Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | August 4, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Những công trình thay áo mới cho Thủ đô 1000 năm tuổi

một tin vui cho người dân thủ đô đúng vào dịp mùa thu kỷ niệm – hà nội lại bổ sung thêm vào danh sách những công trình trọng điểm chào mừng đại lễ 1.000 năm thăng long những tuyến đường mới. trong danh sách những công trình đó có, những con đường đang khẩn trương hoàn tất, có những con đường đang định hình hướng về vùng hà nội thời kỳ mở rộng… 

trên những công trình hối hả như thế, hàng ngày hàng giờ trong lòng thủ đô vẫn có nhiều mạch đập đang hòa cùng nhịp sống.

những công trình thay áo mới cho thủ đô 1000 năm tuổi

thăm đại công trường dưới độ sâu 13 m

từ nơi sâu nhất của công trình đường hầm ngã tư kim liên – đại cồ việt nhìn lên thấy mênh mông một khoảng trời. hà nội đang vào chính thu nên bầu trời xanh ngăn ngắt, làm những khối nhà cao tầng cảm nhân từ độ sâu 13 m dưới lòng đất này đẹp như trong mô hình. cũng sôi động như dòng chảy cuộc sống phía trên, nhịp điệu lao động miệt mài 24/24h của người công nhân thủ đô dưới lòng hà nội thật ý nghĩa.

những công trình thay áo mới cho thủ đô 1000 năm tuổi

vừa hoàn thành công tác gpmb 5 hộ dân trên đường đào duy anh vào đầu tháng 10 nên tiến độ công trình đẩy nhanh thấy rõ. công trình với tổng mức đầu tư lên đến 397 tỷ đồng theo đúng thời hạn, từ nay đến tết dương lịch sẽ đưa vào sử dụng những hạng mục đầu tiên. hệ thống hầm đường bộ tại các góc ngã tư sẽ chính thức đi vào sử dụng góp phần không nhỏ “chia lửa” cho giao thông thủ đô những tháng cuối năm.

đường qua hầm chỉ vài chục bước chân nhưng phải len qua hệ thống giàn giáo ken đặc làm bệ đỡ cho giao thông tại chốt ngã tư cửa ngõ thủ đô. dưới độ sâu như một khối nhà 5 tầng lộn ngược đó, con đường sắp định hình vẫn cảm nhận bằng sắc màu tươi trẻ điểm xuyến thêm  sắc màu cho mùa thu hà nội. bất kể ngày và đêm, từ trên cao nhìn xuống cảm nhận ở độ sâu khoảng 10m, đường hầm chính dài 490m, trong đó phần hầm chính dạng hộp giữa trung tâm nút dài 140m, bao gồm 7 đốt, mỗi đốt dài 20m, cao 9,4m, rộng 21m… không cần bằng con mắt chuyên môn cũng hình dung sự kỳ vĩ của đường hầm lớn nhất hà nội.

mừng hơn khi thấy rõ quyết tâm của hơn 200 công nhân đồng tình với bql dự án không để công trình lỗi hẹn với kỷ niệm đại lễ 1.000 năm thăng long – hà nội. chính giữa ngã tư giao cắt  đại cồ việt – đường giải phóng nơi dòng xe hối hả lưu thông hàng ngày, hàng giờ trong lòng thủ đô có một nhịp sống đang hòa cùng nhịp sống.

công trình đang trong giai đoạn chạy nước rút. chỉ còn tính theo thời gian đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm ngày giải phóng thủ đô (10 – 10) sang năm phía nhà thầu nhật bản cam kết chính thức bàn giao công trình cho thành phố. đại cồ việt, một trong những tuyến đường đẹp của thủ đô đã thấy bao nét mới. gần đó đó kiến trúc thân quen của công viên thống nhất, khu nhà chính đh bách khoa hài hòa đan xe giữa quá khứ và hiện tại. 

phó gđ ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị hà nội (mpmu), ông ngô quý tuấn phấn khởi cho biết: hoàn thành nốt khâu gpmb  xong, chúng tôi đang điều chỉnh lại tiến độ, đốc thúc công trình hoàn thành xong vào giữa năm sau. toàn bộ các hạnh mục còn lại sẽ hoàn thiện và bàn giao đồng bộ đúng dịp kỷ niệm 55 năm ngày giải phóng thủ đô.

còn nhớ, khi thành phố chuẩn bị khởi công đường hầm, không ít học giả đã lên tiếng phủ nhận sự thành công của dự án khi cho rằng nền đất hà nội không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. mới đó mà đã gần 2 năm, công trình sắp đi vào sử dụng như càng khẳng định thành quả của sự tự tin dám nghĩ, dám làm.

có thể nói, đến thời điểm này 50% công việc của dự án đã hoàn tất. đích thời gian 1.000 năm thăng long – hà nội đang đến gần, thời gian gấp gáp nhưng bao con người đang hăng luôn phấn đấu hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất. không gian tháng 10 càng làm khoảnh khắc qua một ngày hối hả trên công trường bình yên trở lại. ai cũng hiểu trong muôn vàn đổi thay của hà nội hôm nay đang một phần nhỏ công sức mỗi con tim. 

con đường chào ngày mới

chỉ thị của thành phố về đẩy nhanh tiến độ những công trình chào mừng đại lễ 1.000 năm thăng long – hà nội càng khiến nhịp sống công trường phía tây thành phố thêm hối hả. mới lọt vào danh sách công trình chào mừng đại lễ, tuyến đường lê văn lương kéo dài đang đẩy nhanh tiến độ đoạn thành phố hà đông và chuẩn bị cho việc khởi công 2,7 km đoạn qua vùng nội đô cũ. những công việc cuối cùng đang được hoàn tất, chuẩn bị cho việc khởi công vào đầu năm mới – năm mà mốc son thành phố 1000 tuổi như đã chạm cửa.

công trường mở rộng con đường ra cửa ngõ phía tây, đánh thức tiềm năng vùng đất mới của hà nội hôm nay bỗng làm người ta bỗng liên tưởng tới hà nội của vài chục năm về trước khi xây dựng đường nguyễn trãi – thanh xuân. vẫn nguyên sơ một tâm trạng vui mừng khôn tả mà ai đã từng sống qua thời kỳ bao cấp đều hiểu rõ.

hạnh phúc đó được nhân lên gấp bội khi sắp tới đây sẽ không còn cảnh ùn tắc, giao thông mỗi ngày, không còn cảnh dòng người chen lấn đi trong bụi mù trên con đường huyết mạch từ hà nội lên tây bắc tổ quốc. những tuyến đường thênh thang ngày nào qua tháng năm cũ mòn và vẫn đang oằn mình vì sức ép phát triển không ngừng. ngày hôm nay đã thấy những biểu hiện của sự mệt mỏi hiện hữu trên những đoạn ổ gà, ở voi xuống cấp cùng thời gian. ước mong về con đường mới không nói ra mà vẫn thấy hiển hiện trong mỗi người.

khát vọng ngày mai thành phố chỉ có những tuyến đường được thiết kế tổng thể và đồng bộ với các khu vực cận kề đó là chuỗi các đô thị dọc hai bên đường có cả công viên là nơi hẹn hò thấy lại được nhen lên. nhưng niềm ao ước chính đáng đó của một thế hệ trẻ người hà nội  không còn là trong mơ. bảng công bố quy hoạch con đường lê văn lương kéo dài: với mặt cắt tuyến đường 40m, được bố trí 2 làn đường với dải cây xanh 3m ở giữa, 2 bên vỉa hè rộng 6m được bố trí cây xanh và lùi vào sau 10m là các công trình cao tầng dọc suốt tuyến đường.

theo đúng tiến độ, đoạn đường lê văn lương kéo dài nằm trên địa phận hà tây cũ dài 5,1km đã hoàn thành phần cốt nền, trước 31/12/2008 sẽ trải thảm nhựa và quý i năm 2009 sẽ thông đường. đoạn hà nội 2,7km dự kiến khởi công vào tháng 12/2008 để đảm bảo hoàn thành đúng hẹn chào mừng đại lễ nghìn năm thăng long. từ cao nhìn xuống,  đường lê văn lương cùng chuỗi các khu đô  hai bên tạo nên một trục đô thị, một điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan của hà nội.

theo thiết kế, đường lê văn lương là tuyến đường quan trọng nằm trong quy hoạch tổng thể kết nối hai thành phố hà nội và hà đông nhằm giảm tải cho tuyến đường 6. điểm nhấn tại trục cảnh quan chính là khu vực giữa của tuyến đường, tại đây được bố trí một bên là tổ hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cho thuê và bệnh viện quốc tế  và tổ hợp dịch vụ, căn hộ chung cư cao cấp u- city thuộc khu đô thị văn khê do hàn quốc thiết kế và đầu tư với 11 khối nhà cao 25 đến 50 tầng. con đường hiện đại này đã được chọn là công trình trọng điểm chào mừng đại lễ 1.000 năm thăng long – hà nội và chủ đầu tư cũng đã cam kết nhanh chóng đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 55 năm ngày giải phóng thủ đô.

trên công trường xây dựng cao ốc 27 tầng, trung tâm của con đường tương lai, các công nhân đang hối hả với những công việc cuối cùng để hoàn thiện phần móng công trình. cảm nhận từ nhịp điệu lao động đó không cần phải nói ra đã thấy được trong nay mai, khi tuyến đường hoàn thiện sẽ chẳng có đâu cái cảnh nhà siêu mỏng tồn tại, trục giao thông quan trọng chằng chịt các loại dây điện. rồi những cảnh hối hả đào đường, lật vỉa hè để giải ngân dịp cuối năm xảy ra khắp nơi trên đường phố hà nội. nỗi hiểm hoạ của việc đổ cột điện, đứt dây điện trong mùa mưa bão… không bao giờ còn xuất hiện từ nơi đây.

bài tóan giải quyết thực trạng các tuyến đường tại hà nội, một vấn đề nhức nhối đô thị vốn là điều mong ước trong nhiều năm đã được giải quyết tài tình khi kết hợp phương án xây dựng đồng bộ, khoa học. niềm vui của người công nhân hòa cùng với khát vọng bao người dân hà nội.  từ chân công trình bát ngát này nhìn về phía nội thành hà nội đang chìm trong giấc nồng, tuyến đường láng với rặng cây xà cừ hun hút, xạc xào trước gió trong trong bóng đêm huyền ảo.

hà nội có câu hát thế này: “đêm vô cùng đêm mượt  như nhung, ngọn đèn thức tròng căn phòng gõ cửa”, nghe một lần mà chẳng khi nào lãng quên. trên những công trường 1.000 năm vẳng nghe câu hát chợt như có cảm giác yên bình với  những đêm không ngủ như thế!

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...