Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Khẩn trương khắc phục hậu quả, cần đảm bảo cuộc sống cho người dân vùng lũ

chủ trì cuộc họp bàn giải pháp khắc phụ hậu quả mưa lũ cùng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, chiều ngày 3/11, phó thủ tướng hoàng trung hải yêu cầu các tỉnh, thành phố cần ưu tiên ở mức cao nhất trong việc đảm bảo cuộc sống cho người dân.
 
phó thủ tướng cũng cho rằng con số 3.000 tỉ đồng của riêng hà nội mới là thiệt hại ban đầu. những thiệt hại gián tiếp khác sẽ còn lớn hơn và kéo dài về sau cũng phải được tính đến. liên quan đến việc đảm bảo tiêu thoát nước cho hà nội và 10 địa phương khác bị ảnh hưởng của mưa lớn, phó thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần đảm bảo an toàn hồ đập, đê triền sông, không vì lợi ích cục bộ của các địa phương mà đổ xô tiêu nước gây ảnh hưởng đến những khu vực cần cấp thiết tiêu nước trước. cùng với đó cần đảm bảo sinh hoạt của người dân ở các vùng bị nước chia cắt, đảm bảo giao thông đi lại, xác định số lượng khu dân cư bị chia cắt để sơ tán dân khi cần thiết.
 
phó thủ tướng chỉ đạo bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cần tập trung hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất và lập đánh giá về thiệt hại ở các vùng bị thiệt hại; tập trung hỗ trợ giống, cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật cho các nơi bị thiệt hại về hoa màu, cây trồng. riêng hà nội cần rà soát, quy hoạch lại hệ thống tưới tiêu, thủy lợi hiện có đề đề ra những phương án đề phòng trong thời gian tới. đồng thời phải đảm bảo nước sạch cho người dân ở các khu vực đang bị nước ngập, đảm bảo cung cấp lương thực, tập trung ưu tiên hỗ trợ những gia đình có người thiệt mạng, bị thương, những người già, trẻ em và phụ nữ cần giúp đỡ. phó thủ tướng cũng yêu cầu bộ công thương kiểm tra chặc chẽ tình hình thị trường ở các địa phương bị ảnh hưởng, đảm bảo cung cầu, không để xảy ra tình trạng tăng giá.
 
theo đánh giá của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đối với khu vực hà đông thì đây là đợt mưa lớn chưa từng có kể từ khi quan trắc khí tượng (gần 100 năm nay). theo ông bùi minh tăng, giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong quá khứ cũng đã từng xảy ra những trận mưa lớn như vậy nhưng ngoài gió đông nam ra còn phải kết hợp với bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào bắc trung bộ. như vậy, có thể thấy, trận mưa lịch sử trên địa bàn hà nội trong những ngày qua có phần bất thường so với quy luật. vì theo quy luật hiện đã kết thúc mùa mưa ở khu vực bắc bộ. do đó, đợt mưa này sẽ còn diễn biến phức tạp và khó lường. theo ông tăng, để dự báo được những trận mưa có cường độ kỷ lục lên tới vài ba trăm milimet trong 1-2 ngày thì thế giới cũng chưa thể dự báo được.
 
trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cao đức phát cũng đề nghị qua đợt mưa lớn này cần rút kinh nghiệm trong việc hỗ trợ người dân tại những nơi bị ngập lụt như: bố trí lực lượng canh gác, hỗ trợ người dân không để xảy ra tình trạng tự phát như thời gian qua. cùng với đó, ngành điện cần nhanh chóng khôi phục hệ thống điện trong thành phố, không để tình trạng mất điện kéo dài, gây thiệt hại, ảnh hưởng đời sống của hàng vạn người dân. ngành y tế cần khẩn trương tiến hành các biện pháp đề phòng dịch bệnh ở hà nội. trước mắt, bộ nn&ptnt đã chỉ đạo tổng công ty lương thực miền bắc bằng mọi giá phải đảm bảo lương thực cung ứng đến cho người dân, kể cả những vùng bị ngập nặng đến đâu cũng phải mang lương thực đến không để dân bị đói cũng như không để xảy ra tình trạng lợi dụng tăng giá, trục lợi. lãnh đạo ngành nông nghiệp cũng lưu ý việc khắc phục khó khăn sẽ phải kéo dài do trong vòng bán kính 20 km quanh trung tâm thành phố các vùng trồng rau đều đã bị nước ngập nặng, không thể thu hoạch và dự báo trong vòng 30 ngày tới những vùng này sẽ không còn nguồn rau để cung ứng cho thành phố. chính vì vậy, việc hỗ trợ cho các hộ dân sớm trồng lại diện tích rau, hoa màu bị thiệt hại và có phương án cho thời gian tới là việc làm cấp thiết hiện nay./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *