Mạo hiểm mua nhà giảm giá

trong khi thị trường nhà đất đang khó có giao dịch thành công thì vinacapital đang lên kế hoạch huy động 400 triệu usd đầu tư vào bất động sản. một số nhà đầu tư ngoại khác cũng rục rịch nhắm đến những tài sản mất giá.
 
giữa tuần qua, đại diện công ty quản lý quỹ vinacapital xác nhận đang lên kế hoạch huy động vốn. ông david blackhall, phó giám đốc điều hành vinacapital, cho biết, quy mô quỹ mới khoảng 400 triệu usd. “vài nhà đầu tư tổ chức tỏ ý thích thú với thị trường bất động sản việt nam và muốn có một quỹ đầu tư không niêm yết để không tránh trở thành ‘con tin’ từ tác động của thị trường ngắn hạn”, ông blackhall cho biết. dự kiến, nguồn vốn 400 triệu usd này nhắm đến những bất động sản xuống giá, cụ thể là những dự án phức hợp, khách sạn, chung cư.
 
nói thêm về động thái này, ông trần minh hoàng, chủ tịch hội đồng quản trị công ty đầu tư bất động sản viên nam (vinaland) nhận xét: “giá cả nhà đất đã rớt 40-60% tuỳ dự án ở thị trường hà nội và tp hcm. trong điều kiện đó, những dự án dở dang vì nhiều lý do dần trở nên hấp dẫn, béo bở trong mắt các nhà đầu tư.
 
mạo hiểm mua nhà giảm giá
những người có tiền đang có ý định đầu tư mua nhà. ảnh: hoàng hà
 
không chỉ vinacapital, quỹ đầu tư bất động sản của công ty bảo hiểm prudential (anh) dự kiến sẽ bỏ một phần của quỹ vào việt nam và cũng nhắm vào những tài sản rớt giá. đầu tháng 11, quỹ aseana properties vừa hoàn tất việc mua 51% cổ phần dự án khu y tế công nghệ cao (hi-tech health park) tại tp hcm với mức đầu tư khoảng 27,6 triệu usd. hi-tech health park bao gồm các bệnh viện tư, khu thương mại phức hợp, khách sạn, nhà ở với tổng diện tích sàn hơn 1 triệu mét vuông khi hoàn thành. trước đó vào tháng 7, aseana đã bỏ khoảng 18 triệu usd mua lại cổ phần công ty nam long, một công ty trong lĩnh vực xây dựng…
 
thị trường nhà ở cũng sôi động với khu chung cư cao cấp richland hill (phường hiệp phú, quận 9, tp hcm) quy mô đầu tư ban đầu 300 triệu usd vừa được giới thiệu nhà mẫu đầu tháng 10 qua. công ty hiệp phú gia làm chủ đầu tư, với sự tham gia của thái thịnh capital, ngân hàng đông á, colliers international việt nam… dự kiến toàn bộ khu phức hợp được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2011.
 
có thể vinacapital sẽ dựa vào hiệu quả các dự án của quỹ bất động sản vinaland (cũng vinacapital quản lý, bắt đầu giải ngân năm 2007) để đi mời nhà đầu tư. tính đến ngày 3/11, theo báo cáo của lcf rothschild, giá trị tài sản ròng (nav) các quỹ bất động sản khác hoạt động trên thị trường việt nam như vietnam property holding âm (-) 7,6%, jsm indochina tăng 7,6%, aseana properties giảm nhẹ 0,3%, thì vinaland tăng khá ấn tượng 19,8%.
 
“đây là thời điểm thử nghiệm. chúng tôi đánh giá, thăm dò thị trường, đợi đúng lúc để đầu tư, độ chừng vào cuối tháng giêng tới. nền kinh tế đã tốt hơn so với ba tháng trước. tôi nghĩ rằng thị trường bất động sản sẽ chỉ xuống thêm một chút nữa thôi, và rồi trở lại bình thường. đây là cơ hội mà nhà đầu tư không thể có vào 12 tháng trước”, ông blackhall nói. ông hy vọng những giao dịch giá hời sẽ thuyết phục được những nhà đầu tư đánh cược với thị trường khúc khuỷu, vừa trải qua cơn bão tài chính toàn cầu.

“bây giờ cả tháng trời thị trường mới có một giao dịch thành công”, ông trần minh hoàng nói. quyết định huy động vốn trong thời điểm này sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, nhiều quỹ đầu tư trong nước nhận xét, vì thị trường nhìn chung vẫn đang tiềm ẩn nhiều biến động.

 
“nhà đầu tư ngoại không còn nhiều tiền như trước, ngân hàng nước ngoài thận trọng tín dụng vào bất động sản. vả lại, nhiều bất động sản ở mỹ xuống giá bằng 1/10 ở việt nam, đầu tư hấp dẫn hơn ở việt nam nhiều”, một chủ quỹ đầu tư nhận xét.
 
ngoài ra, lcf rothschild cho biết, đến 3/11, tỷ suất sinh lời đáo hạn tại thời điểm báo cáo (ytd) của các quỹ tham gia trên thị trường việt nam là âm 64,5%. nhưng không ít nhà đầu tư vẫn đồng ý giá đã hấp dẫn để mua vào. ông châu vinh quang, phó chủ tịch công ty chứng khoán vinaglobal nói, nếu có tiền thì hiện đúng là thời điểm tốt mua vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *