Lễ Trao giải Top 10 Awards 2023 và Triển lãm Top 10 Pavilion

Ngày 08/06/2024, tại Vườn hoa Diên Hồng (phố Ngô Quyền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), sẽ diễn ra Lễ Trao giải Top 10 Awards 2023 và khai mạc Triển Lãm Top 10 Pavilion. Sự kiện này không chỉ là dịp để tôn vinh những công trình, thiết kế nhà ở, nội thất và công trình xanh xuất sắc nhất của năm 2023 mà còn là nơi hội tụ, chia sẻ và lan tỏa những giá trị bền vững, nhân văn trong kiến trúc.

Top 10 Awards là giải thưởng thường niên do KIENVIET MEDIA tổ chức, với sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC), Hội Nội thất Việt Nam và ICHAM. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017, đến nay, giải thưởng đã bước sang năm thứ 6, thu hút sự tham gia và quan tâm ngày càng lớn từ các kiến trúc sư, nhà thiết kế, công ty và văn phòng kiến trúc trên cả nước.

Lễ Trao giải Top 10 Awards 2023
Lễ Trao giải Top 10 Awards 2023

Mục tiêu của Top 10 Awards là tìm kiếm những xu hướng kiến trúc đương đại và tôn vinh những đại diện tiêu biểu trong ngành nội thất tại Việt Nam. Qua mỗi năm, số lượng và chất lượng các công trình dự thi không ngừng tăng cao, chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ và tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ của các kiến trúc sư Việt.

Kiến trúc từ khi được hình thành, đã mang sứ mệnh cải tạo môi trường sống của con người. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh chóng, mối quan hệ giữa kiến trúc và thiên nhiên đã trải qua nhiều “xung đột”. Nhận thức về sự cần thiết phải sống hài hòa với thiên nhiên đã dẫn đến sự ra đời của những khái niệm mới như “bền vững”, “sinh thái” và “xanh”. Những công trình xanh không chỉ đáp ứng nhu cầu sống mà còn mang lại giá trị bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Trong bối cảnh môi trường toàn cầu đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng như ô nhiễm nước, không khí, và hiệu ứng nhà kính, kiến trúc xanh trở thành một xu hướng cấp thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững tại các đô thị Việt Nam.

Lễ Trao giải Top 10 Awards 2023
Xu hướng kiến trúc xanh ngày càng được ưa chuộng

Với nhận thức mới, công nghệ mới, con người giờ đây có những ứng xử khác biệt nhưng hóa ra lại chính là căn bản của sự phát triển trên trái đất: Tạo dựng sự hài hoà bền vững. Kiến trúc phải là quá trình thực sự “chạm” vào: bối cảnh, môi trường, thiên nhiên… Rộng hơn, kiến trúc phải vừa là nơi sống được, đồng thời, chính bản thân kiến trúc phải sống cùng thời đại.

Sau 12 tháng phát động, giải thưởng Top 10 Awards 2023 đã thu hút 363 công trình tham gia, con số kỷ lục cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng kiến trúc và thiết kế. Các hạng mục chính gồm có Top 10 Houses Awards với 157 công trình, Top 10 Interior Design Awards với 130 công trình và Top 10 Green Project Awards với 76 công trình. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên có hạng mục Top 10 Green Projects, nhằm tìm kiếm và thúc đẩy các ý tưởng thiết kế xanh và bền vững.

Hội đồng giám khảo Lễ trao giải, gồm những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất, đã tiến hành đánh giá các công trình dựa trên các tiêu chí như tính thẩm mỹ, công năng, sự phù hợp với môi trường Việt Nam, tiên phong trong áp dụng công nghệ, vật liệu mới, đảm bảo tính truyền thống và giải quyết các vấn đề xã hội. Những công trình xuất sắc nhất đã được lựa chọn và công bố vào ngày 09/02/2024.

Lễ Trao giải Top 10 Awards 2023
Hội đồng giám khảo Lễ Trao giải Top 10 Awards 2023

Trong khuôn khổ Lễ Trao giải Top 10 Awards 2023, Ban tổ chức sẽ giới thiệu đến công chúng 28 công trình tiêu biểu của các hạng mục Nhà ở, Nội thất và công trình Xanh tại Triển Lãm Top 10 Pavilion. Triển lãm được tổ chức dưới sự phối hợp của UBND Quận Hoàn Kiếm và KIENVIET MEDIA, cùng sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC), Hội Nội thất Việt Nam và ICHAM.

Top 10 Pavilion 2023 năm nay bám sát thông điệp “Chạm cuộc sống – Kiến trúc là thiên nhiên”, tạo nên một không gian từ tre ôm lấy bối cảnh thân thuộc: Đài phun nước Con Cóc tại Vườn hoa Diên Hồng. Không gian triển lãm là sự kết hợp giữa giá trị xưa cũ và những ý tưởng hiện đại, nhằm tôn vinh kiến trúc xanh và bền vững.

Triển lãm Top 10 Pavilion
Không gian triển lãm Top 10 Pavilion 2023

Để kiến trúc “vị nhân sinh” phát huy được vai trò to lớn, tạo hiệu quả thiết thực trong việc tổ chức không gian sống và cải thiện điều kiện sống của người dân, không thể không nhấn mạnh tầm quan trọng trong sự phối hợp của giới kiến trúc với các bên liên quan từ chính quyền, doanh nghiệp, đến cộng đồng. Giải thưởng Top 10 Awards sẽ tiếp tục đồng hành và cổ vũ các kiến trúc sư, nhà thiết kế Việt Nam trên hành trình mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội, hướng tới kiến trúc xanh bền vững trong tương lai.

Lễ trao giải Top 10 Awards 2023 và Triển Lãm Top 10 Pavilion hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm xúc và trải nghiệm thú vị, là dấu mốc quan trọng trong việc tôn vinh và thúc đẩy kiến trúc xanh, bền vững tại Việt Nam. Hãy cùng đón chờ và tham dự sự kiện để chiêm ngưỡng những tuyệt tác kiến trúc đầy sáng tạo và nhân văn.

Thông tin sự kiện Lễ Khai mạc Triển lãm và Trao giải Top 10 Awards 2023:

Thời gian: 16h30 – 19h30 ngày 08/06/2024
Địa điểm: Vườn hoa Diên Hồng (Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội)