Thế giới xung quanh ta: Đảo “MONT SAINT MICHEL” (PHÁP) – “Di sản văn hoá thế giới“ độc đáo hấp dẫn

trong số rất nhiều các danh thắng của pháp, đảo mont saint michel (tây bắc nước pháp) được xếp vào hàng độc đáo và hấp dẫn nhất trên thế giới. điều gây ấn tượng mạnh cho du khách tới đây là những công trình kiến trúc gothic tiêu biểu với một bề dày lịch sử kỳ thú.

* đảo mont saint michel với lịch sử kỳ thú

nằm trong vịnh saint michel, đảo mont saint michel thuộc vùng normandy và tiếp giáp với vương quốc anh. vị trí địa lý đặc biệt đã tạo cho hòn đảo nhỏ chỉ với chiều ngang chưa đầy 1 km này một lịch sử kỳ bí và hấp dẫn, là một trong những điểm hành hương nổi tiếng ở pháp.

với độ cao 80 m so với mực nước biển, đảo mont saint michel có kết cấu chủ yếu bằng đá granite nên rất bền vững. trải qua nhiều năm tháng, trước những trận bão, gió và sóng biển, hòn đảo này vẫn vững vàng và kiên cố.

hòn đảo này bắt đầu được biết đến nhờ việc xây dựng một ngôi nhà thờ nhỏ trên núi mont saint michel (năm 708) và mang tên vị thần núi mont saint michel. kể từ khi hoàn thành năm 709, nhà thờ này đã trở thành nơi cầu nguyện hằng ngày của đội lính canh đảo.

trải qua nhiều biến cố chiến tranh, qua những cuộc xâm chiếm của người norman, nhà thờ này đã bị hư hỏng nhiều. năm 1020, kiến trúc sư abbot hildebert ii đã cho gia cố các bệ đá xung quanh và tiếp tục việc xây dựng, mở rộng nhà thờ. 28 năm sau, các hạng mục cơ bản của công trình được hoàn tất, tuy nhiên, phải đến năm 1135, nhà thờ mới được hoàn thiện.

năm 1170, kiến trúc sư abbot robert de roringy cho xây dựng lại mặt phía tây của nhà thờ.

năm 1203, công tước xứ brittany đã cho đốt cháy nhà thờ mont saint michel vì nhà vua phillip augustus (pháp) ra lệnh đuổi người anh khỏi vùng normandy.

trước cảnh đổ nát của nhà thờ mont saint michel, vua phillip augustus đã cho xây dựng lại nhà thờ. một tu viện mới với những công trình kiến trúc gothic điển hình như phòng họp, phòng ăn, nhà bếp và phòng ngủ hoàn thành vào năm 1230 do công của kiến trúc sư abbot jordan.

đặc biệt, khu vườn hình vuông và lối dạo quanh vườn bên cạnh nhà thờ là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc độc đáo thể hiện sự tinh tế và sang trọng tuyệt vời của quần thể các công trình trên đảo. bằng chất liệu đá granite và đá vôi, lối dạo quanh vườn với những cột nhỏ xinh xắn và mái vòm đối xứng đã trở thành một mô hình mẫu mực của phong cách kiến trúc gothic.

trong cuộc chiến tranh giữa anh và pháp ở thế kỷ xv và xvi, đảo mont saint michel được củng cố như một hệ thống phòng thủ vững chãi và từng được sử dụng làm nhà tù trong thế kỷ xix. vào năm 1856, nhà thờ mont saint michel lại thiêu rụi trong một trận hoả hoạn. công tác phục hồi tiến hành tới năm 1874 mới hoàn thành.

những kiệt tác của con người còn tồn tại tới ngày nay là một hệ thống nhà thờ, tu viện còn khá nguyên vẹn xây dựng theo phong cách gothic tuyệt đẹp. năm 1979, toàn bộ công trình trên đảo mont saint michel đã được unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới.

* đảo mont saint michel – điểm hành hương độc đáo

hiện nay, với khoảng 3,5 triệu khách du lịch tới thăm mỗi năm, mont saint michel là một trong 10 điểm đến đã hấp dẫn, thu hút đông du khách nhất ở pháp. điều tạo cho mont saint michel có sức hấp dẫn lớn như vậy chính là nhờ vị trí địa lý độc đáo. trải qua suốt 12 thế kỷ qua, vị trí địa lý độc nhất vô nhị của đảo mont saint michel vẫn còn nguyên giá trị do đã thu hút được nhiều tín đồ đến với nơi đây.

trước kia, để ra đảo mont saint michel, phải chờ đến khi thủy triều rút, khi đó, hòn đảo được nối với đất liền bằng một dải cát dài khoảng 1 km. tuy nhiên, việc hành hương của các con chiên tới đảo không dễ dàng do vùng vịnh saint michel là nơi có thủy triều lớn nhất châu âu. khi triều xuống, bãi cát trong vịnh saint michel trở nên rộng thênh thang. khi triều lên, nước lại dâng rất nhanh. những ai chủ quan có thể bị chết đuối vì những đợt sóng thuỷ triều lớn tràn vào.

năm 1879, một con đường mới được đắp cao nối đảo với đất liền. khách du lịch ngày nay ra đảo trên con đường này sẽ không còn có cơ hội trải nghiệm những mối nguy hiểm của các bậc tiền bối.

* trong năm 2008, hàng loạt sự kiện văn hóa được tổ chức để kỷ niệm những ngày lễ lịch sử của đảo mont saint michel:

– ngày 1-5-2008, lễ kỷ niệm 13 thế kỷ ra đời công trình phục vụ tín ngưỡng đầu tiên đã được tổ chức trang trọng tại đây với sự chủ trì của tổng giám mục thủ đô paris.

trong suốt hơn một thiên niên kỷ qua, đảo mont saint michel cùng với thành roma (italia) và nhà thờ saint jacques de compostella (tây ban nha) đã trở thành ba điểm hành hương lớn nhất của các tín đồ thiên chúa giáo ở châu âu. hàng triệu, hàng triệu người đã đến nơi đây, không quản đường sá xa xôi, nguy hiểm để được đặt chân lên đảo đá linh thiêng mont saint michel này./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *