Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lênh khởi công xây dựng cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

ngày 23/11, tại xã dương tơ huyện phú quốc tỉnh kiên giang, tổng công ty cảng hàng không miền nam đã tổ chức lễ khởi công xây dựng cảng hàng không quốc tế phú quốc. thủ tướng nguyễn tấn dũng đã đến dự và phát lệnh khởi công dự án. đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo bước đột phá để phát triển phú quốc trở thành trung tâm di lịch, dịch vụ chất lượng cao, trung tâm giao thương của cả nước và khu vực.

theo qui hoạch sân bay phú quốc sẽ trở thành cảng hàng không quốc tế cấp 4e (theo mã tiêu chuẩn của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế- icao), đảm bảo tiếp thu các loại máy bay tầm xa như b777, b747-700 và có thể tiếp thu hạn chế máy bay a380-800 là loại máy bay tầm xa có sức chứa lớn nhất hiện nay. cảng hàng không được xây dựng đồng bộ từ đường cất hạ cánh, hệ thống đường lăn, sân đỗ, ga hành khách và hàng hóa, trung tâm điều khiển bay… số máy bay tiếp nhận tại giờ cao điểm là 20 máy bay với 7 triệu hành khách/năm và lượng hàng hóa tiếp nhận là 27.600 tấn/năm. tổng diện tích toàn sân bay là 905,31ha với tổng số vốn trên 16,2 nghìn tỷ đồng, trong đó tổng mức đầu tư đến năm 2020 là trên 8 nghìn tỷ đồng do tổng công ty cảng hàng không miền nam là chủ đầu tư.

với mục tiêu quí 2/2012 sẽ đưa khai thác sân bay quốc tế phú quốc vào hoạt động, cuối năm 2009 tổng công ty cảng hàng không miền nam sẽ tiến hành khởi công dự án nhà ga hành khách với công suất 3 triệu hành khách/năm. đây là mô hình đầu tư dự án sân bay đầu tiên được triển khai tại việt nam theo hình thức sử dụng 100% vốn của doanh nghiệp để đầu tư mới một sân bay với qui mô là cảng hàng không quốc tế. công ty xây dựng công trình hàng không (acc)- bộ quốc phòng đã trúng thầu thi công giai đoạn đầu công trình này với tổng số vốn 3,5 nghìn tỷ đồng.

phát biểu tại lễ khởi công, thủ tướng nguyễn tấn dũng đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của bộ giao thông vận tải, tổng công ty cảng hàng không miền nam, tỉnh kiên giang trong hai năm qua đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để dự án được đưa vào khởi công. đây là dự án có ý nghĩa quan trọng tạo bước đột phá góp phần thúc đẩy phát triển không chỉ cho phú quốc mà cho cả nước. và cũng là dự án đặc biệt với nguồn vốn đầu tư và thi công do chính doanh nghiệp tự thực hiện. thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định đầu tư xây dựng, không chỉ đôn đốc đảm bảo tiến độ đến quý 2 năm 2012 đưa công trình vào sử dụng mà còn phải đảm bảo chất lượng và an toàn. đồng thời yêu cầu các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với kiên giang khẩn trương hoàn tất việc cập nhật, bổ sung các quy hoạch của phú quốc về giao thông, điện, nước… trong thời gian 3 năm ruỡi thi công cảng hàng không quốc tế phú quốc cũng phải đồng thời hoàn thành xây dựng các cơ sở hạ tầng đồng bộ trên đảo này, nhất là tuyến trục giao thông bắc- nam, đường vòng quanh đảo và các tuyến đường nhánh. có như vậy mới tạo cơ sở và điều kiện để phú quốc sớm trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ gia tăng cao, trở thành là trung tâm giao thương của cả nước, thủ tướng nhấn mạnh./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *