Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | August 4, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Móng Cái, triển vọng lớn của thành phố trẻ

Móng Cái, triển vọng lớn của thành phố trẻ

Nếu ai đã từng đến mà chưa trở lại Móng Cái trong mươi năm qua, nay có dịp về thăm thành phố trẻ này sẽ rất ngỡ ngàng. Với sự phát triển vượt bậc, sau đúng một thập kỷ, Móng Cái trở thành thành phố (2008). Chỉ một năm sau, Móng Cái lại có vị thế mới: Thành phố Cửa khẩu Quốc tế.


Một góc Tp Móng Cái hôm nay.

Mục tiêu phát triển lớn và rõ ràng

Theo Quyết định số 34/2009/QĐ-TTg ngày 2-3-2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển Vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ đến năm 2020, thì Móng Cái là điểm khởi đầu của Vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ. Vì vậy, Thủ tướng xác định cần khẩn trương xây dựng Móng Cái trở thành thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại,  trung tâm đầu mối về giao dịch, trao đổi hàng hoá và dịch vụ giữa Việt Nam với trung Quốc; trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí lớn của khu vực và trung tâm công nghiệp chế biến, chế tác, lắp ráp xuất khẩu. Cụ thể hoá một bước nữa, ngày 29-7-2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 99/2009/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thành phố cửa khẩu quốc tế Móng Cái đến 2020. Quan điểm chỉ đạo lớn của Quyết định 99 là, xây dựng Móng Cái thành một trung tâm phát triển kinh tế của vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ, trở thành động lực phát triển mạnh của vùng Đông Bắc; là hạt nhân của khu kinh tế mở, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế, văn hoá – xã hội và đảm bảo vùng biên giới hoà bình, hữu nghị, cùng phát triển. Động lực chính để phát triển thành phố cửa khẩu quốc tế Móng Cái là các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, giao thông quốc tế.

Từ quan điểm này, mục tiêu phát triển Tp Móng Cái đến năm 2020 được ấn định rất rõ ràng; đồng thời các nhiệm vụ, cơ chế chính sách và trách nhiệm tổ chức thực hiện cũng được xác định rất cụ thể. Đến năm 2020, Móng Cái sẽ là đô thị biên giới loại II, hiện đại, trung tâm kinh tế, thương mại; là đô thị xanh, thân thiện với môi trường; có quy mô dân số khoảng 175 nghìn người. Đến khi đó, Tp Móng Cái sẽ có GDp bình quân đầu người đạt khoảng 60 đến 65 triệu đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt khoảng 11-12,%/năm. Các nhóm nhiệm vụ về phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị cho thành phố cửa khẩu quốc tế Móng Cái theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ có rất nhiều nội dung. trong đó, đáng chú ý là việc phát triển hệ thống giao thông hiện đại nối Móng Cái với Hạ Long, các tỉnh trong khu kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và các tỉnh phía nam trung Quốc. Việc xây dựng cầu Bắc Luân II cùng khu mậu dịch tự do phi thuế quan sẽ tạo động lực để thành phố này phát triển nhanh chóng. Cơ chế để thực hiện Đề án phát triển thành phố cửa khẩu quốc tế Móng Cái cũng được đề ra rất cụ thể. Và theo đánh giá của các chuyên gia, các nhà quản lý thì có những cơ chế là sự vận dụng để ưu tiên hết mức cho thành phố này. Tiêu biểu như việc cho phép Tp Móng Cái được thuê đơn vị tư vấn nước ngoài lập quy hoạch chung xây dựng thành phố, được chủ động trao đổi với lãnh đạo thành phố Đông Hưng (trung Quốc) để triển khai xây dựng thí điểm khu hợp tác kinh tế biên giới. Hay việc Thủ tướng Chính phủ cho phép Tp Móng Cái được áp dụng các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi cao nhất mà Nhà nước ban hành về đầu tư nước ngoài, đầu tư trong nước, đầu tư cho khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế cửa khẩu…


Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Ngày mai, bắt đầu từ hôm nay

Có thể khẳng định rằng việc khởi động thực hiện Đề án phát triển thành phố cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã được triển khai ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nhiều nội dung Tp Móng Cái đã chủ động làm trước. trong Quyết định phê duyệt đề án này, Thủ tướng Chính phủ đã cụ thể hoá ngay bằng việc ban hành kèm theo danh mục các dự án ưu tiên đầu tư cho Tp Móng Cái (gồm 14 công trình cho giai đoạn 2009-2015 và 12 công trình trong thời gian từ 2015-2020). Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND Tp Móng Cái cho biết, đến nay chính quyền thành phố đã triển khai lập và phối hợp làm các thủ tục để xây dựng 6 dự án công trình trong tổng số 14 công trình giai đoạn 2009-2015. trong đó, dự án công trình cầu Bắc Luân II có vị trí rất quan trọng đối với thành phố cửa khẩu quốc tế Móng Cái đang tiến triển rất thuận lợi. Đến nay, phía trung Quốc đã chuyển bản thiết kế kĩ thuật cầu Bắc Luân II và theo kế hoạch thì đến tháng 6-2010 công trình này sẽ được khởi công xây dựng. Tp Móng Cái cũng đang tích cực phối hợp với TX Đông Hưng (trung Quốc) lập quy hoạch Khu hợp tác kinh tế biên giới (khu mậu dịch tự do) ở gần cầu Bắc Luân II. Được sự đồng ý của tỉnh, Tp Móng Cái đã thuê tư vấn trong nước kết hợp với tư vấn nước ngoài để lập quy hoạch cho khu này với diện tích giai đoạn 1 là 200 ha (tại phường Hải Hoà). Tại hội thảo xây dựng thí điểm Khu hợp tác kinh tế biên giới Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (trung Quốc), Tp Móng Cái đã tiếp thu được nhiều ý kiến bổ ích từ phía lãnh đạo các ngành, địa phương, các chuyên gia, học giả đến từ các vụ, viện nghiên cứu của Việt Nam và trung Quốc về những vấn đề cốt lõi của mô hình hợp tác qua biên giới, đặc biệt là việc triển khai xây dựng khu thương mại dịch vụ hậu cần cầu Bắc Luân II, khu thương mại tự do. Riêng đối với dự án cụm thông tin cổ động biên giới tại mũi Sa Vỹ (phường trà Cổ) đã được khởi công xây dựng từ tháng 7-2009. Hiện nay, Tp Móng Cái đang tiến hành các thủ tục để xây dựng biểu tượng du lịch tại ngã ba đường trà Cổ – Bình Ngọc; đồng thời lập dự án khu đô thị dọc sông biên giới và nhiều dự án chiến lược khác.


Tp Móng Cái ngày càng thêm nhiều công trình mới.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND Tp Móng Cái cho rằng, kể từ khi không còn cơ chế để lại 50% số tiền thu thuế xuất nhập khẩu cho địa phương đầu tư phát triển hạ tầng, Móng Cái gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn. Mỗi khi muốn đầu tư các công trình cho khu kinh tế cửa khẩu này, việc đi xin nguồn vốn từ trung ương là rất khó khăn, số vốn được rót về rất hạn chế. Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành danh mục 26 công trình lớn cho Móng Cái là cơ hội tốt để thành phố phát triển nhanh và bền vững. trong 10 năm tới, Tp Móng Cái sẽ chủ động nắm lấy cơ hội này để triển khai thực hiện tạo bước đột phá.

Cùng với việc triển khai thực hiện các nội dung, công trình theo Đề án phát triển thành phố cửa khẩu quốc tế, năm 2010, với tinh thần hướng về cơ sở, Móng Cái sẽ đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng để đón các nhà đầu tư. triển vọng phát triển của Tp Móng Cái là rất lớn. Chủ động nắm lấy thời cơ, vận hội để phát triển ngay từ bây giờ hứa hẹn tương lai tươi sáng, sự phát triển nhanh chóng của Tp Móng Cái trong tương lai.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...