Mỹ mở cửa Trung tâm Thương mại thế giới đầu tiên sau sự kiện 11/9

Tháp văn phòng mới đầu tiên tại khu vực số 0 của thành phố New York (Mỹ) vừa được khánh thành vào ngày 13/11, đánh dấu sự tái sinh của khu vực hạ Manhattan, nơi tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới bị phá hủy trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Trung tâm Thương mại thế giới số 4 vừa khánh thành và Trung tâm Thương mại thế giới số 1 (bên trái) đang được hoàn thiện tại khu vực số 0, hạ Manhattan, New York (Mỹ).

 

Tòa nhà có tên gọi Trung tâm Thương mại thế giới số 4, cao 298 m với 72 tầng, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Nhật Bản Fumihiko Maki, người từng đoạt giải thưởng kiến trúc Pritzker. Đây là tòa nhà thấp nhất trong bốn tòa tháp được xây dựng theo thiết kế trên khu vực nền móng ban đầu, rộng 16 mẫu Anh (khoảng hơn 6 ha), của tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới bị sụp đổ, nơi khoảng 2.700 người đã thiệt mạng do các máy bay bị không tặc kiểm soát đâm vào tòa tháp.

“Trung tâm Thương mại thế giới số 4 là tòa nhà đầu tiên được hoàn thành nằm trong khu vực Trung tâm Thương mại thế giới ban đầu và là một bằng chứng cho sức mạnh và sự kiên cường của người dân New York”, Thị trưởng New York Michael Bloomberg nói tại lễ cắt băng khánh thành tòa nhà.

Tại thời điểm này, Trung tâm Thương mại thế giới số 4 hiện đang trống, mặc dù có hai cơ quan chính phủ của vừa ký hợp đồng thuê một nửa không gian của tòa nhà. Dự kiến, các nhân viên sẽ tới làm việc tại tòa nhà vào đầu năm tới.

Ngoài Trung tâm Thương mại thế giới số 4, thiết kế xây dựng tại khu vực số 0 còn bao gồm nhiều công trình khác. Đáng chú ý là Trung tâm Thương mại thế giới số 1, được xem là điểm nhấn của tổ hợp công trình tại khu vực số 0, đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến sẽ chưa thể hoàn thành cho đến đầu năm 2014. Với chiều cao 541 m, Trung tâm Thương mại thế giới số 1 đã được một hội đồng các nhà thiết kế đô thị bình chọn hôm 11/11 vừa qua là tòa nhà cao nhất tại Mỹ tính đến thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, Bảo tàng 11/9 dự kiến sẽ được mở cửa tại khu vực này vào năm tới. Trong khi đó, một điểm trung chuyển giao thông được thiết kế bởi kiến trúc sư người Tây Ban Nha Santiago Calatrava, dự kiến sẽ được khánh thành vào năm 2015.

Khu vực số 0 cũng sẽ bao gồm hai tòa tháp văn phòng khác và một khu vực bán lẻ, một trung tâm trình diễn nghệ thuật cũng đang được thiết kế xây dựng.

(Theo Reuters)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *