Mô hình cao ốc văn phòng xanh

giải thưởng thiết kế kiến trúc holcim awards 2008 của khu vực châu âu đã được công bố trong một buổi lễ trọng thể tại thành phố madrid (tây ban nha) vào ngày 26-9 vừa qua.

tổng giá trị giải thưởng 270.000 usd được trao cho mười tác giả hoặc nhóm tác giả thiết kế: giải vàng thuộc về kiến trúc sư peter janesch (hungary), giải bạc cho kiến trúc sư belinda tato (slovenia), giải đồng về tay kiến trúc sư andrea deplazes (thụy sĩ). ngoài ra còn bốn giải công trạng và ba giải tài năng trẻ.

liên quan đến lĩnh vực thiết kế văn phòng làm việc, kiến trúc sư hiromi hosoya cùng các cộng sự tại hosoya schaefer architects (zurich, thụy sĩ) đã nhận được giải công trạng nhờ công trình thiết kế office building with green hypercore.

doanh nhân sài gòn cuối tuần xin giới thiệu đôi nét về công trình này.

mô hình cao ốc văn phòng xanh

công trình tọa lạc ở trung tâm của khu milano santa giulia với tổng diện tích mặt bằng là 1.200.000m2, được hoạch định làm một cao ốc văn phòng có những hạng mục hỗ trợ như khu cafeteria, sảnh đón tiếp, khu để xe và những khu hoạt động phụ tại tầng trệt. khu milano santa giulia cách trung tâm thành phố milan khoảng 4km. phần quy hoạch tổng thể do kiến trúc sư tài ba lord norman foster đảm nhiệm. ông foster đã dành đến 35% diện tích quy hoạch khu vực cho phát triển cây xanh.

mục tiêu của công trình là kết hợp những yêu cầu của một không gian văn phòng thương mại theo phong cách đương đại với chiến lược bảo vệ môi trường, bao gồm cả khía cạnh công cộng và tiết kiệm.

mô hình cao ốc văn phòng xanh

cao ốc được định dạng như một vòng nhẫn, nhờ đó mà tất cả những không gian đặc biệt như khối lưu thông theo chiều dọc, khu phục vụ hay hội họp đều có thể chuyển vào trung tâm. điều này tạo nên một vòng tròn công sở thông suốt toàn bộ diện tích và một sân trong khu chứa tất cả chức năng – một kiểu “siêu giếng trời”. ở đó, những đặc tính của môi trường, kiến trúc và xã hội được phát sinh.

vòng nhẫn có đường kính 12m, cho phép vận dụng nhiều phương án thiết kế và bố trí văn phòng, ví dụ có thể chọn giải pháp xếp đặt mở với những lối đi ở trung tâm hay ngoại vi, cũng như có thể bố trí văn phòng theo kiểu chia nhiều ngăn nhỏ. chính thiết kế “siêu giếng trời” đã tạo ra được nhiều chọn lựa về kích cỡ trong việc bố trí không gian để có những khoảng nhô ra dùng làm phòng họp, thư giãn, chuyện trò… những không gian này đều được hưởng khoảng terrace ngoài trời, làm tăng thêm khả năng giao tiếp giữa các cộng sự.

mặt ngoài trong suốt tạo ra những kết nối thị giác từ những tầng nhà khác nhau. vòng tròn công sở như được nhấc khỏi mặt đất, khiến cho cảnh quan với khoảng sàn lát gỗ và những hồ nước được tiếp nối liên tục. sàn gỗ giúp giảm thiểu bức xạ nhiệt vào mùa hè, còn những hồ nước làm mát không khí, đồng thời phản chiếu ánh sáng trời vào những khu vực râm mát. những cửa mở ở mái cung cấp ánh sáng cho khu vực để xe bên dưới.

ở milan, mùa hè thường nóng và ẩm. nhờ khu tầng trệt của cao ốc, việc thông gió tự nhiên diễn ra liên tục nhờ kết hợp với sân trong, tạo ra một vùng vi khí hậu. những đặc điểm của bầu không khí đã được ổn định trước thông qua những hạng mục cây xanh, mặt nước và những khoảng râm nối dài bên dưới những cấu trúc lộ thiên.

cả bốn thang cuốn và cầu thang bộ đều đối diện với mảng tường xanh – một bề mặt đặc biệt cho phép cây xanh có thể phủ cả khoảng giếng trời theo chiều dọc và để không khí lưu chuyển về phía sau. mặt dựng của công trình được phân chia 33% trong suốt, 33% mờ đục và 33% chắn sáng nên chỉ số phát sinh nhiệt của cao ốc khá thấp.

điểm mạnh của thiết kế cao ốc văn phòng này nằm ở ý tưởng kết hợp những yêu cầu đa dạng của một phức hợp văn phòng hiện đại với những giải pháp thiết kế nhẹ nhàng, cho phép tiết kiệm năng lượng đáng kể và tận dụng tối đa khả năng thông gió tự nhiên. ngoài ra, tầng trệt thoáng mở với những lối vào công cộng giúp cao ốc kết nối hoàn hảo những cảnh quan lân cận, tạo nên một môi trường làm việc đặc biệt với khoảng sân trong được thiết kế một cách phóng khoáng.

có thể nói công trình này là một mẫu mực về khả năng thể hiện tính bền vững trong thiết kế kiến trúc và xây dựng hiện đại.

hồ trung – tư liệu của holcim foundation (thụy sĩ)
theo doanh nhân sài gòn cuối tuần

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *