Kinh nghiệm đi xe trong đường ngập nước

mỗi khi mưa lớn, đường ngập lụt, xe cứu hộ và gara đều làm không hết việc! với những lưu ý dưới đây, bạn có thể tránh ngay được hậu họa “dìm chết” xế yêu!
 
khi đi trong khu vực ngập nước – trường hợp bất khả kháng – giữ tốc độ động cơ cao để tránh nước vào ống xả khiến xe “chết máy” đột ngột. với xe số sàn, luôn đi số 1 với mức ga cao – trên 2000 vòng/phút nếu xe có đồng hồ báo tốc độ động cơ hoặc 1/3 đến 1/2 hành trình chân ga; với xe số tự động có chức năng đi số sàn, hãy đi số 1; với xe số tự động có các số d1, d2, d3, hãy chuyển về d1. nếu xe “chết máy” vì ngập nước, giải pháp an toàn nhất là gọi xe cứu hộ – đặc biệt lưu ý không khởi động lại động cơ trong trường hợp này vì khả năng nước sẽ phá hỏng động cơ, vỡ piston, cong tay biên.

 

kinh nghiệm đi xe trong đường ngập nước
đây là giới hạn không nên vượt qua cho xe gầm thấp, nước có thể tràn qua họng hút gió vào động cơ
 

khi mức nước ngập nửa lốp xe, với các xe gầm thấp, đó là giới hạn không nên vượt qua; với xe gầm cao, có thể đi qua nhưng không được để nước vào cửa gió động cơ trước mũi xe; nếu nước vào sẽ gây hỏng động cơ và thường phải sữa chữa với chi phí rất cao, thậm chí phải thay cả động cơ.
kinh nghiệm đi xe trong đường ngập nước
nước sẽ bị hút vào động cơ nếu như đi xe quá nhanh tạo sóng cao như trong ảnh

khi lội nước cánh quạt làm mát có thể bị cong do dòng nước và chém vào két nước làm thủng két. để tránh khả năng này, nếu bắt buộc phải qua chỗ lụt, kiểm tra để chắc chắn mức nước không chạm đến cánh quạt.
 
một giải pháp nữa đề phòng nước vào động cơ: dùng tuốc-nơ-vít hoặc cờ-lê tháo ống dẫn cao su từ động cơ vào bầu lọc gió – giải pháp này để tránh nước tràn theo đường hút gió ở đầu xe vào động cơ. nên cố định ống cao su quay ngược ra sau (băng dính, dây…vv) và nâng cao hết mức có thể.
 
lưu ý tắt cả hệ thống điều hòa vì nhiều khả năng quạt làm mát giàn nóng điều hòa ngay trước mũi xe cũng có thể bị vỡ nếu xe ngập nước.

 
không nên đi tốc độ cao như trong ảnh!
 
sau khi ra khỏi nước hãy kiểm tra ngay dầu máy. nếu dầu máy chuyển màu nước gạo, nước đã vào động cơ! không đi cố, gọi ngay xe cứu hộ đưa xe về ga ra để kiểm tra và thay toàn bộ các loại dầu bị ngập nước. 

 
nếu bắt buộc phải đi qua, hãy duy trì tốc độ ổn định và luôn đi số 1 với mức ga cao –
trên 2000 vòng/phút

 
 
lưu ý nếu xe phải kéo
 
tất cả các loại xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian phải được chở bằng xe chuyên dụng, không dùng xe nâng, xe kéo. 
 
những xe thông thường phải dùng xe chở chuyên dụng tại việt nam: hyundai santa fe bản dẫn động 4 bánh 4×4; daewoo winstom 4×4; acura mdx; các loại lexus awd như gs300, gs350; nissan murano; infiniti fx35, fx45; mercedes benz loại dẫn động 4mactic; bmw x5, x3…vv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *