TP.Hồ Chí Minh: Giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư và xây dựng nhà lưu trú công nhân

thành phố hồ chí minh đang chỉ đạo các sở xây dựng, quy hoạch-kiến trúc, tài nguyên-môi trường cùng với ban quản lý các kcx-kcn (hepza) tập trung giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư và xây dựng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà lưu trú cho công nhân.
 
theo đó, thành phố cho phép ban quản lý các kcx-kcn được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và những thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với các khu lưu trú công nhân đã thực hiện trước khi phần đất xây dựng tách ra khỏi ranh giới các kcx-kcn hoặc đất có nguồn gốc tách ra từ các kcx-kcn để các chủ đầu tư làm cơ sở thực hiện. đối với các kcx-kcn chưa có nhà lưu trú công nhân thì các sở quy hoạch-kiến trúc, xây dựng, ban quản lý các kcx-kcn và các quận huyện có kcx-kcn phải phối hợp quy hoạch đất dành để xây dựng nhà lưu trú công nhân, phấn đấu từ nay đến năm 2009 sẽ hoàn thành kế hoạch xây dựng thêm 9 dự án nhà lưu trú để đáp ứng chỗ ở cho 18.000 công nhân.
 
tp.hcm hiện có 15 kcx-kcn đang hoạt động với lực luợng công nhân khoảng 260.000 người đang làm việc, trong đó có khoảng 150.000 công nhân đang có nhu cầu về chổ lưu trú. tuy nhiên, đến nay mới có 25 doanh nghiệp đầu tư xây dựng 31 khu nhà lưu trú công nhân, đáp ứng về chổ ở cho trên 7900 người, còn rất ít so với nhu cầu của công nhân. do đó, hàng trăm ngàn công nhân của các kcx-kcn đang phải sống trong những những nhà trọ rất tạm bợ với giá cả khá cao ở gần các kcx-kcn để làm việc. từ năm 2003, tp.hcm đã có quyết định phê duyệt kế hoạch đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho công nhân các kcx-kcn trên địa bàn thành phố, nhưng đến nay số nhà lưu trú công nhân được xây dựng còn quá ít. theo ông vũ văn hòa, trưởng ban quản lý các kcx-kcn (hepza) cho biết: nguyên nhân chính là do trước đây khi xét duyệt quy hoạch các kcx-kcn, các cơ quan chức năng chưa chú ý quy hoạch phần đất để xây dựng khu lưu trú công nhân. trong 15 kcx-kcn ở thành phố thì có đến 7 khu có tỷ lệ cho thuê đất là 100%, các khu công nghiệp trên không còn đất để xây nhà lưu trú công nhân. một nguyên nhân nữa là các doanh nghiệp thiếu vốn vì lãi suất cho vay của ngân hàng quá cao và việc các ngân hàng hạn chế cho vay trong thời gian qua cũng làm cho các dự án xây dựng nhà lưu trú công nhân giẫm chân tại chỗ. để tìm nguồn đất xây dựng nhà lưu trú công nhân, từ năm 2006 đến nay, hepza đã yêu cầu các khu công nghiệp phải điều chỉnh lại qui hoạch sử dụng đất theo hướng mỗi kcx-kcn phải dành ra tối thiểu từ 1,5 đến 4 ha đất dành cho xây dựng nhà lưu trú công nhân, riêng các kcn không còn đất phải liên hệ với địa phương để tìm quỹ đất xây dựng nhà lưu trú công nhân.
 
các kcx-kcn của tp.hcm bước đầu điều chỉnh được khoảng 40ha đất dành để xây dựng nhà lưu trú công nhân đã được hepza duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và nhiều chủ đầu tư chuẩn bị kinh phí để triển khai xây dựng. tuy nhiên đến thời điểm này, việc xây dựng nhà lưu trú công nhân trên địa bàn thành phố hcm vẫn chưa có dự án nào được triển khai. nguyên nhân theo tính toán của chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà lưu trú công nhân thì với lãi suất vay ngân hàng hiện nay ( khoảng 17-18%/năm) thì sau khi đưa vào sử dụng với tiền cho thuê phòng từ 60.000 đến 120.000 đồng/người /tháng thì mỗi phòng lưu trú công nhân, các chủ đầu tư phải bù lỗ khoảng 1 triệu đồng/phòng/tháng nên hầu hết các chủ đầu tư đều chưa dám triển khai các dự án xây dựng nhà lưu trú công nhân. do vậy, ngoài việc giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư và xây dựng, sở xây dựng và ban quản lý các kcx-kcn đang kiến nghị ubnd tp.hcm tăng hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng từ 3%/năm hiện nay lên 7%/năm từ nguồn vốn vay kích cầu và kéo dài thời gian cho vay đến 15 năm thì mới có thể khuyến khích và giúp các nhà đầu tư, các doanh nghiệp thực hiện được kế hoạch xây dựng 18.000 chỗ lưu trú cho công nhân các kcx-kcn thành phố vào cuối năm 2009./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *