Sớm làm rõ chuyện này

nhằm tìm biện pháp bình ổn thị trường thép đang đà giảm giá mạnh và cứu các doanh nghiệp (dn) sản xuất thép khỏi nguy cơ phá sản, hiệp hội thép việt nam (vsa) đã thống nhất với các thành viên không tiếp tục hạ giá thép, giữ ở mức 13,5 – 14 triệu đồng/tấn.

 

theo vsa, mức giá này hiện ở dưới giá thành sản xuất và các dn đang phải chịu lỗ nặng. do thị trường biến động chiều hướng xấu, các nhà sản xuất thép buộc phải bán hàng để “cắt lỗ”, trả nợ ngân hàng và trang trải các chi phí… ðến nay, đã có ít nhất năm dn phải đóng cửa, ngừng sản xuất và danh sách này còn có chiều hướng tiếp tục dài thêm. lượng phôi thép và thép thành phẩm tồn đọng tại các dn hiện tại khoảng gần một triệu tấn.

 

tuy nhiên, sau khi có sự “bắt tay” liên kết của các dn thép, ban điều tra vụ việc hạn chế cạnh tranh (cục quản lý cạnh tranh, bộ công thương) lập tức phản ứng, điều tra xem việc làm này có vi phạm luật cạnh tranh hay không để có những biện pháp điều tiết thích hợp, không gây ảnh hưởng thị trường thép và người tiêu dùng.

 

trao đổi ý kiến với chúng tôi quanh chuyện “bắt tay” và phản ứng của bộ công thương, lãnh đạo vsa cho biết, nếu như các dn thép “bắt tay” để giữ giá nhằm ấn định mức lãi thì đó mới là việc làm vi phạm luật, còn hiệp hội với vai trò điều tiết một phần hoạt động giá bán để cứu ngành thép trong giai đoạn thực tế hiện nay là việc làm cần thiết.

 

chúng tôi cho rằng, việc “bắt tay” liên kết này của dn thép đã ở thế “chạy cùng sào”, một phần có nguyên nhân do khả năng điều tiết, quản lý thị trường về thép chưa tốt. việc các dn thép cùng phối hợp không giảm giá bán đến nay chưa có kết luận của cục quản lý cạnh tranh là cạnh tranh không lành mạnh hay vi phạm pháp lệnh giá. tuy nhiên, để quản lý tốt việc các dn “bắt tay” làm giá, trước tiên nhà nước cần có công cụ thương mại mạnh, thay vì sử dụng các mệnh lệnh hành chính. về lâu dài, áp dụng các công cụ hành chính không đem lại hiệu quả, cũng như không bảo vệ được dn và người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *