng thu gom, xử lý 60% lượng rác, chất thải hàng ngày./.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...