HƠN MỘT LY CÀPHÊ

hơn một ly càphê
 
hơn một ly càphê

cà phê phố cổ hà nội có một sức sống thú vị. dù có đủ loại phong cách cà phê đã ra đời và phát triển ở thành phố này vậy mà những quán cà phê đơn sơ thậm chí có phần “rêu phong” đó vẫn chẳng biến mất như người ta vẫn suy luận về quy luật đào thải.

trước đây café lâm hút khách nhờ những bức tranh của nhiều danh hoạ nổi tiếng trong nước treo đầy tường. nhưng dần dà quán lại giữ chân người ta bởi cái không khí giản dị độc đáo mà có người từng tả là “như ngồi uống cà phê ở nhà”. bàn ghế đơn giản (bàn gỗ, ghế nhựa), đồ uống đơn giản (cà phê, trà lipton, các loại nước hoa quả…) và người phục vụ cũng đơn giản luôn (hầu hết là người trong gia đình) ấy vậy nhưng người ta vẫn thích ngồi ở lâm dù chỉ mươi lăm phút trước khi vào làm việc hay sau suất ăn trưa chóng vánh.

người hà nội cũng lạ, hình như họ không ưa lắm cái gì cầu kỳ, sang trọng. chẳng thế mà có quán cà phê kiểu máy lạnh đặt vài chiếc ghế ra đường thì tự nhiên khách lao hết ra đường không ngồi trong phòng điều hoà! nhưng cũng chẳng lạ đâu vì từ lâu cái giản dị đó đã thành nét văn hoá riêng của dân bắc kỳ. ngồi sau ô cửa sổ đã tróc vữa, song sắt đã hoen gỉ mà nhìn ra mới thấy một góc hà nội đẹp dịu dàng. nhấp ngụm cà phê đăng đắng, thơm thơm giữa một vỉa hè đầy lá vàng mới thấm cái giá trị lâu bền của những con phố đầy xúc cảm. đấy, người ta đến và cứ ngẩn ngơ mãi với café lâm là vì thế đấy. chỉ là uống cà phê mà được nhiều hơn một sự thoả mãn bình thường với thứ đồ uống mình ưa thích.

bài thanh minh ảnh giang huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *