Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | January 18, 2021

Scroll to top

Top

No Comments

Phát triển nguồn nhân lực tham gia thị trường bất động sản

Phát triển nguồn nhân lực tham gia thị trường bất động sản

Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS đã phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị tổ chức Hội thảo “phát triển nguồn nhân lực tham gia thị trường bất động sản”.

Dự hội thảo có ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, ông phạm Xuân Điều – Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị cùng đại diện Ban Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương; Hiệu trưởng, Giảng viên các trường Đại học có liên quan như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Tài chính ngân hàng; Mạng các sàn giao dịch BĐS miền Bắc; các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực BĐS…

Hội thảo đã nghe các đại biểu trình bày tham luận đánh giá tình hình hoạt động đào tạo nghiệp vụ môi giới, định giá BĐS và quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS trong thời gian qua; đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Từ khi Luật kinh doanh BĐS và Quyết định số 29/2007/QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng được ban hành, cho đến nay trên toàn quốc đã có 86 cơ sở đào tạo được công nhận đủ điều kiện đào tạo nghiệp vụ môi giới, định giá BĐS và quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS. Tính đến ngày 31/12/2009, trong cả nước, các cơ sở đào tạo đã cấp được 35.227 giấy chứng nhận hoàn thành khoá học.

Hầu hết các cơ sở đào tạo đều thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc ban hành Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức môi giới, định giá, quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS. Nội dung đào tạo và đội ngũ giảng viên cũng được chú trọng, quan tâm đặc biệt nhằm đảm bảo cho những khoá học được triển khai với kết quả cao. Tuy vậy, công tác đào tạo này còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục: chưa ban hành được bộ giáo trình giảng dạy chuẩn, chưa xây dựng được kế hoạch phát triển lực lượng giảng viên chuyên nghiệp; Quy định về điều kiện được hành nghề đối với các cơ sở đào tạo hiện nay khá đơn giản, do vậy chưa sàng lọc được nhiều đơn vị chuyên nghiệp có năng lực cao để tổ chức đào tạo; Chất lượng đào tạo thực tế hiện nay ở các đơn vị chưa cao, chưa đồng đều, thiếu tính chuyên nghiệp; Chưa chú trọng xây dựng nội dung đào tạo chất lượng, hiện đại đáp ứng nhu cầu của thị trường…

Nhằm thúc đẩy thị trường BĐS nước ta ngày càng phát triển theo hướng chuyên nghiệp đồng thời nâng cao năng lực của các tổ chức, cá nhân đang hành nghề môi giới, định giá, quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS; các ý kiến của Hội thảo cũng tập trung vào một số giải pháp và xu hướng phát triển của hoạt động đào tạo trong thời gian tới. Ngoài việc xây dựng chương trình đào tạo chi tiết, nâng cao năng lực của các cơ sở đào tạo, xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ cao, chúng ta còn cần hoàn thiện các giải pháp vĩ mô, hỗ trợ cho sự hình thành và vận hành các ngành nghề dịch vụ trong thị trường BĐS. trong tương lai, các cơ sở đào tạo sẽ năng động hơn, mở rộng phạm vi đào tạo ra các địa phương mới để khai thác thị trường còn bỏ ngỏ. Bên cạnh những chương trình đào tạo cơ bản sẽ chú trọng xây dựng các chương trình đào tạo về BĐS nâng cao, các kỹ năng, nghiệp vụ bổ trợ; đồng thời tranh thủ kinh nghiệm và sự hỗ trợ quốc tế cho việc hình thành và phát triển nghề kinh doanh BĐS ở nước ta./.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...