Quảng Ngãi: Mưa lớn gây nứt núi ở huyện Trà Bồng

trong hai ngày qua, trên địa bàn tỉnh quảng ngãi mưa to gây lũ lớn trên các con sông và sạt lở ở miền núi. ngày 19/11, chính quyền địa phương và nhân dân huyện trà bồng đã phát hiện tại km 13 tại địa điểm ngã ba vào làng hót, xã trà lâm nằm trên tỉnh lộ 622 (trà bồng- tây trà) xuất hiện một vết nứt làm trượt sườn núi dài 50 mét, đã sạt lở một đoạn dài 10 mét, rộng 6 mét và sâu 5 mét. tại vết nứt này, hai đầu vết trượt chênh lệch nhau 5 mét, kéo dài 150 mét, ước khối lượng đất sạt lở hàng nghìn mét khối và có khả năng đổ ập xuống tuyến đường tỉnh lộ 622 bất cứ lúc nào. ubnd huyện trà bồng đã triển khai các biện pháp khẩn cấp di dời 63 hộ dân với 283 nhân khẩu ở thôn trà lạc ra khỏi vùng nguy hiểm; đồng thời rào chắn, cắm biển báo cấm người qua lại điểm sạt lở trong phạm vi bán kính 100 mét để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

chiều 19/11, mực nước trên các sông trà khúc, trà bồng và sông vệ vượt mức báo động 3 từ 0,5-1,1 mét, làm cho hàng trăm nhà dân ở vùng hạ lưu thuộc các huyện sơn tịnh, nghĩa hành, tư nghĩa bị ngập nước. trong đó có hơn 300 hộ dân ở 2 thôn ngọc thạch và ân phú, xã tịnh an, huyện sơn tịnh (quảng ngãi) bị nước lũ dâng cao, cô lập hoàn toàn. trường tiểu học và thcs tịnh an, huyện sơn tịnh đã cho học sinh nghỉ học.

tại huyện tư nghĩa có gần 200 hộ dân ở các xã nghĩa trung, nghĩa phương và nghĩa mỹ bị nước lũ cô lập. riêng hệ thống đê ngăn mặn ở các xã nghĩa hà và nghĩa hoà có nhiều đoạn bị sạt lở. xã hành tín tây, huyện nghĩa hành, nước lũ đã ngập hầu hết các tuyến đường từ các thôn đi về trung tâm xã gây ách tắc giao thông, hàng chục hécta rau màu bị ngập úng. các trường học trên địa bàn xã đã cho học sinh nghỉ học.

tại huyện ba tơ, nước lũ dâng cao đã làm sạt lở, hư hỏng 4 căn nhà của người dân ở thôn nước tỉa, xã ba dinh và gây tắc nghẽn giao thông tại cầu sông liên nằm trên tuyến quốc lộ 24 (quảng ngãi- kom tum). tỉnh quảng ngãi đã triển khai nhiều biện pháp phòng, tránh lũ nhằm giảm thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trong tỉnh./. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *