Lắp thang thoát hiểm bên ngoài chung cư mini: Giải pháp tạm thời, cần hướng dẫn cụ thể

Sau vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), nhiều chủ nhà chung cư mini đã rục rịch lắp đặt thang thoát hiểm bên ngoài tòa nhà. Tuy nhiên, giải pháp này liệu có đảm bảo an toàn và hiệu quả lâu dài?

Vừa là giải pháp khắc phục, vừa là giải pháp lâu dài

Theo Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) Vũ Ngọc Anh, việc lắp đặt thang thoát hiểm bên ngoài chung cư mini là giải pháp khắc phục tạm thời cho những công trình đã xây dựng không tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Tuy nhiên, đây cũng là giải pháp lâu dài, giúp nâng cao khả năng thoát nạn cho người dân trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

>>> Mời bạn xem thêm: Thủ tục xin phép xây dựng Chung cư mini mới nhất

Cũng theo ông Ngọc Anh, Bộ Xây dựng cùng Bộ Công an sẽ có hướng dẫn nâng cao khả năng PCCC cho các công trình chung cư mini hiện nay. Về lâu dài, việc siết chặt quy định từ khâu cấp phép, xây dựng đến khi đưa vào sử dụng phải được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo hạ tầng kỹ thuật bao gồm cả về PCCC.

Giải pháp nào cho các chung cư mini vi phạm?

Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, ở một số địa phương tại khu vực đô thị hoặc các khu dân cư gần các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế… có sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng.

Trước tình trạng này, Bộ Xây dựng đề xuất một số giải pháp xử lý các chung cư mini vi phạm hiện hữu, bao gồm:

  • Biện pháp mạnh là “đóng băng” tầng sai phép không cho người ở và chủ nhà phải thoả thuận với người thuê, mua căn hộ tại các tầng đó.
  • Triệt để là trả lại công năng cho toà nhà giảm mật độ. Nếu công trình được cấp phép nhà ở riêng lẻ thì trả lại công năng là nhà ở riêng lẻ yêu cầu tuân thủ theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ có kế hoạch trang bị PCCC trong các ngõ ngách. Bộ Xây dựng cũng đang hoàn thiện các tiêu chuẩn về an toàn PCCC cho nhà ở riêng lẻ về thang, lối thoát nạn khẩn cấp… đủ để điều tiết cho các công trình có chiều cao khoảng 25m trở xuống.

Lắp đặt thang thoát hiểm bên ngoài chung cư mini là giải pháp tạm thời và lâu dài để nâng cao khả năng thoát nạn cho người dân trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp khắc phục, để đảm bảo an toàn cho người dân, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và người dân trong việc siết chặt quy định về PCCC và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.