Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | August 4, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Tiết kiệm năng lượng công trình của Nhật Bản

“tiết kiệm năng lượng thông qua hệ thống quản lý năng lượng công trình (bems)” là chủ đề cuộc hội thảo do vụ hợp tác quốc tế – bộ xây dựng và tập đoàn yamatake, cty yamakate việt nam phối hợp tổ chức ngày 13/11.

bems là hệ thống quản lý toà nhà để tối ưu hoá tính năng môi trường và sử dụng năng lượng một cách hợp lý trong toà nhà. hệ thống này bắt đầu được áp dụng ở nhật bản từ hơn 30 năm trước và duy trì cho đến nay. hệ thống sử dụng các loại máy đo, cảm biến để giám sát tình trạng môi trường và thiết bị trong nhà, quản lý vận hành và điều khiển tự động các thiết bị trong toà nhà như thiết bị điều hoà, vệ sinh, điện, chiếu sáng, cứu hoả, an ninh… bems không chỉ có chức năng cơ bản là tự động hoá việc vận hành toà nhà mà còn bao hàm cả chức năng quản lý năng lượng môi trường, hỗ trợ quản lý thiết bị, hỗ trợ quản lý toà nhà. ở nhật bản, chính phủ hỗ trợ 1/3 kinh phí cho tất cả các trường hợp lắp đặt mới thiết bị bems và áp dụng chế độ thuế tiết kiệm năng lượng bems. các dẫn chứng mà phía tập đoàn yamatake cho thấy, sau khi áp dụng hệ thống bems, năng lượng sử dụng cho các công trình giảm khoảng 20% đồng thời khí thải co2 cũng giảm 20%.

ông nguyễn trung hoà – vụ trưởng vụ khoa học công nghệ bộ xây dựng hoan nghênh sự chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia nhật bản, đồng thời cho biết: hiện nay bộ xây dựng cũng đang triển khai chương trình sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm và hiệu quả trong hoạt động xây dựng. mục tiêu của chương trình là nâng cao hiệu quả sử dụng, giảm thất thoát và tiết kiệm 5 – 7% tổng mức tiêu thụ năng lượng trong ngành xây dựng, giảm thất thoát nước dưới mức 25%. chương trình gồm 4 nội dung quan trọng là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các toà nhà cao tầng và thương mại; nghiên cứu xây dựng các hướng dẫn quy hoạch, thiết kế kiến trúc nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; tái chế sử dụng phế thải, khí thải; cuối cùng là chương trình tiết kiệm nước.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...