Mưa lũ làm sạt lở lớn tại huyện Ba Bể (Bắc Kạn)

khoảng 9 giờ ngày 2/11, tại thị trấn chợ rã, huyện ba bể (bắc kạn) xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ. hàng chục ngôi nhà của các hộ dân dọc tỉnh lộ 258 bị đất đá sạt lở vùi lấp, trong đó có 4 ngôi nhà của các hộ gia đình ông phạm văn huy, ma thế dương, nguyễn văn lộc, phạm văn tuấn, cùng ở tiểu khu 4, thị trấn chợ rã bị đất đá vùi lấp hoàn toàn, tổng thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng. hiện sạt lở vẫn tiếp tục, song rất may do sạt lở diễn ra ban ngày nên các hộ dân kịp thời sơ tán, không có ai bị thương.

theo kết quả điều tra của sở khoa học & công nghệ, hội đồng khoa học công nghệ chuyên ngành của tỉnh bắc kạn: thị trấn chợ rã (huyện ba bể) là khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở cao. hiện có 120 hộ dân đang sống ở khu vực này. đáng ngại nhất, quả đồi thuộc tiểu khu 4, thị trấn chợ rã có những vết nứt kéo dài 40 đến 50 mét, rộng 2 mét, khiến cho khoảng 450.000m3 đất, đá từ quả đồi cao 80 m này bị trôi tụt xuống gần 5 m so với đỉnh, có nguy cơ lấp vùi tiếp nhà cửa của các hộ dân khác tại địa phương.

ngay sau khi xuất hiện sạt lở tại thị trấn chợ rã, ban chỉ huy phòng chống lũ lụt và cứu hộ cứu nạn tỉnh bắc kạn đã cử cán bộ xuống các địa điểm sạt lở kiểm tra tình hình và cùng với địa phương triển khai lực lượng khắc phục hậu quả, đồng thời tiếp tục di dời những hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn, chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các tình huống xấu có thể tiếp tục xảy ra.

do ảnh hưởng của gió đông nam kết hợp với không khí lạnh, từ tối 1/11 đến sáng 2/11, tại nhiều nơi trong tỉnh bắc kạn xảy ra mưa lũ lớn; lượng mưa đo được (từ tối 1/11 đến 10 giờ ngày 2/10), tại huyện chợ mới 60mm, chợ đồn là gần 50 mm, huyện ba bể hơn 40mm… dự báo nước sông sẽ tiếp tục dâng cao và trời sẽ còn mưa trong 1 đến 2 ngày nữa./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *