Thành phố Hồ Chí Minh: Các nhóm lợi ích đang cản trở quá trình thu hồi kho bãi bị sử dụng lãng phí

đó là khẳng định của ông đặng văn khoa, đại biểu hđnd thành phố hồ chí minh, sau buổi giám sát vừa kết thúc lúc 19 giờ ngày 24/11/2008 tại các địa chỉ kho bãi đang bị sử dụng lãng phí trên địa bàn quận 8.

phân tích về nguyên nhân gây nên tình trạng hơn 300.000m2 kho bãi, ước tính trị giá gần 10 ngàn tỷ đồng đang bị sử dụng lãng phí tại quận 8, ông đặng văn khoa cho rằng: nhiều thành phần kinh tế thuộc nhiều nhóm lợi ích khác nhau đang sống nhờ vào việc cho thuê mướn các kho bãi vốn là tài sản công với giá rẻ mạt. lấy dẫn chứng về kho hàng rộng 7.000m2 tại số 628 đường bến bình đông, thuộc công ty lương thực thành phố, đã cho một doanh nghiệp thuê lại làm kho chứa sắt vụn, với giá 25.000 đồng/m2/năm, ông đặng văn khoa so sánh: giá thị trường khu đất này là 25 triệu/m2. thay vì cho thuê giá rẻ, đơn vị chủ quản nên giáo lại cho ubnd quận 8 để xây dựng trường học hay chung cư tái định cư cho hàng ngàn hộ dân đang sống ven kênh rạch.

nhận định về việc tại sao các kho bãi bị bỏ trống, nước ngập lụt lênh láng, cỏ dại mọc đầy; nhiều kho được các đơn vị kinh doanh thuê lại buôn bán lặt vặt, thậm chí một số kho bãi còn bị các hộ dân vào chiếm giữ làm nhà, trong khi việc thu hồi vẫn chậm, ông đặng văn khoa nói thẳng: quy định đã có, từ nghị định 80, rồi sau này là quyết định 09 của thủ tướng chính phủ nhưng do các cơ quan chức năng thực hiện thiếu kiên quyết nên mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. trong khi đó, các nhóm lợi ích vẫn nêu lên nhiều lý do để kiến nghị xin giữ lại các kho bãi này, nhưng sau đó lại cho thuê mướn trái phép, hoặc để hoang phế, rồi biến hóa thành các khu nhà ở.

để chứng minh, ông đặng văn khoa nêu lên tình trạng quận 8 là quận nghèo nhất thành phố với hàng chục ngàn căn nhà lụp xụp sống trên kênh rạch gây ô nhiễm, không thoát nước được. nơi đây cũng đứng nhất nhì thành phố về bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng. trên địa bàn quận 8, có 159 kho bãi với diện tích hơn 430 ngàn m2 do các doanh nghiệp trung ương, thành phố và quận quản lý. để thực hiện chương trình xóa nhà lụp xụp ven kênh rạch, ubnd quận đã đề xuất lấy 77 kho, với diện tích gần 320 ngàn m2. nhưng 10 năm qua, các đơn vị quản lý kho bãi vẫn không chịu giao lại cho địa phương. thay vào đó, các đơn vị chủ quản các kho bãi này lại cho thuê mướn trái phép tràn lan. để thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, di dời nhà trên kênh rạch, quận 8 cần một quỹ nhà 23.000 căn để bố trí tái định cư; từ nay đến năm 2010, quận 8 cần có 6.000 căn hộ tái định cư. trong năm 2009, quận chỉ lo được 1.000 căn nhà, trong khi đó, hàng trăm ngàn m2 kho bãi đang bỏ phí.

để giải quyết tình trạng kho bãi sử dụng lãng phí, ông đặng văn khoa cho biết: kỳ họp hđnd cuối năm nay, ông cùng nhiều đại biểu khác sẽ chất vấn sâu về nguyên nhân và giải pháp xủa vấn đề này dựa trên phản ánh của báo chí và thực tế kiểm tra ngày hôm nay./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *