Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | January 21, 2021

Scroll to top

Top

No Comments

Quốc hội đang thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội: Chỉ rõ những yếu kém của nền kinh tế

bắt đầu từ sáng nay 28/10, qh thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế – xã hội. ngay phiên thảo luanạ buổi sáng, đa số ý kiến các đb qh đều nhất trí với đánh giá của chính phủ về những chuyển biến tích cực của  nền kinh tế là có ý nghĩa quan trọng, nhưng mới chỉ là bước đầu, chưa bảo đảm tính ổn định và bền vững, nhất là trong tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. vì vậy, cần phải phân tích, đánh giá một cách kỹ lưỡng những kết quả đạt được và những mặt còn hạn chế, yếu kém, khó khăn của nền kinh tế để từ đó xác định mục tiêu, các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp cho năm 2009, duy trì và phát triển được các nhân tố tích cực hiện nay.

tăng trưởng nên ở mức 6,5 – 7%

về các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, đb cao sỹ kiêm (thái bình) cảnh báo những yếu tố không thuận có thể tác động tới nền kinh tế nước ta trong năm 2009. theo ông kiêm: tăng trưởng nên từ 6 – 7% như đề xuất của chính phủ; lạm phát lên để khoảng 12-13%. đặc biệt, ông kiêm cũng lưu ý, “cần phải tính đến yếu tố giảm phát”.

đb lê văn cuông  (thanh hóa) thì đặt câu hỏi: có hay không một bộ phận đại gia chi phối nền kinh tế? ông cuông cũng đề nghị mức tăng trưởng từ 6,5 – 7%.

về hiệu quả của các dnnn, đb lê văn cuông đề xuất cần “sớm ban hành luật về đầu tư công. ông cuông cũng đề nghị xem lại hiệu quả của các dnnn. việc đầu tư của các dn này cần được điều chỉnh phù hợp cho đúng ngành nghề. không nên đầu tư vào những lĩnh vực không phải chuyên ngành, rủi ro cao như: ngân hàng, bđs…. cần đấy nhanh quá trình cph dnnn.

đb huỳnh ngọc đáng (bình dương) cũng bức xúc truwocs tình trạng vốn ứ đọng trong các công trình. theo đb đáng, các dnnn, “giống như một chàng công tử “muốn gì được đấy”, nhưng hiệu quả lại không được như mong đợi, đóng góp cho gdp còn khiêm tốn….

bức xúc vấn đề đất đai, môi trường

đb nguyễn tiến quân (quảng nam) chỉ ra hiện tượng “mất mùa bà con khổ, được mùa cũng khổ. nhiều nơi ruộng đất bị bỏ hoang”. sự bế tắc trong sản xuất của bà con, theo đb quân “cần phải có một phương thức sản xuất khác, phù hợp”.

ông quân cũng cảnh bá nguy cơ phân hóa giàu nghèo ngày càng rộng. “chúng ta cũng có 13-14 triệu hộ nông dân… đây là một lực lượng lao động rất lớn. nếu không huy động được lực lượng này thì sẽ rất khó có thể phát triển được nền kinh tế, đặc biệt là khu vực nông thôn” – ông quân nói.

đb huỳnh ngọc đáng (bình dương) lại cảnh báo tình trạng quá tải ở hầu hết lĩnh vực, giáo dục, giao thông, văn hóa… hàng chục triệu công nhân lao động các khu công nghiệp đang ở trong nguy cơ “nghèo kép” (không nhà, không vốn). để hạn chế tình trạng này, theo ông đáng, cần giải quyết dứt điểm những bức xúc liên quan đến đời sống người lao động.

từ thực tế địa phương, đb nguyễn hữu phước (bến tre) lại cảnh báo tình hình ô nhiễm môi trường của vùng đbscl. đb phước chỉ ra rằng: hiện tượng thiếu quy hoạch trong nông nghiệp, công nghiệp… gây ô nhiễm môi trường khu vực này. ông phước bức xúc về tình trạng các dn xây khu xử lý nước thải chỉ để chống chế, đối phó.

trước khá nhiều bức xúc của các đb về vấn đề đất đai và môi trường đb phạm khôi nguyên (hà nội) đã đăng đàn.

tuy nhiên, do thời gian có hạn, ông nguyên chỉ tập trung vào vấn đề về đất đai và “khất” vấn đề môi trường cho đến phiên chất vấn.

theo ông nguyên, việc sửa luật đất đai phải gắn với hiệu quả và có tác động tích cực đến đời sống của người dân.

ông nguyên cho biết sắp tới sẽ sửa đổi 6 nghị định  liên quan đến các vấn đề về đất đai.

về vấn đề giá đất, ông nguyên cho biết, thời gian qua, chúng ta mới xác định giá đất trên cái hữu hình, nhưng thực tế cho thấy, thời gian qua, những giá trị vô hình xung quianh vấn đề đất đai còn lớn hơn như: mất việc làm, thay đổi văn hóa…

thời gian qua chúng ta chưa tính tới việc thu chênh lệch địa tô, sắp tới khi sửa luật sẽ đề cập tới vấn đề này.

về bồi thường: ông nguyên đưa ra giải pháp, không trả hết cho người dân số tiền đền bù. bởi thực tế, nhiều khi đưa hết tiền cho người dân, qua một vài năm người dân tiêu hết, nguồn vốn đền bù cho dân không phát huy hiệu quả… “số tiền này có thể dung để góp vốn vào một lĩnh vực nào đó – ông nguyên đề xuất. tuy nhiên, “nhà nước cũng phải có những qui định cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho dân” – ông nguyên nói.

chống tham nhũng lãng phí: phải qui trách nhiệm người đứng đầu

theo đb lê văn cuông, cần có biện pháp xử lý trách nhiệm người đứng đầu với các lĩnh vực khi để sảy ra tham nhũng, lãng phí… ông cuông cũng bức xúc về tình trạng vô cảm trước những thiệt thòi của dân. hành xử theo cách nhẹ trên nặng dưới.

về cchc, theo ông cuông, quyết tâm chính trị của chúng ta cao, nhưng hiệu qủa chưa cao. cơ chế một cửa nhưng lại nhiều ngách. “nếu cơ chế không nghiêm minh sẽ hiệu quả về cải cách hành chính sẽ không được như mong đợi” .

tiếp tục cập nhật…

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...