Indochina Capital và VinaCapital tăng đầu tư vào bất động sản ở Việt Nam

mạng tin “bloomberg” ngày 19/11 đưa tin hai công ty quản lý quỹ đầu tư indochina capital và vinacapital sẽ tăng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản việt nam sau khi tình hình tín dụng bị siết chặt khiến nhiều công ty bất động sản gặp khó khăn.

don lam, tổng giám đốc công ty quản lý quỹ đầu tư lớn nhất việt nam vinacapital, cho biết ông đang đàm phán với một số nhà đầu tư để mở một quỹ bất động sản thứ hai vào đầu năm tới. trong khi đó, ông rick mayo-smith, đồng chủ tịch indochina capital, công ty quản lý quỹ đầu tư lớn thứ 3 việt nam, cho biết công ty này cũng đang có kế hoạch tăng quy mô của quỹ đầu tư bất động sản lên từ 400 đến 500 triệu usd vào nửa đầu năm tới, từ mức 155 triệu usd huy động hồi tháng 7.

lãi suất cao và việc hạn chế cho vay của các ngân hàng trong thời gian qua đã khiến một số công ty bất động sản phải đình hoãn dự án hoặc bán lại để đáp ứng nhu cầu tiền mặt. điều này mở ra cơ hội cho quỹ đầu tư muốn thâm nhập vào thị trường bất động sản. theo các nhà quản lý quỹ này, nhu cầu về căn hộ, văn phòng, khách sạn ở việt nam sẽ còn tăng cao bởi việt nam vẫn là một trong những nước có tốc độ phát triển nhanh ở khu vực châu á.

trong một cuộc phỏng vấn ông mayo-smith nói rõ: “cơ hội chưa bao giờ tốt hơn lúc này. một số dự án ở việt nam đang bị ngừng trệ do thiếu vốn; chúng tôi đã gặp một số đối tác muốn tìm nhà đầu tư hoặc bán bớt dự án để lấy tiền trang trải cho các dự án khác”. một thuận lợi nữa là chi phí xây dựng sau khi tăng gần gấp đôi trong hai năm qua, hiện đang giảm dần. indochina capital hiện đang quản lý 20 dự án với tổng chi phí đầu tư khoảng 1,5 tỷ usd. ông mayo-smith cho biết, quỹ đầu tư bất động sản thứ 3 của indochina capital, và cũng có thể là quỹ lớn nhất, sẽ đầu tư vào các dự án đa mục đích ở hà nội và thành phố hồ chí minh. quỹ này dự đoán sẽ có mức lợi nhuận từ 25 đến 30%.

trong khi đó, ông don lam cũng cho biết vẫn còn nhu cầu rất lớn về các khu căn hộ bậc trung bởi việc hạn chế tín dụng đã khiến nhiều công ty bất động sản vừa và nhỏ – đối tượng phát triển phân khúc thị trường này – phải ngừng hoạt động. “việt nam có số lượng dân số trẻ rất lớn và khi trưởng thành, họ có nhu cầu sống tách riêng khỏi bố mẹ”, ông lam cho biết.

vinaland, quỹ đầu tư bất động sản thứ nhất của vinacapital trị giá 790 triệu usd và hiện đang giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán luân đôn. ông lam cho biết, quỹ bất động sản thứ hai sẽ không niêm yết và dự tính tỷ suất lợi nhuận trong nội bộ sẽ khoảng 35%. vinacapital cũng đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ và khách sạn. danh mục đầu tư của quỹ này bao gồm cả cổ phần trong các khách sạn sofitel metropole hanoi và hilton hanoi opera.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *