Tháo gỡ nút thắt huy động vốn

Điều mà doanh nghiệp rất quan tâm trong Nghị định 71/Cp là việc quy định chi tiết và cụ thể hơn các hình thức huy động vốn và cho phép chủ đầu tư bán một tỉ lệ nhất định sản phẩm không qua sàn. Đây được xem là một bước tháo gỡ nút thắt về câu chuyện huy động vốn trong thời buổi khó khăn hiện nay cho doanh nghiệp bất động sản.

Theo đó, chủ đầu tư cũng có thể huy động vốn từ cá nhân, tập thể và được phân chia lợi nhuận hoặc sản phẩm là nhà theo thỏa thuận và tỷ lệ góp không qua sàn. Tuy nhiên, tỷ lệ này không vượt quá 20% tổng sản phẩm của từng dự án thành phần. Theo ước tính, số vốn huy động 20% cũng tạm đủ để làm móng nếu chủ đầu tư sử dụng tiền đã huy động vào đúng mục đích. Chủ đầu tư dự án có trách nhiệm báo trước cho Sở Xây dựng trước tối thiểu là 15 ngày.

Ông Nguyễn Viết Tạo, Chủ tịch Tập đoàn Tam phú cho rằng: Nghị định 71 có hiệu lực sẽ siết lại hoạt động kinh doanh bất động sản trong thời gian qua. Những doanh nghiệp nào có tiềm năng thực sự, có đủ năng lực tài chính sẽ tham gia vào thị trường này. Còn doanh nghiệp nào không đủ năng lực sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.
 
Ông Lương trí Thìn, Chủ tịch hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần DV- XD Địa ốc Đất Xanh nhận định, Nghị định 71 đã bao quát được nhiều vấn đề của thị trường bất động sản. Về việc chủ đầu tư dự án phải thông báo cho Sở xây dựng trước 15 ngày thực hiện, ông Thìn cho rằng, điều này sẽ giúp cơ quan chức năng kiểm soát việc doanh nghiệp thực hiện các dự án một cách nghiêm túc. Nhưng, ông lo ngại, nếu điều này không được quản lý chặt chẽ sẽ tạo ra “kẽ hở” để một số doanh nghiệp hoạt động “chui”.

Nhiều doanh nghiệp băn khoăn, trước đây đối với các khu đô thị mới được quyền huy động vốn của khách hàng khi đã xong hạ tầng chứ không cần xong móng, còn theo Nghị định 71/Cp, cho dù là dự án cấp I hay cấp II chủ đầu tư muốn huy động vốn của khách hàng thì điều kiện bắt buộc là phải xây xong móng. Nhiều dự án, khu đô thị đã thực hiện theo những quy định trước đây sẽ giải quyết như thế nào? Các doanh nghiệp đang “nóng lòng” chờ thông tư hướng dẫn thực hiện của Bộ Xây dựng.

(Theo Tầm Nhìn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.