Tết cổ truyền Trung Quốc có khác Tết Việt Nam?

Tết nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam. Với bề dày lịch sử hàng nghìn năm, mỗi đất nước lại chào đón ngày Tết cổ truyền với nhiều phong tục truyền thống khác nhau.  Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn độc giả tìm hiểu và so sánh những điểm giống và khác trong việc tổ chức năm mới ở Trung Quốc:

1. Lễ hội 15 ngày này bắt đầu vào ngày 31 tháng 1 của năm, dựa vào sự kết hợp di chuyển của mặt trăng và mặt trời. Nó bắt đầu vào kỳ trăng mới đầu tiên của mỗi một năm và kết thúc khi trăng tròn.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 1

2. Món ăn là một phần quan trọng của việc tổ chức năm mới ở Trung Quốc. Gia đình và bạn bè sẽ tụ họp với nhau để thưởng thức những món ăn. Một vài món ăn cổ truyền của lễ hội này là bánh tổ (hay còn gọi là bánh niên cao), bánh gạo hấp, mì sợi dài và bánh bao.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 2

3. Nhà cửa được dọn dẹp từ trên xuống dưới trước khi bắt đầu một năm mới và tất cả những dụng cụ dọn dẹp được cất gọn đi trước kỳ nghỉ lễ bởi vì mọi người tin rằng những cơ hội tốt sẽ bị quét đi nếu như việc dọn dẹp được thực hiện trong những ngày năm mới.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 3

4.  Lễ hội năm mới ở Trung quốc là dịp để mọi người trong gia đình tụ họp, gia đình và bạn bè cùng nhau tổ chức những bữa ăn đầm ấm. Những người đã khuất được gia đình thờ cúng đầy tôn kính, trẻ em thì nhận những món quà và tham gia những trò chơi truyền thống và tham gia vào lễ hội đèn lồng.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 4

5. Trước ngày lễ năm mới, nhà cửa được trang trí bởi những khay cam và quýt, một khay bánh kẹo với tám loại quả ngọt được sấy khô, một đĩa hoa quả tươi và một lọ hoa đầy màu sắc. Những câu chúc cho năm mới được viết trên những tờ giấy đỏ.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 5

6. Mọi người rất chú trọng đến những thế hệ đi trước và những thành viên trong gia đình, những người đã khuất trong suốt dịp Tết. Vào ngày đầu năm mới, một bữa ăn dành cho tổ tiên được sắp xếp ở bàn tiệc của gia đình vì thế mà tất cả các thành viên trong gia đình, những người đã khuất và những người còn sống có thể cùng nhau thưởng thức bữa ăn và rung chuông đón mừng năm mới (hay còn được gọi là weilu).

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 6

7. Truyền thuyết cho rằng năm mới ở Trung Quốc đã bắt đầu bằng một trận chiến chống lại một con thú thần thoại được gọi là Nian, một loại thú sẽ xuất hiện vào ngày đầu tiên của năm mới để ăn thịt trẻ con, vật nuôi trong gia đình và lương thực. Để bảo vệ bản thân khỏi Nian, những người dân trong làng đã đặt thức ăn trước cửa nhà và tin rằng con vật đó sẽ ăn chúng và để cho họ yên. Mọi người tin rằng Nian sợ màu đỏ và pháo hoa vì thế mà họ treo những cái đèn lồng ở bên ngoài và cho nổ pháo hoa.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 7

8. Mọi người nổ pháo hoa trong dịp năm mới để tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới. Theo báo The Guardian báo cáo, chính phủ Trung Quốc đang cố gắng thu hẹp những màn trình diễn pháo hoa trong năm nay để giảm bớt sự ô nhiễm không khí.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 8

9. Có rất nhiều món ăn truyền thống khác nhau cho mỗi ngày trong dịp lễ năm mới. Nhiều người kiêng không ăn thịt vào ngày đầu tiên của năm mới vì họ tin rằng điều này sẽ mang lại may mắn cho cả năm. Thay vào đó họ sẽ ăn món ăn chay được gọi là jai gồm có những nguyên liệu như là hạt sen (biểu thị cho việc sẽ có nhiều con trai), hạt đậu đông khô (đại diện cho sức khỏe và hạnh phúc) và măng tươi. Đậu phụ tươi sẽ không có trong thực đơn bởi vì màu trắng được xem như là không may mắn và đại diện cho sự chết chóc và rủi ro.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 9

10. Vào ngày thứ hai, những người dân Trung Quốc sẽ cầu nguyện cho cả tổ tiên và các thần linh. Mọi người tin rằng đây là ngày ra đời của tất cả các con chó cũng như những người bạn của chúng sẽ có được tình yêu (và thức ăn) vào ngày thứ hai.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 10

11. Vào ngày thứ ba và ngày thứ tư, con rể sẽ thể hiện sự kính trọng đối với bố mẹ vợ.

12. Vào ngày thứ năm của năm mới được gọi là Po Woo hay là Po Wu,  mọi người sẽ ở nhà để chào đón thần tài. Mọi người tin rằng thăm gia đình và bạn bè trong ngày này sẽ mang lại sự không may mắn.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 11

13. Việc đi thăm sẽ quay trở lại từ ngày thứ sáu đến ngày thứ mười. Nơi mà người dân Trung Quốc hay đến là những ngôi chùa để cầu nguyện cho sức khỏe và tiền tài trong năm tới.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 12

14. Vào ngày thứ bảy, những người nông dân sẽ trưng bày những gì họ thu hoạch được trong vụ mùa và tổ chức một bữa tiệc đồ uống từ tám loại rau. Giống như ngày thứ hai được xem là ngày sinh của những con chó thì ngày thứ bảy lại được xem là ngày sinh của con người. Món mỳ sợi dài (tượng trưng cho sự trường thọ) và cá sống (tượng trưng cho sự thành công) sẽ là một phần của ngày lễ này.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 13

15. Người Phúc Kiến sẽ có một bữa ăn sum họp nữa vào ngày thứ tám cùng với đêm cầu nguyện cho Thiên Cung (Tian Gong) – vị thần của thiên đường (trùng tên với ga tàu đầu tiên của Trung Quốc).

16. Việc cúng lễ cho hoàng đế Jade được tổ chức vào ngày thứ chín. Theo như huyền thoại Trung Quốc, hoàng đế Jade là người đưa ra những luật lệ cho thiên đàng và là người tạo ra vũ trụ.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 14

17. Vào ngày thứ 10 đến 12, bạn bè và những người họ hàng sẽ nhận được những tấm thiệp mời đi ăn. Điều đó có nghĩa là vào ngày thứ 13, mọi người sẽ ăn cháo và rau mù tạc để bù lại bữa ăn nhiều chất ngày hôm trước.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 15

18. Ngày thứ 14 được dành để chuẩn bị sẵn sàng cho lễ hội đèn lồng vào đêm ngày thứ 15. Vào ngày thứ 15, khi mà mặt trăng tròn đầy, lễ hội rước đèn lồng sẽ được tổ chức. Như là một phần của lễ hội, trẻ em sẽ mang theo những chiếc đèn lồng để diễu hành.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 16

19. Đỏ được xem là màu sắc chủ đạo của năm mới vì nó tượng trưng cho một tương lai tươi sáng và hạnh phúc. Mọi người sẽ mặc những bộ quần áo màu đỏ trong suốt những ngày lễ. Trẻ em, những người chưa lập gia đình và những người họ hàng thân thiết sẽ được nhận những chiếc phong bao lì xì có chứa tiền ở trong để mang lại thật nhiều may mắn.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 17

20. Năm nay là năm con ngựa – loài vật tượng trưng cho sự phiêu lưu và lãng mạn. Những người sinh vào năm này được tin sẽ là những người giao tiếp tốt, tốt bụng, nhân hậu, hoạt ngôn, độc lập và dễ mất kiên nhẫn.

Nét đặc sắc Tết cổ truyền Trung Quốc - 18

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *