Cải tạo nhà thờ thành nhà sách độc đáo ở Hà Lan

 Ngày 13.7.2013 vừa qua, nhà sách Waanders In de Broeren đã mở cửa đón chào công chúng. Hình thái shop độc đáo này đã xuất hiện từ thế kỷ 15 ở Broerenkerk. Trong thiết kế cửa hàng này, đã có thêm ba tầng được xây bên trong lòng nhà thờ và nội thất cửa hàng đã được thêm vào.

Công trình được cải tạo từ nhà thờ có từ thế kỷ XV
Công trình được cải tạo từ nhà thờ có từ thế kỷ XV

Văn phòng kiến trúc BK với Jos Burger and Wouter Keijze đã giải thích: “Hình thái kiến trúc cửa hàng bên trong nhà thờ này được dựa trên hai yếu tố đôi khi được coi là trái ngược nhau. Lần đầu tiên chúng tôi vào nhà thờ này chúng tôi đã cảm thấy được giá trị lịch sử của toà nhà. Từ không gian, chiều cao, chiều dài của nhà thờ, những mái vòm cao vút, những chiếc cửa sổ có hoa văn to lớn, những hình vẽ trên trần nhà và chiếc đàn organ tất cả đều giúp cho công trình từ thế kỷ 15 này trở thành một nơi quan trọng của thành phố Zwolle. Với dự án Waanders in de Broeren chúng tôi đã được yêu cầu phải thêm 700m2 diện tích cửa hàng vào trong nhà thờ thiên chúa này. Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là phải giữ nguyên không khí đậm chất lịch sử khi xây thêm cửa hàng. Vì vậy chúng tôi muốn tất cả sự bổ sung cho nhà thờ không được loè loẹt, phù hợp với toà nhà. Ba tầng mới được xây ở mạn bên của toà nhà, đan xen giữa các cột trụ, nằm ngoài khu vực sảnh giữa. Các tầng này không được xây dựng dính liền vào nhà thờ, vì vậy trong tương lai việc dỡ bỏ cửa hàng có thể diễn ra mà không cần phá huỷ nhà thờ.

Ba tầng mới được xây ở mạn bên của toà nhà tạo thêm không gian trưng bày sác
Ba tầng mới được xây ở mạn bên của toà nhà tạo thêm không gian trưng bày sách

Với việc giữ nguyên trục chính của nhà thờ, bạn vẫn có thể cảm thấy kích cỡ to lớn của toà nhà. Với hai yếu tố bắt mắt nằm ở hai bên của trục – chiếc đàn organ và cửa sổ kính hoa văn (thiết kế bởi nghệ sĩ Na Uy Kjell Nupen) sẽ khiến cho khách hàng không bận tâm đến toàn bộ chiều dài của nhà thờ. Vật liệu chúng tôi sử dụng cho xây dựng rất nguyên chất và không diêm dúa. Chúng tôi chỉ sử dụng ba màu gỗ và tường sơn trắng. Vì vậy tông màu chính trong cửa hàng sẽ đến từ các gam màu nóng từ chính kiến trúc nhà thờ và màu của sách cũng như các sản phẩm khác trong cửa hàng.

Thiết kế chú trọng việc lưu giữ lại những nét đẹp vốn có của nhà thờ
Thiết kế chú trọng việc lưu giữ lại những nét đẹp vốn có của nhà thờ

Mặt khác mục đích chính của cửa hàng là để bán sản phẩm. Vì vậy mục tiêu thiết kế tạo ra một hình thái cửa hàng tối ưu, với việc sắp xếp lối đi logic và việc trưng bày sản phẩm một cách bắt mắt. Trong một cửa hàng nhiều tầng thì một trong những điều quan trọng nhất là phải tìm cách đưa khách hàng lên tầng cao nhất. Một khi khách đã lên đó rồi thì họ sẽ phải đi xuống và trong quá trình đi xuống khách sẽ phải đi qua tất cả các tầng và xem qua tất cả các sản phẩm cửa hàng bán.

Cầu thang trung tâm - điểm nhấn quan trọng của không gian nội thất nhằm thu hút khách hàng lên những tầng trên
Cầu thang trung tâm – điểm nhấn quan trọng của không gian nội thất nhằm thu hút khách hàng lên những tầng trên

Với suy nghĩ này chúng tôi đã xây dựng một cầu thang trung tâm rất thu hút. Những bậc thang này có độ cao chỉ bằng một nửa so với thông thường, và khi leo thang, bạn sẽ được khám phá tủ sách cao 11m kéo dài đến hết tầng 3. Điều này làm cho khách hàng quên đi việc mình đang leo thang mà có cảm giác như mình đang trong một chuyến phiêu lưu mà điểm kết thúc là những mái vòm đã được tu sửa. Tủ sách là một phần quan trọng của thiết kế. Khách hàng của chúng tôi, ngài Waanders, trong lần trò chuyện đầu tiên đã kể về một kiến trúc sư người Hà Lan tên là Dom Hans van der Laan. Kiến trúc sư này từng là một thầy tu và đã thiết kế cho một vài tu viện. Nội thất trong những thiết kế này thường được làm bằng gỗ và không loè loẹt, rất chi tiết. Đối với nội thất trong nhà thờ này chúng tôi đã lấy cảm hứng từ những công trình của vị thầy tu và thay đổi cách thiết kế của ông để phù hợp với mục tiêu bán hàng”.

Thiết kế: văn phòng kiến trúc BK. Ảnh: Joop van Putten, Hans Westerink

 

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *