Người dân có thể kiện ra tòa

sống không chủ quyền ở chung cư: 

người dân có thể kiện ra tòa
chung cư h3 (q.4, tp.hcm) chậm cấp sổ hồng cho người dân hơn một năm – ảnh: d.đ.m
trong tuần tới, sở xây dựng tp.hcm sẽ gửi văn bản đến các quận huyện rà soát lại các sự việc báo thanh niên phản ảnh. sở cũng sẽ kiến nghị các biện pháp chế tài nghiêm khắc đối với chủ đầu tư không chịu làm thủ tục cấp giấy chủ quyền.
trước bức xúc của nhiều hộ dân sống ở các chung cư nhiều năm không được cấp giấy chủ quyền (báo thanh niên ngày 23 – 24.10 đã phản ảnh), chiều 24.10 pv thanh niên có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này với ông đỗ phi hùng – phó giám đốc sở xây dựng tp.hcm. ông hùng nói:

“các chủ đầu tư không tiến hành làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người dân là vi phạm pháp luật”. 
ông đỗ phi hùng, phó giám đốc sở xây dựng tp.hcm
 

tôi đã đọc kỹ các bài viết trên báo thanh niên về việc nhiều hộ dân sống ở các chung cư nhưng bị các chủ đầu tư kéo dài thời gian làm thủ tục cấp giấy chủ quyền. ngay trong ngày 23.10, tôi đã ký công văn gửi phòng cấp chủ quyền nhà đất và phòng cấp phép xây dựng (thuộc sở) để yêu cầu khẩn trương kiểm tra, rà soát lại các vấn đề báo nêu; giao phòng cấp chủ quyền nhà đất dự thảo văn bản để ban giám đốc ký gửi các quận có các khu chung cư được nêu trong các bài báo (gồm quận 3, 4, bình tân, phú nhuận, bình thạnh…) nhằm yêu cầu các quận kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để cấp giấy chủ quyền cho khách hàng mua nhà và đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà.

theo quyết định 54 của ubnd tp.hcm (ngày 30.3.2007), sở xây dựng chỉ cấp giấy chủ quyền cho các tổ chức, còn quận huyện cấp giấy cho các hộ gia đình, cá nhân. do vậy, trong tuần tới sở xây dựng sẽ có văn bản gửi các quận để cùng ra tay giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong việc cấp giấy chủ quyền tại các khu chung cư cho người dân.

* việc chậm trễ làm thủ tục cấp chủ quyền cho các hộ dân sống ở các chung cư là do thủ tục nhiêu khê hay do sự chây ì của các chủ đầu tư?

– tôi xin khẳng định với quyết định 54, thủ tục cấp giấy chủ quyền đã tinh gọn, đơn giản rất nhiều. với những hồ sơ hợp lệ, chỉ 30 ngày làm việc là phải cấp xong cho người dân. tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một thực tế là có nhiều chủ đầu tư các khu chung cư rất chậm trễ trong việc làm thủ tục đề nghị cấp giấy chủ quyền cho người dân đã mua nhà của họ.

việc này có nhiều nguyên nhân: có thể chủ đầu tư khi xây dựng có những vi phạm (xây dựng sai phép, không đúng mật độ xây dựng, khoảng lùi, tầng cao…), thậm chí có chủ đầu tư chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng vẫn tiến hành xây dựng, hoặc có chủ đầu tư mua lại đất của chủ cũ (chủ cũ đã xin phép xây dựng) nhưng không thực hiện lại thủ tục cấp phép, cho nên khi xây dựng xong không hoàn công được.

việc chủ đầu tư không chịu làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người dân là vi phạm luật nhà ở, nghị định 90 của chính phủ và cả quyết định 54 của ubnd tp.hcm, tức là vi phạm pháp luật. đồng thời, nếu căn cứ theo hợp đồng mua bán căn hộ, nếu người mua nhà đã thực hiện xong các nghĩa vụ mà chủ đầu tư không chịu làm thủ tục cấp chủ quyền như đã cam kết trong hợp đồng thì chủ đầu tư cũng vi phạm luôn cả luật dân sự.

theo tôi, những trường hợp này người dân có thể kiện chủ đầu tư ra tòa. cũng không loại trừ có một số trường hợp dù chủ đầu tư có trách nhiệm nhưng do quá tải hồ sơ cấp giấy chủ quyền nên tại một số quận huyện, việc cấp giấy chủ quyền cho người dân cũng có chậm trễ, khiến người dân bức xúc.

* về phía cơ quan quản lý nhà nước, sở xây dựng có kiến nghị gì để giải quyết những vấn đề rắc rối ảnh hưởng đến người dân sống trong các chung cư?

– cho đến nay, mới chỉ có các văn bản pháp lý xử phạt chủ đầu tư khi thực hiện không đúng dự án như xây dựng sai phép, chậm tiến độ, không đúng mật độ xây dựng… còn văn bản pháp lý về việc chế tài các chủ đầu tư không thực hiện trách nhiệm hoặc chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người dân thì chưa có.

do vậy, sắp tới sở xây dựng sẽ kiến nghị bộ xây dựng bổ sung điều khoản xử phạt, chế tài đối với những chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ của mình đối với người mua nhà như báo chí đã nêu. sở cũng sẽ kiến nghị ubnd tp.hcm có văn bản chế tài bằng cách không tiếp tục giao đất cho các chủ đầu tư nếu có vi phạm, không chịu làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người dân.

ông tống đức tiến – phó phòng cấp phép xây dựng cũng giải thích: “từ ngày 17.9.2004, việc cấp giấy hoàn công đã bãi bỏ. việc hoàn công sẽ do các bên chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công tự thực hiện, nghiệm thu và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sai phạm.

quyết định 04 ngày 17.1.2006 cũng quy định tương tự và chủ đầu tư khi đến đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình thì nộp kèm bản xác nhận hoàn công này như một thành phần trong hồ sơ, chứ không tách riêng là cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận hoàn công như trước năm 2004.

do vậy việc công ty tnhh thiết kế – xây dựng trung nam (chủ đầu tư chung cư gia phú, q.bình tân) thông tin có nộp hồ sơ hoàn công tại sở xây dựng là không đúng”. bà võ thị kim hoàng – phó phòng cấp chủ quyền nhà đất cũng thông tin thêm: “chúng tôi đã liên lạc với quận phú nhuận và được biết, hiện quận phú nhuận đang thụ lý để cấp đợt 1 cho 20 trường hợp mua căn hộ botanic tower”.

t.t.b

quản lý nhà nước phải mạnh tay hơn

xung quanh vấn đề chậm cấp giấy chủ quyền (sổ hồng) tại các chung cư, luật sư bùi quang nghiêm (phó chủ nhiệm đoàn luật sư tp.hcm)
nhận xét:

đại đa số các chung cư xây dựng trong khoảng thời gian 7 năm trở lại đây, tôi đảm bảo rằng rất ít chung cư có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo đúng luật. điều này gây ảnh hưởng không tốt đến người có quyền sở hữu và cả nhà nước. có thể thấy, với những căn hộ không giấy chủ quyền, người ta chỉ có thể cho thuê nhà mà người thuê (doanh nghiệp, người nước ngoài…) trả tiền mặt, không có hóa đơn. như vậy nhà nước bị thất thu thuế và người dân cũng bị thiệt hại vì hạn chế hoặc phải chấp nhận cho thuê với giá thấp hơn. để xử lý triệt để trường hợp này, tôi cho rằng đó chính là vai trò của quản lý nhà nước. đã cấp giấy phép xây dựng cao ốc, chung cư cho chủ đầu tư và người dân đã mua căn hộ thì nhà nước phải nhanh chóng áp dụng luật để đảm bảo quyền sở hữu của người dân.

có thể chủ đầu tư chưa làm đủ nghĩa vụ thuế sử dụng đất đối với nhà nước; chưa hoàn chỉnh các hạng mục cơ sở hạ tầng như giấy phép xây dựng… nhưng tại sao chủ đầu tư vẫn chậm trễ được điều này? ý tôi muốn nói là quản lý nhà nước phải thúc ép chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ, không cho nợ thuế, không được nợ dân, không nợ nhà nước thì sẽ không có chuyện chậm cấp chủ quyền như hiện nay.

nguyên khanh – n.đ.mười (ghi)

trần thanh bình (thực hiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *