Top 10 Awards 2023 “nhuốm màu” kiến trúc vị nhân sinh

Ngày 8/6, tại Vườn hoa Diên Hồng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Lễ trao giải Top 10 Awards 2023 cùng Lễ khai mạc triển lãm Top 10 Awards Pavilion đã diễn ra, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành kiến trúc và thiết kế nội thất Việt Nam.

Sự kiện do Kienviet Media tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), Hội Nội thất Việt Nam và ICHAM. Đây là lần thứ 6 giải thưởng được tổ chức, và năm nay đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của các kiến trúc sư, nhà thiết kế, và các công ty kiến trúc trên cả nước.

Top 10 Awards 2023
Lễ trao giải Top 10 Awards 2023 cùng Lễ khai mạc triển lãm Top 10 Awards Pavilion

Top 10 Awards 2023: Tìm kiếm và tôn vinh những giá trị sống bền vững

Top 10 Awards 2023 mang thông điệp “Chạm cuộc sống – Kiến trúc là thiên nhiên”, nhằm khuyến khích, thúc đẩy và tôn vinh những thiết kế kiến trúc và nội thất không chỉ đáp ứng nhu cầu công năng và thẩm mỹ mà còn kiến tạo những giá trị sống nhân văn, bền vững, có ý thức và trách nhiệm gắn kết với thiên nhiên. Những công trình tham dự giải thưởng phải vừa thể hiện sự thấu hiểu sâu sắc về nhu cầu, văn hóa, và truyền thống của từng vùng miền, đồng thời chuyên chở sứ mệnh lan tỏa năng lượng tích cực cho cộng đồng, tạo ra những không gian sống chất lượng và hài hòa với thiên nhiên.

Sau 12 tháng phát động, giải thưởng Top 10 Awards 2023 đã nhận được 363 công trình dự thi, với sự tham gia đông đảo của các kiến trúc sư, nhà thiết kế, và các công ty kiến trúc và nội thất trên cả nước. Trong đó, hạng mục Top 10 Houses Awards nhận được 157 công trình, Top 10 Interior Design Awards nhận được 130 công trình, và Top 10 Green Project Awards, lần đầu tiên được mở rộng, nhận được 76 công trình.

Top 10 Awards 2023
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc

Hội đồng giám khảo và tiêu chí lựa chọn

Hội đồng giám khảo của Top 10 Awards 2023 đã làm việc công tâm và nghiêm túc để chọn ra 10 công trình xuất sắc ở từng hạng mục. Các tiêu chí đánh giá bao gồm yếu tố thẩm mỹ, công năng, sự phù hợp với môi trường Việt Nam, tính tiên phong trong việc áp dụng công nghệ và vật liệu mới, đảm bảo tính truyền thống, giải quyết các vấn đề xã hội, và an toàn cho người sử dụng.

KTS Hoàng Thúc Hào, Trưởng Ban giám khảo hạng mục Top 10 Houses Awards, chia sẻ: “Điểm đặc biệt của năm nay là nhiều giải pháp nhà ở sử dụng công nghệ mới như khung thép nhẹ, giúp hạn chế tác động đến môi trường và giảm tải trọng lên nền đất. Các công trình này không chỉ tôn trọng bối cảnh tự nhiên mà còn phản ánh bản sắc nông thôn Việt Nam qua góc nhìn hiện đại.” Những công trình đạt giải như Quảng Ngãi House và Nhà trên cây đã thể hiện rõ những đặc điểm này, mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa yếu tố hiện đại và truyền thống.

Top 10 Awards 2023
Top 10 Houses Awards: Quảng Ngãi House và Nhà trên cây.

KTS Lê Trương, Trưởng ban giám khảo hạng mục Top 10 Interior Design Awards, nhận định: “Các thiết kế nội thất năm nay có tính cập nhật rất nhanh và hiệu quả, chứng tỏ thị trường nội thất Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và đã đi vào cuộc sống. Giải thưởng đã đóng góp tích cực cho cuộc sống, nâng cao nhận thức và dân trí.” Những công trình nổi bật như Nhà hàng chay Sadhu và Trịnh Cung Gallery & Studio đã thể hiện sự sáng tạo và ứng dụng công nghệ, vật liệu mới, đem lại không gian nội thất độc đáo và gần gũi.

Hạng mục mới – Công trình xanh

Hạng mục Top 10 Green Project Awards lần đầu tiên được mở rộng, nhằm tìm kiếm và thúc đẩy các ý tưởng thiết kế xanh và bền vững. Ông Douglas Lee Snyder, Giám đốc điều hành VGBC, Trưởng Ban giám khảo hạng mục này chia sẻ: “Các thiết kế xanh sẽ góp tiếng nói quan trọng trong các cuộc thảo luận về công trình xanh và tầm quan trọng của chúng trong tương lai. Chúng tôi tập trung vào các yếu tố như sử dụng vật liệu tự nhiên, tận dụng ánh sáng tự nhiên, thông gió tốt và thiết kế hài hòa với thiên nhiên.” Những công trình như Duntax Office và Mật Ngọt Library đã thể hiện sự sáng tạo trong việc áp dụng các giải pháp xanh, mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng.

Top 10 Awards 2023
Top 10 Green Project: Duntax Office và Mật Ngọt Library.

Các công trình kiến trúc đoạt giải trong Lễ Trao giải Top 10 Awards 2023

Top 10 Houses Awards: Quảng Ngãi House và Nhà trên cây.

Top 10 Interior Design: Nhà hàng chay Sadhu và Trịnh Cung Gallery & Studio.

Top 10 Awards 2023
Top 10 Interior Design: Nhà hàng chay Sadhu và Trịnh Cung Gallery & Studio.

Top 10 Green Project: Duntax Office và Mật Ngọt Library.

Triển lãm Top 10 Awards Pavilion

Trong khuôn khổ lễ trao giải, Ban tổ chức đã giới thiệu 28 công trình tiêu biểu của các hạng mục Nhà ở, Nội thất và công trình xanh tại Triển lãm Top 10 Awards Pavilion. Triển lãm được tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), Hội Nội thất Việt Nam và ICHAM, với sự phối hợp của UBND Quận Hoàn Kiếm và KienViet Media.

Triển lãm
Triển lãm Top 10 Awards Pavilion

Top 10 Awards Pavilion 2023, với thông điệp “Chạm cuộc sống, kiến trúc là thiên nhiên”, đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp tại Đài phun nước Con Cóc (Vườn hoa Diên Hồng). Những cây tre mộc mạc ôm lấy không gian quen thuộc, tạo nên một cấu trúc mới vừa hiện đại vừa đậm chất truyền thống, giữ trọn vẹn những giá trị xưa cũ. Từ chất liệu tre bền vững, Pavilion hòa quyện vào thiên nhiên, biến đổi không gian thân thuộc thành một tác phẩm nghệ thuật sống động.

Triển lãm
Những tác phẩm tiêu biểu được trưng bày trong không gian đậm chất truyền thống

Như những cơn mưa đầu hạ mát lành, Pavilion mang lại cảm giác thanh bình, nhẹ nhàng, tựa như đám mây lơ lửng giữa lòng đô thị cổ Hà Nội. Đây là sự kết hợp tài tình giữa quá khứ và hiện tại, giữa thiên nhiên và con người. Pavilion là hiện thân của sự lãng mạn, sáng tạo của các kiến trúc sư, vẽ nên một không gian đáng sống, nơi mà mỗi góc nhìn đều mang đến cảm giác bình yên và hứng khởi. Nó không chỉ là một công trình kiến trúc, mà còn là một giấc mơ về một Hà Nội xanh, bền vững và tràn đầy sức sống.

Triển lãm Top 10 Awards Pavilion
Mỗi tác phẩm kiến trúc đều nhuốm màu vị nhân sinh

Để kiến trúc “vị nhân sinh” phát huy được vai trò to lớn trong việc tổ chức không gian sống và cải thiện điều kiện sống của người dân, cần có sự phối hợp giữa giới kiến trúc với các bên liên quan từ chính quyền, doanh nghiệp, cộng đồng và các ngành liên quan như quy hoạch và xây dựng.

Triển lãm
Không gian triển lãm đầy tính nghệ thuật

Top 10 Awards 2023 đã khép lại với nhiều thành công, đánh dấu một bước tiến mới trong hành trình tìm kiếm và tôn vinh những giá trị kiến trúc và nội thất bền vững. Trong thời gian tới, Ban tổ chức chương trình sẽ tiếp tục đồng hành và cổ vũ các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất Việt Nam, hướng tới việc mang lại những giá trị tốt đẹp cho người dân và xã hội, góp phần xây dựng một nền kiến trúc xanh và bền vững.

Top 10 Awards 2023
Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều KTS, chuyên gia, CEO

Những giải thưởng và sự kiện như Top 10 Awards 2023 không chỉ là sân chơi dành cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế thể hiện tài năng, mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những ý tưởng sáng tạo và xu hướng mới nhất trong ngành. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực và sáng tạo không ngừng, ngành kiến trúc và nội thất Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, tạo ra những không gian sống đẹp và bền vững cho thế hệ tương lai!