Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | August 8, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Kê khai không đúng, người mua, bán nhà có thể phải đóng hai lần thuếThuế sẽ được tính có lợi nhất cho người dân.

KTĐT – Từ ngày 26/9, Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các chuyển nhượng bất động sản (BĐS) bắt đầu có hiệu lực. Nhiều người băn khoăn về tác động của thuế tới thị trường BĐS cũng như những chiêu lách luật. Hàng trăm câu hỏi được gửi về cuộc tọa đàm trực tuyến “Thuế và thị trường nhà đất”chiều 6/10.

Ông Nguyễn Huy Trường, Trưởng ban Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) khẳng định: Thuế không ảnh hưởng nhiều tới thị trường BĐS. Ông Trường cho biết: Chính sách thuế đối với chuyển nhượng BĐS không phải bây giờ mới có. Các tổ chức kinh doanh BĐS từ trước đến nay đã phải nộp thuế và họ đang chấp hành bình thường, hơn nữa,  thuế suất đối với chuyển nhượng nhà đất theo hình thức TNCN cũng đã được điều chỉnh thấp hơn trước.


Theo quy định, thuế TNCN cho chuyển nhượng BĐS là 25%, được tính bằng giá chuyển nhượng trừ đi giá vốn và các chi phí đầu tư và cải tạo nhà. Trong quy định các mua bán phải có hóa đơn chứng từ. Trường hợp không xác định được giá vốn… thì áp dụng thu 2% trên giá chuyển nhượng. Tuy nhiên, cách tính này đôi lúc hơi tù mù vì người bán nhà sẽ tự kê khai giá trị và việc nộp thuế theo 2 cách này có thể là khá tế nhị. Đối với các giao dịch bằng giấy tờ viết tay trước năm 2008, do khó có thể xác định được giá gốc, hiện chưa có thuế suất phù hợp nên Tổng cục Thuế đang trình Chính phủ để xin ý kiến về giải pháp theo hướng “Cái gì có lợi nhất cho dân thì để dân hưởng”.


Ông Phạm Thanh Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Thẩm định Giá thế kỷ, đề xuất rằng để xác định thời điểm đánh thuế, cần xác định thời điểm giao dịch và trong một số trường hợp phải nhân nhượng. Việc nộp thuế với tỷ lệ 2 hay 25% thì rất đơn giản, hoàn toàn có thể tính được. Giả sử khách hàng khai đúng và đủ, mức nào nhỏ hơn thì họ sẽ chọn theo đó để nộp. Nhưng trên thực tế, sẽ có nhiều người không khai đúng giá trị thực của giao dịch và vì vậy người mua sẽ gặp rủi ro trong quá trình giao dịch sau này. Giả sử người A và B bán nhà cho nhau với giá 1,5 tỷ, nhưng lại khai giá xuống 1 tỷ để nộp thuế. Sau này, người B lại bán tiếp lần nữa với giá 2 tỷ thì họ có nguy cơ phải chịu cả hai lần thuế.


Nhiều nhà đầu tư cho rằng trong những tháng vừa qua, thị trường BĐS đang trên đà tăng ảo, ảnh hưởng lớn đến những người có nhu cầu về nhà ở. Các chuyên gia cho rằng chưa thể khẳng định được thị trường BĐS Việt Nam là thị trường bong bóng bởi thực tế cầu vẫn lớn hơn cung rất nhiều.


Theo nhiều chuyên gia, sự hồi phục kinh tế thời gian qua tốt, đã làm cho bất động sản có cơ sở ấm lên, nhất là về lượng giao dịch. Đó là tín hiệu tốt của thị trường vì lo lắng nhất với BĐS là tính thanh khoản thấp. Các chuyên gia cũng khẳng định: thị trường cuối năm vẫn có triển vọng tốt và sẽ là thời gian chạy đà cho sự bùng nổ vào năm sauTheo CAND

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...