Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | March 4, 2021

Scroll to top

Top

No Comments

“Tập trung hơn nữa trí tuệ, sức lực và tài lực cho công cuộc đô thị hóa”

sáng 8/11, tại hà nội, hội quy hoạch phát triển đô thị việt nam, hiệp hội các đô thị việt nam cùng bộ xây dựng đã long trọng tổ chức lễ công bố ngày đô thị việt nam 8/11. tới dự có đồng chí nguyễn hồng quân – ủy viên tư đảng, bộ trưởng bộ xây dựng; đồng chí trần văn tuấn – ủy viên tw đảng, bộ trưởng bộ nội vụ; đồng chí nguyễn thế thảo, ủy viên tw đảng, chủ tịch tp hà nội cùng các lãnh đạo các bộ, ngành. thủ tướng nguyễn tấn dũng gửi điện hoa chúc mừng.
 
tập trung hơn nữa trí tuệ, sức lực và tài lực cho công cuộc đô thị hóa
 
theo quyết định số 1519/qđ-ttg ngày 20/10/2008 của thủ tướng nguyễn tấn dũng, hàng năm sẽ lấy ngày 8/11 là “ngày đô thị việt nam”. sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình đô thị hóa, quy hoạch, đầu tư, phát triển và quản lý đô thị. ngày đô thị việt nam ra đời một lần nữa xác định vai trò quan trọng của hệ thống đô thị trong sự nghiệp cnh – hđh đất nước, tạo thêm cơ hội hòa nhập khu vực và quốc tế.

mục tiêu của ngày đô thị việt nam là nhằm: hưởng ứng các mục tiêu của ngày đô thị hóa thế giới; huy động các nhà quy hoạch, phát triển đô thị, các nhà quản lý và cộng đồng tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển đô thị; tôn vinh các tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công cuộc quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị.

 
phát biểu tại buổi lễ, bộ trưởng nguyễn hồng quân đã khẳng định những kết quả đáng khích lệ trong công tác phát triển đô thị những năm vừa qua. trong 10 năm qua (1998-2008), số lượng đô thị toàn quốc đã tăng đáng kể từ 633 đô thị lên 743 đô thị. mạng lưới đô thị cả nước được xây dựng và hình thành rõ nét các vùng đô thị hóa, trong đó có các đô thị đóng vai trò là cực tăng trưởng thúc đẩy sự phát triển của cả vùng. nhìn chung, qh chi tiết xây dựng ở các đô thị đã được triển khai rộng, đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị và đầu tư của các thành phần kinh tế và dân cư… bộ xây dựng cũng đã và đang từng bước xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về các lĩnh vực thuộc ngành.
 
bên cạnh đó, bộ trưởng nguyễn hồng quân cũng nêu rõ những bất cập trong quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị hiện nay như năng lực và trình độ quản lý đô thị của các địa phương chưa đáp ứng được tốc độ phát triển quá nhanh của đô thị; quy mô đô thị chưa đi đôi với nâng cao chất lượng hạ tầng; công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong xã hội để đầu tư cho hạ tàng kỹ thuật đô thị còn hạn chế…
 
mặc dù vậy, bộ trưởng vẫn đưa ra những cơ sở để nhận định: đô thị việt nam có đủ điều kiện, cơ hội và nguồn lực để phát triển bền vững, đồng bộ, hiện đại; có môi trường sống trong sạch, an toàn; có nền kiến trúc đô thị tiên tiến, giàu bản sắc…
 
bộ trưởng chỉ đạo: để thực hiện chiến lược phát triển đô thị quốc gia theo các thời kỳ, công tác quy hoạch xây dựng có vai trò quan trọng với nhiệm vụ xác lập phương hướng, các chương trình, kế hoạch phát triển, bảo đảm việc cải tạo, xây dựng có trật tự, kỷ cương, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội. cùng với sự nỗ lực của nhà nước trong đầu tư phát triển đô thị, chính quyền đô thị cần đặc biệt chú trọng thu hút và phát huy tiềm lực của các thành phần kinh tế trong xã hội; chủ động xây dựng, đề xuất những cơ chế chính sách quản lý, xây dựng, phát triển đô thị, từng bước nâng cao trình độ và năng lực quản lý đô thị.
 
cũng tại buổi lễ, ông nguyễn thế thảo, chủ tịch hiệp hội các đô thị việt nam, chủ tịch tp hà nội cũng rất mong các nhà chuyên môn, nhà quản lý, chính quyền đô thị cùng cố gắng phát huy cái tâm, nâng cao tầm để xây dựng quy hoạch các đô thị việt nam hiện đại và xứng tầm.
 
các đại biểu đã thống nhất với các nhiệm vụ trọng tâm được đề ra trong lễ công bố ngày đô thị việt nam. nhiệm vụ thứ nhất, huy động các nhà quy hoạch, chính quyền đô thi, các nhà kiến trúc, quản lý đô thị, đầu tư, địa lý, xã hội học, kinh tế, chính trị, văn học, môi trường và cả cộng đồng… đóng góp tích cực và có hiệu quả vào công cuộc đô thị hóa và phát triển đô thị;
 
nhiệm vụ thứ 2, tập trung hơn nữa trí tuệ, sức lực và tài lực vào công cuộc đô thị hóa, quy hoạch, phát triển và quản lý độ thị nhằm cải thiện và xây dựng mới một hệ thống đô thị hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa và phát triển bền vững cho từng đô thị và cả hệ thống đô thị trên phạm vi toàn quốc;
 
nhiệm vụ thứ 3, tôn vinh các tổ chức và cá nhân thuộc mọi tổ chức nhà nước, xã hội, nghề nghiệp… và cộng đồng có thành tích xuất sắc, đóng góp hiệu quả trong công cuộc quy hoạch xây dựng, đầu tư, phát triển và quản lý đô thị.
 
nhiệm vụ thứ 4, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, vị trí, vai trò của công tác quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị trong quá trình đô thị hóa, phát triển, quản lý đô thị nói riêng và phát triển kt-xh nói chung của đất nước.
 
nhiệm vụ thứ 5, huy động sự tham gia của toàn xã hội, chính quyền đô thị các cấp tham gia vào công tác quy hoạch, đầu tư phát triển, bảo vệ môi trường và quản lý đô thị hiện đại, giàu bản sắc văn hóa và phát triển đô thị bền vững.
 
nhiệm vụ thứ sáu, hưởng ứng ngày đô thị thế giới vào ngày –11 hàng năm.
 
ngày 7/11, hội quy hoạch phát triển đô thị việt nam đã ký kết hợp tác với hội quy hoạch vùng và đô thị hàn quốc nhằm trao đổi thông tin và tri thức, kinh nghiệm, tổ chức các cuộc hội thảo hội nghị, giao lưu nhân lực liên quan đô thị giữa 2 bên. hai bên cũng cam kết cùng nhau thảo luận và quyết định những vấn đề cần thiết đối với việc hợp tác trong lĩnh vực quy hoạch mà  hai bên đang thực hiện và sẽ thực hiện.
 
được biết, hội quy hoạch vùng và đô thị (đt) hàn quốc gồm 3.000 hội viên là các chuyên gia về phát triển đô thị và nông thôn và là cơ quan lớn nhất của hàn quốc trong lĩnh vực phát triển đt.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...