Sáng kiến giảm mưa ngập tại Hà Nội và TPHCMHầm chưa nước mưa. Ảnh: Nguyễn Tuấn Thanh Kiệt

KTĐT – Hiện nay tình hình ngập nước ở các tuyến đường tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM rất nghiêm trọng. Cơn mưa lớn chiều tối ngày 21/7 tại TP.HCM đã làm cho giao thông trên các con đường gần như tê liệt hoàn toàn.


Việc mở rộng kênh, làm ống cống tiêu thoát nước cũng phải tốn kém rất nhiều tiền để xây dựng, đền bù, giải tỏa và thời gian.


Giải pháp nâng cao nền đường cũng chỉ làm cho nước chảy từ nơi cao này sang nơi thấp trũng khác. Lượng nước mưa tiêu thoát ra kênh rạch, biển cũng rất thất thoát lãng phí. Là một công dân của TPHCM, trước những bức xúc trên, tôi xin đề xuất một ý tưởng có thể làm giảm việc ngập nước do mưa gây ra này như sau :


Xây dựng các bể chứa nước ngầm có thành bể cao hơn mặt đường để chứa nước mưa. Tính toán dung tích bể chứa và số lượng hợp lý để đủ sức chứa lượng nước trên ( tương đương lượng nước mưa có thể ngập đường ở mức độ cao 400 -500mm và diện tích mặt đường). Sử dụng các trạm bơm công suất lớn bơm lượng nước ngập vào bể chứa.


Sử dụng lượng nước này cho hệ thống PCCC cục bộ tại các khu dân cư rất hữu dụng, hoặc cấp nước cho các xe tưới cây của công viên cây xanh, tưới cây xanh dọc theo tuyến đường. Như vậy sẽ không bị lãng phí nguồn tài nguyên nước.


Về địa điểm xây dựng bể chứa nước mưa ngầm : Các bến xe, công viên cây xanh, sân vận động, khu vui chơi giải trí, khu quảng trường, khuôn viên trường đại học, trường PTTH…


Về khai thác đưa vào sử dụng hiệu quả: Sau khi xây dựng và đưa vào vận hành, trách nhiệm bảo quản, giữ gìn và vận hành có thể giao cho công ty công viên cây xanh.


Cho đấu thầu gắn bản quảng cáo xung quanh các sân vận động, bến xe…trên những bể chứa nước ngầm đó. Tôi nghĩ số tiền thu lại sẽ không nhỏ, đủ trang trải tiền xây dựng ban đầu và vận hành bảo dưởng hệ thống máy bơm. Hoặc thu tiền từ công ty công viên cây xanh cho việc sử dụng nước.


Trên đây là giải pháp ý tưởng đề xuất của tôi giải quyết bài toán ngập nước nghiêm trọng như hiện nay tại các tuyến đường ở TP.HCM, Hà Nội.Theo VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *