Thanh Hóa đầu tư 290 tỷ đồng nâng cấp và xây dựng mới 3 trung tâm đô thị nghề cá

tỉnh thanh hóa đã đầu tư 290 tỷ đồng nâng cấp và xây dựng mới 3 trung tâm đô thị nghề cá: lạch bạng, huyện tĩnh gia; lạch hới, thị xã sầm sơn và hòa lộc, huyện hậu lộc.

trung tâm đô thị nghề cá lạch bạng được quy hoạch xây dựng đạt tiêu chí trung tâm đô thị nghề cá vùng bắc trung bộ. giai đoạn 1 thanh hóa đầu tư 125 tỷ đồng để mở rộng cảng cá cũ và xây dựng thêm khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. riêng khu tàu thuyền tránh trú bão có diện tích trên 60 ha với các công trình hạ tầng đảm bảo cho từ 500 đến 700 tàu thuyền loại công suất từ 400 cv trở xuống tránh trú bão an toàn. cảng cá lạch bạng được nâng cấp và mở rộng có diện tích gần 48 ha gồm các khu dịch vụ nghề cá, khu chợ cá đầu mối, khu chế biến thủy sản… cầu cảng cũ có chiều dài 90 mét được tăng lên 200 mét, đảm bảo tàu cá có công suất đến 600 cv ra vào cảng. hiện tại, mặc dù chưa hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng, trung tâm đô thị nghề cá lạch bạng đã tiếp nhận 30.000 tấn hải sản/năm, là nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến các sản phẩm như nước mắm, cá khô và các sản phẩm xuất khẩu như mực, cá phi lê, chả cá… góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động trong khu vực. cũng tại trung tâm đô thị nghề cá này, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, hậu cần nghề cá hàng năm cung ứng trên 3.000 tấn dầu các loại, 4.000 tấn đá lạnh cho các phương tiện đánh bắt xa bờ.

trung tâm đô thị nghề cá lạch hới đã được quy hoạch xây dựng với khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão có diện tích trên 41 ha. công trình được khởi công từ tháng 8 năm 2007 với vốn đầu tư ban đầu 79 tỷ đồng, công trình hoàn thành sẽ là nơi tránh, trú bão an toàn cho khoảng 700 tàu thuyền có công suất đến 600 cv. cùng với xây dựng mới khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão, thanh hóa cũng đang tiếp tục mở rộng và nâng cấp cảng cá lạch hới, xây dựng mới khu dịch vụ hậu cần nghề cá, chế biến hải sản với diện tích gần 20 ha.

cảng cá hòa lộc cũng đã được đầu tư 70 tỷ đồng để xây dựng, tuy nhiên để cảng cá này trở thành trung tâm đô thị nghề cá, tỉnh đang tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu các lĩnh vực đánh bắt, chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá. ngoài ra, một số trung tâm nghề cá quy mô nhỏ hơn như khu vực lạch trường (huyện hoằng hóa), quảng nham (huyện quảng xương)… cũng đang được các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhiều cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, các cơ sở dịch vụ sửa chữa tàu thuyền, cơ khí sửa chữa máy thủy…/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *