Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại nặng ở nhiều địa phương phía Bắc

* hà nội: do mưa to liên tục từ ngày 30-10 đến hết sáng 31-10, đã gây ngập úng tại trạm 220 kv hà đông. để bảo đảm an toàn trong cung cấp điện, trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia đã yêu cầu đơn vị vận hành tách các máy biến áp 220, 110 kv và một số đường dây cùng cấp điện áp ra khỏi hệ thống điện. việc cung cấp điện của hà đông và một số khu vực hà nội do vậy sẽ bị ảnh hưởng từ việc xử lý trên. tập đoàn điện lực việt nam (evn) đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tích cực xử lý sự cố trên trong thời gian sớm nhất để việc cung cấp điện trở lại bình thường.
 
* phú thọ: từ đêm 30/10 đến sáng ngày 31/10, trên địa bàn tỉnh phú thọ có mưa to và rất to kéo dài nhiều giờ khiến mực nước các sông lô, sông thao, sông đà lên nhanh làm thiệt hại nặng về hoa màu ở các huyện tân sơn, thanh sơn và tam nông. lượng mưa tại thành phố việt trì: 108mm, các huyện: hạ hòa: 89mm, thanh thủy: 122mm, thanh sơn: 213mm. lũ ống xảy ra trên sông bứa và một số nơi thuộc địa bàn huyện thanh sơn và tân sơn. theo thống kê ban đầu, có 275 ha ngô, lúa và hoa màu ngập úng, 3 cầu gỗ và 1 cầu bê tông bị hư hỏng nặng, 3 cột điện hạ thế bị đổ, một số đoạn kênh mương nội đồng bị vỡ. đặc biệt, đường từ trung tâm huyện tân sơn đến xã đồng sơn bị ngập 3 đoạn, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân trong khu vực. hiện, ở hầu hết các huyện trong tỉnh vẫn đang mưa to. ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh phú thọ đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương các địa phương kiểm tra, đôn đốc các khu dân cư, chủ động phòng chống mưa lũ; chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, ngập úng, sạt lở đất. đồng thời, kiểm tra, quản lý chặt chẽ và hướng dẫn giao thông ở các bến đò, các đoạn đường bị ngập, sạt lở. đối với các hồ chứa, cần kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý ngay những sự cố đảm bảo an toàn cho công trình và hạ lưu. tỉnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiễn sẵn sàng đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra; duy trì nghiêm túc chế độ trực ban, bảo đảm thông tin liên lạc…
 
* lào cai: sáng 31/10, trên địa bàn lào cai đã có một đợt không khí lạnh tăng cường yếu gây mưa diện rộng, lượng mưa phổ biến trên 50 mm. đã xuất hiện lũ trên các sông, suối làm tắc đường cục bộ một số tuyến tỉnh lộ. học sinh trường trung học phổ thông số 4 xã khánh yên hạ và một số điểm trường ở long phú, long khánh (huyện bảo yên) đã phải nghỉ học vì nước lũ và sạt lở gây tắc đường. hiện chưa có thông tin về thiệt hại do mưa lũ gây ra, nhưng trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều điểm giao thông sạt lở, chủ yếu ở các điểm sạt cũ do chưa khắc phục triệt để.
 
* nghệ an: trên quốc lộ 15a, quốc lộ 48, quốc lộ 46, quốc lộ 7 mưa lớn đã làm ngập nhiều đoạn đường, cầu tràn từ 0,7 đến 1,2 mét. tại km 342 + 700 trên quốc lộ 15a; đoạn km 103 đến km 103 + 250 trên quốc lộ 48 và từ km 164 + 450 trên quốc lộ 7 mưa lớn đã làm sạt lở ta luy dương, đất, đá tràn lên mặt đường với chiều dài từ 50- 250 m. các đơn vị quản lý và sửa chữa giao thông đường bộ tỉnh nghệ an đã huy động lực lượng, phương tiện kịp thời sữa chữa, san gạt. đến 14 giờ ngày 31/10, giao thông đã được thông suốt. trên tuyến đường tỉnh lộ 598a, tại tràn km1 + 400, xã nghĩa hội; km 21 + 950 và km 23 + 800, xã nghĩa bình; km 43 + 600, xã nghĩa hồng; km 46 + 300, xã nghĩa thịnh; tại cầu hiếu, cầu dinh trên sông hiếu, huyện nghĩa đàn mực nước dâng cao ngập sâu từ 0,8 – 1,8 mét. ngoài ra, trên các tuyến đường 598b, 533, 545, 534, 535, 532 nước ngập sâu từ 0,5- 1,5 mét, đến 14 giờ chiều 31/10, các phương tiện tham gia giao thông vẫn chưa qua lại được.
 
ubnd tỉnh nghệ an chỉ đạo các huyện, thành phố vinh, thị xã cửa lò, thị xã thái hoà bố trí cán bộ, kiểm tra chặt chẽ hoạt động trên các bến đò, nghiêm cấm các bến đò hoạt động khi mưa to, gió lớn, nước sông dâng cao, chảy xiết; có phương án chống va trôi các cầu treo, cầu yếu; đồng thời, có kế hoạch chủ động di dời dân ở các khu vực dân cư đang sinh sống dọc hai bên tuyến đường, ven sông, suối, chân núi cao thuộc khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, sạt lở ta luy âm dễ bị vùi lấp, cuối trôi. tại các vị trí đang ngập, các đơn vị quản lý giao thông cắm tiêu vè, biển báo, bố trí người trực gác 2 đầu vị trí ngập, hướng dẫn cho các phương tiện tham gia giao thông./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *