Ngày Kiến trúc Thế giới 2015: “Kiến trúc, Xây dựng, Khí hậu – Trách nhiệm và Giải pháp”

Chiều ngày 4/10, tại Đà Nẵng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Hội Kiến trúc sư TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Kiến trúc với biến đổi khí hậu, nhân kỷ niệm Ngày Kiến trúc Thế giới năm 2015 (ngày 05/10).  

“Kiến trúc, Xây dựng, Khí hậu – Trách nhiệm và Giải pháp” là chủ đề đượcLiên hiệp Hội Kiến trúc sư Thế giới (UIA) chọn cho Ngày Kiến trúc Thế giới 2015, với mong muốn nêu bật vai trò thiết yếu của kiến trúc, thiết kế và quy hoạch đô thị trong việc giảm thải khí nhà kính. Đây cũng là hoạt động hướng tới Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu tại Paris 2015 – COP 21. 

  

Ngày Kiến trúc năm nay, UIA kêu gọi các Hội Kiến trúc sư thành viên, trong đó có Hội Kiến trúc sư Việt Nam và đối tác cùng nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho xã hội của giới kiến trúc sư đối với việc ứng dụng rộng rãi các giải pháp giảm thải CO2 trong thiết kế kiến trúc và đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, một trong những thách thức lớn nhất của thời đại hiện nay. 

Là một hiệp hội nghề nghiệp, thành viên của Liên hiệp Hội KTS Thế giới – UIA, Hội Kiến trúc sư Việt Nam luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng và khuyến khích giới KTS sáng tạo, thiết kế kiến trúc và đô thị theo hướng bền vững, thích ứng với những biến đổi phức tạp của thiên nhiên.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho rằng: Việt Nam là đất nước cực kỳ dễ bị tổn thương bởi các tác động của biến đổi khí hậu, nguy cơ mực nước biển dâng và bão.Các nguy cơ này càng trở nên cấp bách trong những thập kỷ gần đây, khi nước ta trải qua thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh nhờ công nghiệp hóa và đô thị hóa, một quá trình làm tăng phát thải khí nhà kính.

Cùng với Liên hiệp Hội KTS Thế giới – UIA, Hội KTS Việt Nam cam kết đi tiên phong trong việc vận động, khuyến khích giới KTS sáng tác, thiết kế có trách nhiệm với thiên nhiên – môi trường, trách nhiệm với cộng đồng – xã hội, theo xu hướng kiến trúc xanh, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu đang ngày càng trầm trọng ở nước ta. Các nguy cơ phát sinh do biến đổi khí hậu từ mỗi hành động nhỏ hàng ngày. Chính vì thế các nhà thiết kế phải nhận thức rõ hơn về trách nhiệm nghề nghiệp trong việc tăng cường nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp thiết kế kiến trúc, đô thị tiết kiệm năng lượng, giảm thải carbon. Trong công tác tư vấn, thuyết phục các doanh nghiệp, các chủ đầu tư cùng góp phần tham gia vào chiến lược tăng trưởng xanh, phát triển bền vững vì chất lượng sống của chính con em chúng ta trong tương lai.

Từ năm 2011 cho tới nay, Hội đã công bố Tuyên ngôn Kiến trúc Xanh Việt Nam đồng thời với việc thành lập Hội đồng Kiến trúc Xanh VN và nghiên cứu xây dựng Tiêu chí Kiến trúc Xanh Việt Nam mà trong đó vấn đề sử dụng hiệu quả năng lượng và giảm thải khí nhà kính cũng được đề cao. 

Tuy nhiên hiện nay thiết kế kiến trúc xanh, công trình xanh… tại Việt Nam vẫn còn phát triển nhỏ giọt đối với việc lồng ghéptiết kiệm năng lượng và biến đổi khí hậu trong thiết kế. Trong khi đó vấn đề này đã được thế giới thực hiện từ rất lâu. Việc đầu tư xây dựng công trình xanh trên thực tế còn rất khiêm tốn, chưa hình thành được thị trường xây dựng công trình xanh. Chỉ tính riêng năm 2014, Singapore có gần 1.200 công trình được cấp chứng chỉ công trình xanh, Đài Loan có 500 công trình, Malaysia cũng có 125 công trình, trong khi ở Việt Nam cho đến nay mới có chưa đến 10 công trình được xem xét cấp chứng chỉ công trình xanh và phần lớn đều là các công trình có chủ đầu tư nước ngoài.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết: Thực hiện những mục tiêu về Tăng trưởng Xanh của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành xây dựng giai đoạn 2014-2020. Trong đó chú trọng đến việc tăng cường khả năng ứng phó của ngành xây dựng đối với thiên tai, biến đổi khí hậu. Sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Phát triển ngành xây dựng theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững. Do đó cần có sự tham gia, hưởng ứng, vào cuộc của các lực lượng xã hội, đặc biệt là đội ngũ kiến trúc sư, các nhà quy hoạch là rất cần thiết và hết sức quan trọng. Song cũng đặt ra những thách thức cao hơn, đòi hỏi đội ngũ kiến trúc sư, các nhà quy hoạch phải nắm vững lý luận, làm chủ các công cụ, phương tiện, công nghệ khoa học kỹ thuật mới và đặc biệt là phương pháp tư duy về tăng trưởng xanh. 

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *