Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | June 3, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Mua căn hộ Phú Mỹ Hưng phải đóng thuế SDĐ: Người mua khổ, chủ đầu tư rối ! 


Tiền SDĐ phải nộp quá cao khiến nhiều cư dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng bức xúc – Ảnh: Đ.Đ.Minh
Thời gian qua, nhiều người mua nhà đất tại Phú Mỹ Hưng rất bức xúc vì phải đóng một số tiền khá lớn để được cấp giấy chủ quyền. Hàng trăm cư dân Phú Mỹ Hưng đã gửi đơn khiếu kiện và yêu cầu giải quyết vấn đề này.Nghe đọc bàiBà Trần Minh Châu, chủ căn hộ AB39 có diện tích 114m2 thuộc khu căn hộ Mỹ Khang, bức xúc: “Tháng 6.2009, gia đình tôi được nhân viên Phú Mỹ Hưng thông báo chuẩn bị một số tiền khoảng 300 triệu để nộp tiền sử dụng đất (SDĐ) để được cấp giấy chủ quyền (GCQ) nhà đất. Tháng 8 vừa qua, chúng tôi lại được thông báo  chuẩn bị khoảng 600-700 triệu đồng đóng mới đủ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ ngành thuế hoặc Công ty Phú Mỹ Hưng. Không hiểu sao tiền SDĐ lại cao như vậy và tại sao khi tôi mua nhà chẳng nghe ai nói là phải đóng khoản tiền này cả?”. Căn hộ nói trên được bà Châu mua lại năm 2008 với giá gần 5 tỉ đồng, người bán đã sang tên hợp đồng cho vợ chồng bà từ đó đến nay.Do đất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng trước đây cho công ty thuê để làm dự án nhà ở. Nay phải làm thủ tục thu hồi đất đã thuê và giao đất cho từng hộ dân nên theo quy định, các hộ dân phải nộp tiền SDĐ trước khi được cấp GCQ
Đỗ Thị Hoàng Oanh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.7


Bà Trương Ngọc Hạnh, chủ căn hộ 4B238 thuộc khu căn hộ Mỹ Viên, cho biết, căn hộ của bà có diện tích 95m2 và đã có thông báo nộp tiền SDĐ là 497 triệu đồng. “Tôi cho rằng buộc người dân mua nhà phải đóng tiền SDĐ là không hợp lý. Công ty Phú Mỹ Hưng phải có trách nhiệm nộp khoản tiền này và làm thủ tục cấp GCQ nhà đất cho người dân”, bà Hạnh nói. Nhiều trường hợp khác mua nhà đất tại Phú Mỹ Hưng cũng bức xúc tương tự.


Cho đến chiều hôm qua, có khoảng gần 100 người có nhà đất tại các khu căn hộ Hưng Vượng, Cảnh Viên, Mỹ Thái, Sky Garden 1, Sky Garden 2… thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã ký vào đơn khiếu nại tập thể để yêu cầu Công ty Phú Mỹ Hưng và các cơ quan chức năng giải quyết.


Trả lời PV Thanh Niên về vấn đề này, ông Bùi Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng, nói: “Chúng tôi cũng đang rất rối với chuyện này. Hiện có khoảng 200 khách hàng mua nhà đất của Phú Mỹ Hưng đủ điều kiện cấp GCQ nhưng đang khiếu nại về số tiền SDĐ phải nộp. Việc thu tiền SDĐ để chuyển từ hình thức thuê đất (Công ty Phú Mỹ Hưng) sang giao đất cho từng hộ là theo quy định của TP.HCM, số tiền SDĐ phải nộp do cơ quan thuế thông báo. Những năm trước đây những người mua nhà nộp tiền SDĐ thấp là bởi khung giá đất còn thấp, còn năm nay giá đất để tính tiền SDĐ theo khung giá đất cao hơn hẳn, khiến cho người dân bức xúc”. Ông Sơn cho biết, từ năm 2004 đến nay, tất cả các khách hàng của Phú Mỹ Hưng trước khi được cấp GCQ đều phải nộp tiền SDĐ. “Công ty Phú Mỹ Hưng đã đề nghị được gặp để làm việc với lãnh đạo TP về vấn đề này trong hôm nay (9.10). Sau đó, sáng 10.10 sẽ có buổi làm việc, trao đổi để ghi nhận những ý kiến của các hộ dân”, ông Sơn thông tin thêm.


Xung quanh vấn đề này, chiều hôm qua bà Đỗ Thị Hoàng Oanh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.7, giải thích: “Do đất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng trước đây cho công ty thuê để làm dự án nhà ở. Nay phải làm thủ tục thu hồi đất đã thuê và giao đất cho từng hộ dân nên theo quy định, các hộ dân phải nộp tiền SDĐ trước khi được cấp GCQ”.


Trần Thanh Bình

Chia sẻ với bạn bè qua:

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...