Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XII: Năm 2009, tập trung giám sát các vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế

tiếp tục kỳ họp thứ 4, quốc hội (qh) khóa xii, sáng 23/10, các đại biểu qh thảo luận ở tổ về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2009; dự kiến chương trình hoạt động giám sát của qh năm 2009.

ưu tiên những dự án luật khắc phục được những vấn đề “nóng”

về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2009, đa số các đại biểu qh đều nhất trí cho rằng cần quan tâm tới các dự án luật liên quan để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vi mô, bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là các dự án luật khắc phục được những vấn đề “nóng” trong dư luận hiện nay… nhiều ý kiến bày tỏ: hiện dự án luật đăng ký bất động sản và luật đăng ký giao dịch bảo đảm không đưa vào chương trình dự kiến năm 2009, đề nghị ủy ban thường vụ qh, chính phủ phải giải trình cho lý do vì sao lại rút khỏi chương trình, trong khi các dự án luật này rất cần thiết, góp phần công khai, minh bạch thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng…

về bổ sung chương trình pháp lệnh 2009, các đại biểu thành phố hồ chí minh, hà nội và tỉnh phú thọ đề nghị: những luật liên quan đến ngân hàng, tài chính, an sinh xã hội…cần đưa vào sớm và bổ sung vào chương trình xây dựng pháp luật 2009. cụ thể, cần bổ sung các dự án luật: đất đai, khiếu nại tố cáo, tố tụng hành chính và các dự án luật liên quan đến cải cách tư pháp.

cho ý kiến về dự kiến thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2009, tại đoàn hà nội, đại biểu vũ hồng anh kiến nghị: các dự án luật được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh phải soạn thảo kỹ trước khi trình qh. ví dụ, luật đăng ký giao dịch bảo đảm, luật đăng ký bất động sản cơ quan soạn thảo tổ chức rất nhiều đoàn đi nghiên cứu trong và ngoài nước nhưng dự án luật quy định các đối tượng, phạm vi điều chỉnh không rõ nên khi đưa ra thường vụ qh hoặc trước qh bị bác bỏ, gây tốn kém công sức, tiền của. đại biểu đặng văn khanh cho rằng, chương trình xây dựng luật, pháp lệnh phải căn cứ vào các nghị quyết của đảng, bám sát vào thực tiễn đời sống, luật nào chưa đủ điều kiện thì không đưa ra qh. đại biểu khanh cũng bày tỏ, hiện có một số dự án luật ở tầm pháp lệnh nhưng vẫn nâng lên thành luật là không hay, cần được xem xét lại. theo đại biểu đào trọng thi, các dự án luật khi đưa vào chương trình cần xem xét một cách toàn diện về nội dung, phạm vi điều chỉnh, chất lượng chuẩn bị; tính kỹ khả năng, điều kiện thực tế và những đặc thù của từng lĩnh vực cần xây dựng dự án luật để có hiệu quả hơn.

hoạt động giám sát cần bám sát thực tiễn đời sống

về vấn đề lựa chọn 2 trong số 3 nội dung: chương trình giáo dục phổ thông và việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa; việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm để đưa vào chương trình giám sát của quốc hội năm 2009 vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. tuy nhiên, các đại biểu đều nhất trí cho rằng, hoạt động giám sát của các đoàn ủy ban của qh cần bám sát bức xúc thực tiễn đời sống, đi sâu từng vấn đề cụ thể, nhất là những lĩnh vực kinh tế. mặt khác, đối tượng giám sát phải nghe dân nói chứ không phải lấy báo cáo của các địa phương để tránh hình thức, né tránh như hiện nay.

tại đoàn thành phố hồ chí minh, đại biểu nguyễn đăng trừng cho rằng việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước rất quan trọng trong tình hình hiện nay, góp phần giải quyết khó khăn kinh tế cho nhà nước, bởi vậy nên nội dung này đưa vào chương trình giám sát năm 2009. đại biểu trần du lịch đề nghị nên ưu tiên các dự án luật liên quan đến thị trường tài chính và bất động sản. đây là nguồn gốc nảy sinh những bất ổn về kinh tế của đất nước, cần thiết phải đưa vào trong chương trình. đại biểu đặng ngọc tùng nêu vấn đề: hiện nay tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành vấn nạn của quốc gia, trong khi đó công tác quản lý lại bị buông lỏng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân, bởi vậy việc giám sát chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm cần thiết phải đưa vào chương trình tới./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *