BXH 4 phần mềm vẽ 3D kiến trúc chuyên nghiệp

Trước đây, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng gặp nhiều khó khăn khi thiết kế bản vẽ 3D nhà đẹp, bởi họ chỉ có giấy bút và bản vẽ dạng 2D. Ngày nay, có thêm những phần mềm vẽ 3D, có thể giúp họ hình dung trực quan hơn về các công trình xây dựng. Trước khi chúng thực sự được thi công xây dựng. Dưới đây là danh sách phần mềm vẽ 3D kiến trúc vô cùng đắc lực bạn có thể tham khảo.

1. SketchUp – phần mềm thiết kế 3D dành riêng kiến trúc

SketchUp rõ ràng phải nằm trong danh sách những phần mềm thiết kế 3D dành riêng kiến trúc. Phần mềm SketchUp là một trong những phần mềm thiết kế 3D tốt nhất.

SketchUp là một phần mềm mô phỏng đồ họa 3D vô cùng đơn giản. Chỉ bằng những thao tác qua các nút bấm. Kiến trúc sư lẫn kỹ sư có thể dễ dàng làm quen với phần mềm này. Bên cạnh những tính năng cơ bản, SketchUp còn cho phép bạn cài thêm các extension phù hợp với nhu cầu.

1. SketchUp - phần mềm thiết kế 3D dành riêng kiến trúc
SketchUp rõ ràng phải nằm trong danh sách những phần mềm thiết kế 3D dành riêng kiến trúc

2. AutoCAD – phần mềm vẽ 3D kiến trúc

Ra đời từ những năm 1982, AutoCAD vẫn được coi như một tượng đài về phần mềm thiết kế nhà mái thái 2 tầng. Bản thân AutoCAD cũng cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau cho giới thiết kế sáng tạo. Trong đó có các hoạt động liên quan tới kiến trúc và xây dựng công trình thương mại.

Những tính năng đáng chú ý của AutoCAD:

  • Roombook: Tính năng này không chỉ cho phép bạn nhìn thấy mặt cắt của thiết kế. Mà nó còn tính toán số lượng nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng từng khu vực trong căn nhà.
  • Renovation Mode: Đây là tính năng đưa cho bạn thông tin về những nhân tố trong căn nhà đã hoàn thiện. Cần xây dựng thêm, hay chưa được xây.
  • Rendering: Với AutoCAD, có thể yên tâm rằng bản thiết kế bạn dày công nghiên cứu được render một cách chân thực. Tùy chọn giảm chất lượng khi render cũng có sẵn. Bạn không cần lo máy mình có đủ đáp ứng được hay không.

3. Revit

Revit là phần mềm vẽ đồ họa 3D chuyên nghiệp dành cho kiến trúc sư. Mục tiêu của phần mềm này rất rõ ràng. Là công cụ để một nhóm kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng. Hợp tác để hoàn thành một dự án hoàn chỉnh.

Với phần mềm mang tính trực quan, mọi sự thay đổi của thành viên tham gia dự án đều có sự tác động qua lại lẫn nhau. Ví dụ, kiến trúc sư A quyết định nâng trần tầng 1 của tòa nhà lên. Thì toàn bộ kết cấu của các tầng trên sẽ bị thay đổi hoàn toàn.

Tính năng này giúp bản thảo đồ họa trở nên thực tế. Trước khi thực sự được bắt tay vào xây dựng. Không chỉ quan tâm tới việc lên kế hoạch xây dựng, Revit còn theo dõi vòng đời của tòa nhà. Từ lúc bắt đầu sử dụng cho tới khi xuống cấp và cần phải được tháo dỡ. Điều này đảm bảo an toàn cho việc xây dựng tòa nhà trên thực tế. Hơn nữa, Revit giúp kiến trúc sư kiểm soát các yếu tố rủi ro không mong muốn.

3. Revit
Tính năng này giúp bản thảo đồ họa trở nên thực tế

>> Xem thêm: AI thiết kế nhà chỉ trong một nốt nhạc

4. ALLPLAN – phần mềm vẽ 3D kiến trúc

Hiện phần mềm ALLPLAN đáp úng tốt nhu cầu dựng và triển khai chi tiế thép 3D, Nhất là cho công trình dân dụng, cầu đường, cơ sở hạ tầng. Nguyên tắc của BIM là một nguồn dữ liệu (one single source of truth) nên các bản vẽ 2D đều phải được xuất từ mô hình 3D. May mắn là các công cụ 3D hiện tại như ALLPLAN làm rất tốt việc này.

Mô hình cho thép và gỗ thì hiện tại Revit khó mà làm mô hình đến Mức độ Chi tiết (LOI) trên 350, tức là bắt đầu phần liên kết. Như vậy, nếu công trình có cả bê-tông, cả thép, cả gổ thì tư vấn thiết kế vẫn phải vẽ hết các cấu kiện lên mô hình kết cấu. Nhưng chỉ đến mức đúng kích thước và vị trí hình học để làm kiểm tra phối hợp 3D với các bộ môn khác và xuất bản vẽ 2D. Hạn chế lớn nữa của Revit là không thể làm mô hình sản xuất (fabrication model) – Structure (Fabricator).

Hiện tại phần lớn các công ty triển khai mô hình 3D chi tiết thép bằng phần mềm khác ví dụ ALLPLAN cho phần kết cấu thép và Cadwork cho phần kết cấu gỗ. ALLPLAN có rất nhiều công cụ mô hình hóa, từ đơn giản đến phức tạp. Các chức năng như bố trí thép thanh tự động và các công cụ uốn, giúp các kỹ sư cắt giảm thời gian cần thiết để thiết kế cốt thép cho dự án.

Những phần mềm vẽ 3D kiến trúc trên máy tính giúp công việc thiết kế đồ họa trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn phần mềm nào phù hợp thì hãy tham khảo 4 gợi ý thú vị, được người dùng đánh giá cao ở trên nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm công việc, học tập lý tưởng với sự giúp sức của những công cụ thiết kế hàng đầu này.