Phí chung cư mỗi nơi một kiểu

 

phí chung cư mỗi nơi một kiểu
cư dân cao ốc mỹ vinh (tp.hcm) đã phản ứng, không đồng ý việc chủ đầu tư tăng phí quản lý  – ảnh: d.đ.minh
sau loạt bài về vấn đề chậm cấp sổ hồng, diện tích sở hữu chung – riêng ở chung cư…, thanh niên đã tiếp tục nhận được những phản ánh của độc giả chung quanh vấn đề phí quản lý chung cư bất nhất.

không nơi nào giống nơi nào

phí quản lý ở các chung cư là nguyên nhân gây nên không ít tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân. điển hình là vụ ầm ĩ hồi giữa năm giữa chủ đầu tư là công ty bitexco và các hộ dân sống trong cao ốc the manor (hà nội). mức phí quản lý đầu tiên mà bitexco đưa ra là 0,8 usd/m2/tháng. bị cư dân phản đối, bitexco đã phải giảm mức phí này xuống 0,51 usd/m2/tháng. 

ở cao ốc mỹ vinh (q.3, tp.hcm), không hài lòng với việc chủ đầu tư đơn phương tăng mức phí quản lý từ 20 usd/tháng/hộ lên 40 usd/tháng/hộ, các cư dân ở đây đã quyết định tẩy chay bằng cách không nộp phí. “chủ đầu tư không thỏa thuận với chúng tôi mà đơn phương tăng gấp đôi mức phí này. đã vậy thì mặc kệ, muốn ra sao cũng được” – đại diện một hộ dân ở đây cho biết.  tình trạng này cho thấy, phí quản lý ở các chung cư hiện nay đang trong tình trạng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi chung cư một kiểu”.

có thể kể ra như: phí quản lý ở chung cư botanic (phú nhuận, tp.hcm) là 500.000 đồng/hộ/tháng, từ tháng 9.2008 chuyển thành 2 usd/m2/tháng. với đơn giá này, mức phí phải đóng của cư dân tăng lên khá mạnh, nhất là các hộ có diện tích rộng. chung cư fico (q.4, tp.hcm), phí quản lý được tính 5.000 đồng/m2/tháng. mức phí này đang bị các hộ dân ở đây kêu trời bởi hầu hết họ là những người có thu nhập trung bình. trong khi đó chung cư h1 (q.4, tp.hcm), các hộ dân ở đây không phải đóng phí quản lý vì phí này đã được hạch toán vào các phần sở hữu chung mà chủ đầu tư đang kinh doanh. 

dù đang trong quá trình xây dựng, cuối năm 2009 mới giao nhà nhưng chủ đầu tư một cao ốc hạng sang tại q.2 đã quy định mức phí quản lý lên tới 70 usd/tháng/hộ. trả lời câu hỏi về mức phí khá cao so với mặt bằng chung hiện nay, chủ đầu tư cao ốc này cho biết, phí cao nhưng những hộ dân tại đây sẽ được miễn phí tiền gửi xe, kể cả xe hơi. nghe thấy miễn phí gửi xe hơi, nhiều người cũng ham, tuy nhiên với những hộ không có xe hơi, việc họ phải gánh mức phí này là không thỏa đáng. và việc “chia đều” mức phí như thế này dự báo sẽ phát sinh những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người dân sống tại đây.  

chủ đầu tư đều kêu lỗ 

một hộ dân đang sống tại chung cư fico cho biết, so với mặt bằng chung tại q.4 (tp.hcm), mức phí quản lý 5.000 đồng/m2/tháng là quá cao. phí cao nhưng dịch vụ tại fico lại không được cao như mong muốn. “nhà bên cạnh bị bể ống cống, nước chảy ra lan can, chảy vào nhà tôi ngập hết cả đồ, hỏng cả máy tính xách tay nhưng tôi gọi ban quản lý thì không ai đến để khắc phục hậu quả. đã một tuần từ khi xảy ra nhưng họ vẫn im lặng” – chủ hộ này nói. 

trong khi phí cao, người dân kêu trời thì chủ đầu tư cũng than trời vì… lỗ. đại diện fico cho biết, trung bình mỗi tháng công ty đang lỗ cả 100 triệu đồng phí quản lý để vận hành chung cư này. nguyên nhân là cao ốc fico với 3 block căn hộ tổng cộng trên 300 căn hộ nhưng số hộ sinh sống hiện nay chỉ khoảng  60. “về nguyên tắc, các hộ không sống vẫn phải nộp phí. tuy nhiên trên thực tế, các hộ này lại không chịu nộp đồng nào, trong khi dù 60 hộ sống hay 10 hộ sống chúng tôi vẫn phải vận hành cả tòa nhà với đầy đủ các dịch vụ và chức năng của nó như cho hơn 300 hộ sinh sống” – vị đại diện này giải thích. chuyện lỗ lã này có thể hiểu, nhưng việc buộc những hộ đang sống phải gánh chi phí cho cả hơn 200 hộ bỏ trống còn lại là không hợp lý. đó chính là lý do gây bức xúc cho các hộ dân đang sống tại fico hiện nay. 

tình trạng tương tự cũng xảy ra với cao ốc the manor (hà nội) trước đây. theo báo cáo kiểm toán của công ty ernst&young, từ tháng 4 tới 31.12.2007, doanh thu phí quản lý của ban quản lý tòa nhà the manor chỉ có 1,7 tỉ đồng trong khi tổng chi phí cho tòa nhà lên tới trên 7,6 tỉ đồng.

phí quản lý chung cư đang mỗi nơi một kiểu; cư dân bức xúc, một số chủ đầu tư thì kêu lỗ… đó chính là tình trạng hiện nay ở các chung cư.

theo quyết định 08 của bộ xây dựng ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư thì chủ đầu tư cũng phải nộp cho bql chung cư phí sử dụng các diện tích dịch vụ, kinh doanh kể cả trường hợp các diện tích thuộc sở hữu riêng mà chủ đầu tư chưa bán hoặc không sử dụng.

tuy nhiên, trên thực tế, rất ít chủ đầu tư nộp khoản phí này hoặc minh bạch khoản phí mà mình phải và đã nộp cho bql để hạch toán vào phí quản lý chung cư. cũng theo quyết định 08, ubnd tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quy định mức thu tối đa (giá trần) kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn. chủ đầu tư dự án nhà chung cư căn cứ mức thu tối đa do ubnd tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định để tính toán, cân đối mức phí dịch vụ ngay từ khi lập dự án.

nguyên khanh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *