Thành phố Hồ Chí Minh: Vì sao 258 khách hàng đòi lại 45,7 tỷ đồng góp vốn trong dự án khu nhà ở của Trường Cao đẳng sân khấu điện ảnh?

sau 5 năm góp vốn vào dự án khu nhà ở của trường cao đẳng sân khấu điện ảnh ( cđskđa) tại quận 9, ngày 28/9/2008, nhiều khách hàng đã đòi ông hà quang văn, chủ dự án phải trả lại 45,7 tỷ đồng. liên quan đến việc phân lô bán nền trên giấy tại dự án này, thanh tra nhà nước thành phố hồ chí minh đã đề nghị xử lý hình sự ông hà quang văn, nguyên hiệu trưởng trường cđskđa về hành vi chiếm dụng 45,7 tỷ đồng để kinh doanh địa ốc.
 
tháng 11/2004, với mục đích giải quyết nhu cầu về nhà ở cho cán bộ, giáo viên, trường cđskđa đã xin mở rộng diện tích khu đất được ubnd thành phố hồ chí minh giao xây dựng cơ sở 2 của trường tại phường long thạnh mỹ, quận 9, từ 9,7ha lên 20ha. mặc dù dự án vẫn đang nằm trên giấy, nhưng chủ dự án là ông hà quang văn, thời điểm còn giữ chức hiệu trưởng trường cđskđa đã nhận góp vốn mua nền của nhiều khách hàng. tính đến tháng 8/2004, đã có 258 khách hàng góp 45,7 tỷ đồng để mua 323 nền nhà tại dự án này.
 
qua kiểm tra danh sách các khách hàng góp vốn, các cơ quan chức năng còn phát hiện trong số 258 người mua 323 nền nhà thì chỉ có 23 người là cán bộ, công nhân viên của trường cđskđa sân khấu điện ảnh với 38 nền. đây là việc làm hoàn toàn trái với chủ trương ban đầu của dự án là giải quyết nhu cầu nhà ở cho cán bộ, công nhân. kết quả xác minh của cơ quan chức năng còn phát hiện: ngay từ đầu việc thành lập ban quản lý dự án chỉ mang tính hình thức, thực chất không hoạt động. thực tế toàn bộ quá trình hoạt động của dự án này đều do ông hà quang văn và ông đoàn đình trọng, trưởng phòng hành chính quản trị (thuộc ban giám hiệu trường cđ sân khấu điện ảnh ) trực tiếp điều hành.
 
dù chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được cấp quyết định giao đất nhưng trường cđcđskđa đã tự ý sử dụng nguồn thu góp vốn mua nền để đền bù trên 15.000m2 đất của dân, tự ý san lấp mặt bằng và sử dụng 6.000m2 đất cho thuê từ tháng 4/2006 đến tháng 5/2007. ngoài ra, theo chỉ đạo của ông hà quang văn, đơn vị thi công đã tự ý san lấp 22.838m2 đất, lấp 899m2 rạch khi chưa có văn bản đồng ý của các cơ quan quản lý. vì không kiểm tra giám sát quá trình thi công, san lấp, nên chủ dự án cũng đã bỏ qua phần quyết toán thừa của công ty đông mê kông là 8318m3 cát san lấp với trị giá trên 289 triệu đồng.
 
hơn 42 tỉ đồng tiền góp vốn đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông hà quang văn và bà đỗ thị thùy dung, giám đốc công ty tnhh tân phú thủy (một đối tác của dự án). số tiền này đã được chi vào việc mua ô tô giá 474 triệu đồng do ông hà quang văn đứng tên chủ sở hữu; chi trả 5,3 tỷ đồng cho 2 hợp đồng giả mạo mà người nhận là bà đỗ thị thùy dung và công ty tnhh tân phú thủy; phần tiền còn lại đã được chủ dự án chi cho mua đất tại một dự án gần đó.
 
do không chấp hành đúng các quy định về đầu tư xây dựng, tự ý phân lô bán nền, sử dụng tài chính sai nguyên tắc nên đã 5 năm trôi qua, dự án khu nhà ở của trường cđskđa tại quận 9 vẫn chỉ là một bãi đất trống. tháng 8/2008, các cơ quan chức năng thành phố hồ chí minh đã đề nghị chuyển hồ sơ dự án sang cơ quan điều tra để làm rõ những sai phạm tại dự án này. hàng trăm khách hàng, trong đó có cả cán bộ, công nhân viên của trường sau khi đóng từ 90%-100% số tiền mua nền đã chờ đợi 5 năm để được nhận nền nhà. vì vậy, giải pháp cuối cùng mà các khách hàng đưa ra là trước ngày 15/10, chủ dự án phải cung cấp đủ các giấy tờ chứng minh về việc sử dụng tài chính và tiến độ thực hiện dự án. nếu không, 258 khách hàng sẽ kiện ông hà quang văn ra tòa để đòi lại 45,7 tỷ đồng tiền góp vốn hiện đang bị chiếm dụng trái phép./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *